Cố vấn John Bolton từ chức hay bị sa thải?

11/09/2019 06:32

TGVN. Ngày 10/9, Tổng Thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã từ chức vào sáng cũng ngày. 

TIN LIÊN QUAN
co van john bolton tu chuc hay bi sa thai Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thăm Moldova
co van john bolton tu chuc hay bi sa thai Hàn Quốc xác nhận chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ
co van john bolton tu chuc hay bi sa thai
Cố vấn John Bolton sẽ không còn là Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. (Nguồn: Getty)

Trong một tweet vào trưa qua (10/9, giờ địa phương), ông Trump đột ngột nói rằng, vào tối 9/9, ông đã nói với vị cố vấn thân cận của mình rằng, "sự phục vụ của John Bolton ở Nhà Trắng đã không còn cần thiết", đồng thời lưu ý rằng, ông "không đồng ý với nhiều" đề nghị của ông Bolton "cũng như những người khác trong chính quyền".

Sau đó, ông Trump tiếp tục tweet rằng: "Tôi đã đề nghị anh ấy từ chức, điều mà anh ấy đã nêu ra sáng nay. Tôi cảm ơn John rất nhiều vì sự phục vụ của anh ấy. Tôi sẽ bổ nhiệm Cố vấn An ninh Quốc gia mới vào tuần tới".

Dòng tweet được đưa ra chỉ một giờ sau khi văn phòng báo chí Nhà Trắng cho biết, ông Bolton dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong cuộc họp báo vào thứ Ba cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin.

Trong khi đó, theo truyền thông Mỹ, vị cố vấn thuộc phe cứng rắn của Nhà Trắng này đã nhắn tin cho nhiều phóng viên sau các tweet của Tổng thống Trump và khẳng định rằng: "Tôi đã đề nghị từ chức và tối qua (9/9-PV) và Tổng thống Trump nói rằng: 'Hãy thảo luận chuyện đó vào ngày mai'". Ông Bolton cũng đề nghị các phóng viên "Hãy rõ ràng: Tôi từ chức!"

Fox News sau đó đã đăng tải bức thư từ chức chính thức của ông Bolton: "Thưa ông Tổng thống: Tôi xin từ chức, có hiệu lực ngay lập tức, với tư cách là Trợ lý của Tổng thống về các vấn đề an ninh quốc gia. Cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội để phục vụ đất nước chúng ta".

Từ tháng 4/2018, ông Bolton đã phản đối mạnh mẽ cuộc đàm phán hòa bình bí mật mà Tổng thống Trump dự định sẽ tổ chức cùng các nhà lãnh đạo Taliban tại Trại David trong tuần này, cũng là tuần lễ kỷ niệm 18 năm ngày khủng bố đẫm máu 11/9.

Ông Bolton cũng đã đối đầu với Ngoại trưởng Mike Pompeo trong nhiều tháng và hai người dường như không nói chuyện với nhau nhiều ngoài các cuộc họp chính thức.

co van john bolton tu chuc hay bi sa thai

 

Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng sức ép, Iran khẳng định ông Trump đã bị xúi giục làm điều dại dột

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết, Mỹ sẽ duy trì việc gia tăng áp lực đối với Iran trong ...

co van john bolton tu chuc hay bi sa thai

 

Tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị tấn công, Mỹ khẳng định Iran đứng đằng sau

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 29/5 cho biết vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ngoài khơi Các ...

co van john bolton tu chuc hay bi sa thai

 

Mỹ muốn “diễn solo”, không muốn đàm phán nhiều bên với Triều Tiên

Ngày 28/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington không quan tâm đến việc hợp tác với quốc gia khác ...

Hoàng Hà

(theo Fox News, USA Today)