Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng sức ép, Iran khẳng định ông Trump đã bị xúi giục làm điều dại dột

09/07/2019 06:34

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết, Mỹ sẽ duy trì việc gia tăng áp lực đối với Iran trong khi Ngoại trưởng Iran tuyên bố, Tổng thống Trump đã làm một việc dại dột là giết chết thỏa thuận hạt nhân 2015.

TIN LIÊN QUAN
my tuyen bo se gia tang suc ep iran khang dinh ong trump da bi xui giuc lam dieu dai dot Cứu vãn JCPOA, 'không hy vọng' cộng đồng quốc tế, Iran vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao
my tuyen bo se gia tang suc ep iran khang dinh ong trump da bi xui giuc lam dieu dai dot Trung Quốc: Mỹ 'bắt nạt đơn phương' gây khủng hoảng hạt nhân Iran
my tuyen bo se gia tang suc ep iran khang dinh ong trump da bi xui giuc lam dieu dai dot
Mỹ tuyên bố không muốn chiến tranh nhưng sẽ tăng sức ép, Iran khẳng định ông Trump đã bị xúi giục làm điều dại dột. (Nguồn: Global South Colloquy)

Ngày 8/7, trong một bài phát biểu, ông Bolton nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng sức ép lên chế độ Iran cho đến khi họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và chấm dứt các hoạt động bạo lực ở khu vực Trung Đông, bao gồm cả việc tiến hành và hậu thuẫn cho khủng bố trên toàn cầu".

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có bài diễn văn trước nhóm Liên hiệp Cơ đốc giáo ủng hộ Israel, khẳng định rằng, Washington không muốn tìm kiếm chiến tranh và lặp lại các tuyên bố trước đó của Mỹ khẳng định rằng, nước này muốn tổ chức các cuộc đàm phán với Tehran.

Ông Pence cũng nhấn mạnh rằng, nước Mỹ sẽ không "rút lại" lập trường của mình với Iran.

Mỹ và Iran gần đây đã ở bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang sau khi Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Washington với cáo buộc vi phạm không phận Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngừng một cuộc không kích trả đũa đã được lên kế hoạch, nhưng Washington áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran, tiếp tục các nỗ lực nhằm gây áp lực với quốc gia này.

Cũng trong ngày 8/7, trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, các cường quốc thế giới sẽ không thể đàm phán để có được một thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông Zarif khẳng định: "(Đội-B) bao gồm Cố vấn quốc gia Mỹ John Bolton, Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu, Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman và Quốc vương Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed đã xúi giục Tổng thống Trump làm một việc dại dột là giết chết thỏa thuận hạt nhân 2015".

Ngoại trưởng Zarif viết thêm rằng, trong quá khứ, cái gọi là "Đội B" bao gồm Cố vấn John Bolton, và Thủ tướng bảo thủ Netanyahu đã có thể đưa Trump vào một cuộc xung đột với Tehran.

Trước đó cùng ngày, Iran đã đe dọa sẽ tái khởi động các máy ly tâm và tăng cường làm giàu uranium ở cấp độ tinh khiết 20% cũng như các bước đi tiếp theo để giảm bớt việc thực hiện các cam kết trong JCPOA.

Trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington, cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Iran vào ngày 9/7.

Trong khi đó, liên quan đến vụ tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt khi chuyển dầu tới Syria, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh ngày 8/7 cho biết trong một thông cáo rằng: "Thừa lệnh Nữ hoàng, Chính quyền Gibraltar có thể xác nhận rằng, sau khi tiếp nhận kết quả kiểm tra toàn diện của phòng thí nghiệm cho thấy... tàu Grace 1, vốn đã bị tạm giữ từ sáng sớm 4/7, đã được chất đầy dầu thô. Kết quả của các cuộc kiểm tra này... trái ngược với những tuyên bố của một số nhà bình luận không có quyền tài phán, những người đã suy luận rằng hàng hóa trên con tàu này không phải là dầu thô".

my tuyen bo se gia tang suc ep iran khang dinh ong trump da bi xui giuc lam dieu dai dot Iran nêu điều kiện để Mỹ có thể tham gia các cuộc họp của P4+1

Mỹ có thể tham gia cuộc họp với các bên tham gia ký kết thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nếu ...

my tuyen bo se gia tang suc ep iran khang dinh ong trump da bi xui giuc lam dieu dai dot Tổng thống Trump khuyên Iran 'nên cẩn trọng'

Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyên Iran “nên cẩn trọng”, vài giờ sau khi Tehran tuyên bố sẽ nhanh chóng gia tăng hoạt ...

my tuyen bo se gia tang suc ep iran khang dinh ong trump da bi xui giuc lam dieu dai dot Iran tiếp tục nâng mức làm giàu uranium và phản ứng của cộng đồng quốc tế

Dư luận thế giới đã phản ứng sau khi Iran ngày 7/7 thông báo chính thức nâng mức làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép ...

(theo Reuters, Sputnik)