Hé lộ nguyên nhân ông Bolton bị Tổng thống Trump sa thải

12/09/2019 09:58

TGVN. Ngày 12/9, Sputnik đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, ông không đồng ý với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về vấn đề Venezuela. Trong khi đó, phân tích của VOA về vụ sa thải này đề cập đến cả nguyên nhân liên quan đến vấn đề hạt nhân với Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
he lo nguyen nhan ong bolton bi tong thong trump sa thai Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton ra đi: Mạo hiểm nhưng cần thiết
he lo nguyen nhan ong bolton bi tong thong trump sa thai Cố vấn John Bolton từ chức hay bị sa thải?
he lo nguyen nhan ong bolton bi tong thong trump sa thai
Vấn đề Venezuela được cho là nguyên nhân dẫn đến việc ông Bolton bị Tổng thống Trump sa thải. (Nguồn: AFP)

Ông Trump nêu rõ: "Tôi không đồng ý với John Bolton về Venezuela. Tôi nghĩ ông ấy đã vượt quá mọi giới hạn". Tuy nhiên, ông Trump không cho biết chi tiết về mâu thuẫn này.

Ông Bolton đã tìm cách thay đổi chính quyền ở Venezuela thông qua áp lực kinh tế. Truyền thông Mỹ nhiều lần viết rằng, Tổng thống Trump không vui vì thất bại của chiến lược này.

Trong khi đó, ngày 11/9, VOA dẫn lời phát biểu của Tổng thống Trump với phóng viên tại Nhà Trắng cho biết, ông Trump nói ông Bolton đã phạm một số sai lầm, trong đó có việc xúc phạm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng cách yêu cầu ông Kim theo “mô hình của Libya” và "giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân”.

Ông Bolton từng đề nghị sử dụng sức mạnh quân sự để lật đổ gia tộc họ Kim và giới chức Mỹ nói ông chịu trách nhiệm trong thất bại của cuộc họp thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng Hai năm nay.

Các nỗ lực tiếp xúc với Triều Tiên gần như tiêu tan sau khi ông Trump theo lời khuyến nghị của ông Bolton tại Hà Nội trao cho ông Kim một mẩu giấy kêu gọi chuyển giao tức thì các vũ khí hạt nhân và nguyên liệu chế bom cho Mỹ. Mẩu giấy này cũng cho thấy lập trường lâu nay của ông Bolton là đơn phương phi hạt nhân hóa theo “mẫu Libya” mà Triều Tiên liên tục bác bỏ và các nhà phân tích nói việc này bị ông Kim xem như là nhục mạ và khiêu khích.

Được biết, ý tưởng sa thải ông Bolton đã được đề xuất trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào ngày 9/9. Ý tưởng này cũng được Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin ủng hộ. Cuối cùng Tổng thống Trump đã quyết định sa thải cố vấn Bolton.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng, có nhiều người muốn thay thế vị trí của ông Bolton, song: “Có 5 người tôi xem như có khả năng rất cao. Chúng tôi sẽ thông báo vào tuần tới”. Tuy nhiên, ông không nêu rõ danh tính của 5 nhân vật này.

Trong số các tên tuổi được đồn đoán có khả năng kế vị ông Bolton có ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên; ông Richard Grenell, Đại sứ Mỹ tại Đức; nhà thương thuyết Robert O’Brien và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan.

he lo nguyen nhan ong bolton bi tong thong trump sa thai

 

Iran: Ông Bolton từ chức minh chứng sự thất bại trong chính gây sức ép của Mỹ với Tehran

TGVN. Cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Hesamaddin Ashna ngày 11/9 cho rằng việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John ...

he lo nguyen nhan ong bolton bi tong thong trump sa thai

 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thăm Moldova

TGVN. Theo Đài phát thanh quốc tế Romania, ngày 29/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thực hiện chuyến thăm tới ...

he lo nguyen nhan ong bolton bi tong thong trump sa thai

 

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên làm phức tạp thêm nhiệm vụ phòng thủ của Mỹ, Hàn

TGVN. Chuyên gia H. Van Diepen, một cựu quan chức tình báo và ngoại giao của Mỹ có chuyên môn về vấn đề vũ khí hủy ...

PV.

(theo Sputnik, VOA)