Tổng thống Trump khuyên Iran 'nên cẩn trọng'

08/07/2019 06:34

Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyên Iran “nên cẩn trọng”, vài giờ sau khi Tehran tuyên bố sẽ nhanh chóng gia tăng hoạt động làm giàu uranium vượt mức giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my khuyen iran nen can trong Đức kêu gọi Iran ngừng và đảo ngược mọi hành động trái với những cam kết
tong thong my khuyen iran nen can trong Pháp sẽ đưa tất cả các bên khôi phục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran
tong thong my khuyen iran nen can trong
Ông Donald Trump khuyên Iran 'nên cẩn trọng'. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước báo giới trước khi rời Morristown, bang New Jersey, về Washington, D.C., ông Trump cho hay: “Iran nên cẩn trọng, bởi họ làm giàu (hạt nhân) vì một lý do, và tôi sẽ không nói cho các bạn biết lý do đó là gì. Nhưng nó không tốt đẹp. Họ nên cẩn trọng”.

Ngoài ra, ông Trump cũng đưa ra lời chỉ trích nhằm vào Đại sứ Anh tại Mỹ, Kim Darroch, sau khi xuất hiện thông tin cho biết, ông Darroch đã phê phán chính quyền của Tổng thống Trump trong hàng loạt bản ghi chép bí mật. Ông Trump cho rằng, quan chức ngoại giao này đã không phục vụ tốt cho Vương quốc Anh.

Trong khi đó, cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Iran sẽ phải gánh chịu thêm các các lệnh trừng phạt do vi phạm giới hạn làm giàu uranium: “Sự mở rộng mới nhất của Iran trong chương trình hạt nhân của nước này sẽ dẫn tới thêm nhiều hành động cô lập và trừng phạt”.

Trước đó, cũng trong ngày 7/7, Liên minh châu Âu và Pháp cũng đã hối thúc Iran nhanh chóng chấm dứt mọi hoạt động vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015, sau lời kêu gọi của Đức, Anh.

Tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muehl bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước tuyên bố của Tehran về việc làm giàu uranium trên mức giới hạn được quy định trong thỏa thuận đồng thời nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết hối thúc Iran chấm dứt mọi hoạt động đi ngược với những cam kết của nước này trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA). Pháp đang liên hệ chặt chẽ với các đối tác liên quan nhằm nỗ lực đẩy lùi tình trạng căng thẳng trong vấn đề hạt nhân Iran".

Về phía Liên minh châu Âu (EU), tuyên bố của bà Maja Kocijancic, người phát ngôn của Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, nêu rõ: "Chúng tôi hết sức quan ngại trước tuyên bố của Iran rằng nước này đã bắt đầu làm giàu urani trên mức giới hạn 3,7%. Chúng tôi kiên quyết hối thúc Iran ngừng và thay đổi lại mọi hoạt động đi ngược với những cam kết của nước này… Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các bên tham gia Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) khác về những bước đi sắp tới theo quy định của JCPOA, trong đó có một ủy ban chung".

tong thong my khuyen iran nen can trong

 

Mỹ - Iran và câu chuyện Gibraltar: Phép thử nhờ mập mờ

TGVN. Cả trên thực tế lẫn trong khẩu chiến, căng thẳng và đối đầu giữa Mỹ - Iran đều leo thang mức độ. Tổng thống ...

tong thong my khuyen iran nen can trong

 

Israel: Iran đang phá bỏ ranh giới đỏ, dần tiến tới việc chế tạo vũ khí hạt nhân

Một thành viên trong nội các an ninh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhấn mạnh Iran đang phá bỏ ranh giới đỏ và đang ...

tong thong my khuyen iran nen can trong

 

Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran 'cẩn thận với những lời đe dọa'

Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Iran “cẩn thận với những lời đe dọa” sau khi Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố ...

(theo AFP, Reuters)