Donald Trump: Thời này, ai cũng thế

Dịch Dung
Theo dõi TGVN trên
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Ai sẽ thay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và sự ra đi này tác động thế nào đến chính sách của Tổng thống Donald Trump? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
donald trump thoi nay ai cung the Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu
donald trump thoi nay ai cung the Donald Trump: Bản chất chính sách, thực chất thành bại (bài 1)
donald trump thoi nay ai cung the

Ông Trump cho biết đã để ý đến 5 người mà theo ông đều rất có khả năng cho vị trí cố vấn ANQG. (Minh họa của Jeff Darcy trên trang cleveland.com)

donald trump thoi nay ai cung the Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu

TGVN. Cách ông Donald Trump xử lý hồ sơ Triều Tiên, Iran, Afghanistan đã lộ diện một khuôn mẫu giải pháp cho các điểm nóng. ...

Giống như một phản ứng có điều kiện, câu hỏi được đặt ra gần như ngay lập tức ở rất nhiều nơi trên thế giới sau khi ông John Bolton không còn là cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Donald Trump nữa là, việc này sẽ có tác động ở mức độ nào đến quan điểm, đường lối chính sách của ông Trump trong thời gian tới và ai sẽ kế nhiệm ông Bolton? Ông Trump cho biết, đã để ý đến 5 người mà theo ông đều rất có khả năng. Giới truyền thông Mỹ và quốc tế lập ra danh sách còn dài hơn thế.

Câu trả lời đầy đủ nhất và chuẩn xác nhất có thể tìm thấy được ở một phát ngôn của ông Trump trước giới báo chí ngày 12/9 vừa qua: "Cố vấn an ninh quốc gia là công việc đơn giản. Các bạn có biết vì sao không ? Vì tôi quyết định tất cả. Cố vấn an ninh quốc gia không cần làm gì cả". Phát ngôn này của ông Trump giải thích một điều đã xảy ra và báo hiệu một điều cho thời gian tới.

Từ chức hay bị sa thải?

Điều đã xảy ra này là ông Bolton rời nhiệm sở. Ông Bolton cho biết đã tự nguyện từ chức. Ông Trump cho hay là đã sa thải ông Bolton.

Ông Bolton không phải là cộng sự đầu tiên của Tổng thống Trump khăn gói ra đi và cứ theo mô thức ứng xử lâu nay của ông Trump thì đối với ông chủ Nhà Trắng này, chỉ có chuyện những cộng sự thất sủng bị ông sa thải chứ không có chuyện họ tự nguyện từ chức, tức là chỉ có chuyện ông Trump chủ động quyết định và hành động trước chứ không có chuyện cộng sự bị thất sủng kia đặt ông Trump trước sự đã rồi.

Ông Bolton không thể không nhận thấy rằng, nếu không chủ động từ chức thì cũng sẽ bị ông Trump sa thải. Cho nên trong chuyện này, khả năng ông Bolton chủ động từ chức nhiều hơn và đáng tin hơn kịch bản ông Bolton bị ông Trump sa thải.

Điều sắp xảy ra là ai sẽ kế nhiệm ông Bolton. Câu trả lời không khó có được vì đơn giản là ở thời ông Trump trị vì nước Mỹ và nếu ông Trump không thay đổi sự đánh giá vai trò của cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống thì ai kế nhiệm ông Bolton cũng được, cũng đều sẽ chẳng làm nên chuyện lớn lao gì và rồi sớm muộn cũng sẽ không tránh khỏi kết cục số phận như ông Bolton nếu không chấp nhận trở thành kẻ gọi thì dạ bảo thì vâng trước ông Trump.

Sau Michael Flynn và Herbert R. McMaster, ông Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của ông Trump khi vị Tổng thống này chưa qua được hết một nhiệm kỳ cầm quyền ở Mỹ. Michael Flynn chưa ngồi quen trong văn phòng đã phải từ chức đã đành chứ còn cả hai người kế nhiệm đều đâu có làm được gì trong thời gian đương nhiệm. So vào những lý tưởng mà họ theo đuổi và những mục tiêu mà họ đề ra thì cả hai đều đã thất bại. Một người không kiềm chế được ông Trump còn người kia không chi phối được ông Trump.

donald trump thoi nay ai cung the

Mỹ định mua Greenland: Vì sao cố đấm ăn xôi?

TGVN. Chuyện nghe như đùa bỡn ở thời nay và chưa được bên nào xác nhận chính thức nhưng đã gây sôi động trên thế ...

Sai lầm nào của ông Bolton?

Ông Bolton có nhiều điểm tương đồng với ông Trump hơn ông McMaster nhưng lại mắc phải sai lầm rất cơ bản. Như ông Trump, người này tin rằng, chỉ cần gia tăng áp lực tối đa và duy trì áp lực như thế thì đối tác hay đối thủ nào của Mỹ trên thế giới cũng đều sẽ bị Mỹ khuất phục và chinh phục. Nhưng khác với ông Trump, ông Bolton cổ suý cho việc Mỹ can thiệp vào thế giới bên ngoài và thôi thúc sử dụng biện pháp quân sự để thực hiện lợi ích của Mỹ.

Sai lầm tai hại nhất của ông Bolton là đã quá coi nhẹ sự coi trọng và mức độ ưu tiên hàng đầu của ông Trump dành cho mục tiêu được cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông Trump muốn cộng sự nghe lời chứ không thích nghe lời cộng sự. Đối với người này, không có chuyện trứng đòi khôn hơn vịt. Cho nên, tác động và ảnh hưởng của cả ông McMaster lẫn ông Bolton tới cách suy tính chính sách, quan điểm và định hướng chính sách cũng như mô thức hành xử của ông Trump không chỉ có rất hạn chế mà còn chỉ rất nhỏ, nhỏ đến mức không thể đủ để làm ông Trump thay đổi. Nếu như những người này có ảnh hưởng tới ông Trump như những đồng nghiệp tiền nhiệm của họ tới các tổng thống Mỹ trước ông Trump thì toàn bộ chính sách đối ngoại và quan hệ của Mỹ với các đồng minh, đối tác cũng như đối thủ sẽ không như hiện tại.

Cố vấn an ninh quốc gia có quan trọng?

Cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống ở Mỹ là một quan chức chính phủ trong Phủ Tổng thống Mỹ và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của tổng thống. Người này đứng đầu nhóm cố vấn trong Hội đồng an ninh quốc gia được thành lập ở thời tổng thống Mỹ Harry Truman theo Luật về an ninh quốc gia ngày 26/7/1947. Ông Truman lập ra cương vị Cố vấn an ninh quốc gia ngày 23/3/1953.

Robert Cutler là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đầu tiên và cũng duy nhất hai lần đảm trách cương vị này. Từ thời tổng thống Mỹ Richard Nixon, cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Mỹ thường tại nhiệm cùng nhiệm kỳ cầm quyền của tổng thống. Henry Kissinger được coi là cố vấn an ninh quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất tới tổng thống đương nhiệm, cùng với ông Nixon tạo thành cặp bài trùng thực sự.

Các tổng thống Mỹ sau đấy đều khá coi trọng vai trò tư vấn của các cố vấn an ninh quốc gia. Chỉ có ông Trump là khác. Người này có cách tư duy chính trị khác và có cách tiếp cận khác về sử dụng quyền lực. Cho nên, thời ông Trump cầm quyền ở Mỹ không phải là thời thịnh trị hay hoàng kim của các cố vấn an ninh quốc gia. Ở thời này, ai được ông Trump đưa đẩy vào cương vị ấy cũng vậy thôi đối với ông Trump, nếu biết đón ý chiều lòng và không thể hiện tớ khôn hơn thầy thì sẽ tại vị lâu, còn nếu không thì rồi chẳng bao lâu sẽ phải chủ động ra đi để cứu vãn thanh danh nếu muốn tránh bị sa thải một cách không thương tiếc.

Dịch Dung

donald trump thoi nay ai cung the Tổng thống Trump: "Ông John Bolton đã cản trở tôi"

TGVN. Ngày 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để nối lại đàm ...

donald trump thoi nay ai cung the Hé lộ nguyên nhân ông Bolton bị Tổng thống Trump sa thải

TGVN. Ngày 12/9, Sputnik đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, ông không đồng ý với cựu Cố vấn An ninh ...

donald trump thoi nay ai cung the Cố vấn John Bolton từ chức hay bị sa thải?

TGVN. Ngày 10/9, Tổng Thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã từ chức vào sáng ...

Có thể bạn quan tâm

Xem nhiều

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Tối 26/11, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng ...
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Đông đảo kiều bào từ khắp thế giới đã tích cực đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 và phát triển đất nước ...
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Phiên bản di động