Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên làm phức tạp thêm nhiệm vụ phòng thủ của Mỹ, Hàn

07/08/2019 10:35

TGVN. Chuyên gia H. Van Diepen, một cựu quan chức tình báo và ngoại giao của Mỹ có chuyên môn về vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt nhận định, hệ thống tên lửa mới của Triều Tiên làm phức tạp thêm nhiệm vụ phòng thủ tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Không chỉ để bảo vệ đồng minh, Mỹ nói thêm về mục đích triển khai tên lửa tại châu Á
KCNA: Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định thông điệp của vụ phóng tên lửa ngày 6/8
Cố vấn an ninh Mỹ lưu ý Triều Tiên về những cam kết của nước này với Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Tellerreport)

Ngày 6/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử tên lửa trong những tuần gần đây dường như để đưa một vũ khí mới vào trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng hoạt động".

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 4 vụ phóng tên lửa chỉ trong chưa đầy hai tuần và cảnh báo có thể theo đuổi "cách tiếp cận mới".

Các vụ phóng này diễn ra sau khi Triều Tiên phản đối các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn bắt đầu ngày 5/8.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Bolton đã nhắc lại với Triều Tiên về cam kết của nước này với Tổng thống Donald Trump rằng, Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành các vụ phóng tên lửa tầm xa liên lục địa.

Về các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, Cố vấn Bolton khẳng định, nội dung tập trận là về nhiệm vụ chỉ huy và chủ yếu do máy tính thực hiện. Ông tin rằng, điều này là phù hợp với mối quan hệ đối tác giữa hai nước, trong khi chính Triều Tiên cũng tiếp tục các vụ phóng tên lửa nên Bình Nhưỡng không có lý do gì để phản đối tập trận.

Trong tuyên bố mới nhất, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, vụ phóng các tên lửa chiến thuật trang bị công nghệ dẫn đường là thông điệp cảnh báo gửi tới các cuộc tập trận chung do Mỹ và Hàn Quốc tổ chức.

KCNA khẳng định, vụ phóng tên lửa “đã chứng minh rõ ràng về độ tin cậy, đảm bảo và khả năng đưa vào sử dụng” của loại vũ khí này. 

Hôm 6/8, Triều Tiên đã phóng hai vật thể được phía Hàn Quốc xác định là tên lửa tầm ngắn. Theo thông báo, hai tên lửa của Triều Tiên đã bay xa khoảng 450km, độ cao tối đa 37km và rơi xuống vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, tức Biển Nhật Bản. Đây là lần thứ 4 trong chưa đầy 2 tuần, Triều Tiên tiến hành các vụ phóng như vậy.  

Chuyên gia H. Van Diepen, một cựu quan chức tình báo và ngoại giao của Mỹ có chuyên môn về vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhận định, các rocket dẫn đường mà Triều Tiên tuyên bố đã phóng trong những tuần gần đây giống với tên lửa, qua đó đồng tính với đánh giá của Hàn Quốc cho rằng, vật thể mà Bình Nhưỡng đã phóng là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Chuyên gia cũng so sánh hệ thống phóng rocket đa nòng KN-09 với hệ thống mới được nhận dạng là KN-25. Ông Diepen cho hay: "Tầm bắn xa hơn của hệ thống mới giúp Triều Tiên mở rộng năng lực của KN-09 có thể vươn tới các mục tiêu thêm ít nhất 60 km sâu trong lãnh thổ Hàn Quốc".

Ông cho rằng, hệ thống mới này có thể giúp Triều Tiên gia tăng cường độ các vụ tấn công, giúp Bình Nhưỡng linh hoạt hơn trong việc lựa chọn giữa các rocket đa nòng và những tên lửa đạn đạo tầm ngắn "thực thụ", và làm phức tạp thêm nhiệm vụ phòng thủ tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc.

Liên quan đến những diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi các bên liên quan coi trọng tiến bộ đã đạt được, giúp thúc đẩy đối thoại và giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

 

Triều Tiên lại bắn các vật thể chưa xác định, Mỹ và Hàn Quốc đang theo sát tình hình

TGVN. Sáng 6/8, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn các vật thể chưa xác định vào vùng biển phía Đông nước này, ...

 

Mỹ chấp nhận các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên

Ngày 3/8, các nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp nói với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ...

 

Hàn Quốc: Triều Tiên dường như chưa sẵn sàng đàm phán hạt nhân với Mỹ

Ngày 3/8, một quan chức cấp cao giấu tên trong Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên dường như chưa sẵn sàng nối ...