Chuyện luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump: Bắt đầu giật mình!

10/10/2019 10:13
Chính Dung
10/10/2019 10:13
Phân tích và Bình luận chính trị

TGVN. Chuyện điều tra nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang diễn biến theo chiều hướng thêm gay cấn, quyết liệt và nhạy cảm. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
chuyen luan toi tong thong my donald trump bat dau giat minh Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Gửi bức thư dài 8 trang cho đảng Dân chủ, Nhà Trắng nói gì?
chuyen luan toi tong thong my donald trump bat dau giat minh Khả năng Tổng thống Trump bị luận tội: Có nhưng khó
chuyen luan toi tong thong my donald trump bat dau giat minh

 

Đảng Dân chủ Mỹ: Vớt vát vô vọng

Việc Nhà Trắng cự tuyệt hợp tác với các uỷ ban của Quốc hội Mỹ đang tiến hành điều tra và thu thập chứng cứ liên quan đến tiến trình phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump là đối sách mới đây nhất của phía ông Trump. Nó báo hiệu chuyện phế truất ông Trump diễn biến theo chiều hướng thêm gay cấn, quyết liệt và nhạy cảm chứ không phải ngược lại.

Xem ra, ông Trump và cộng sự gây cản trở và khó khăn thêm những khiến phía Đảng Dân chủ nhụt chí và chùn bước, có chăng thì cũng chỉ làm cho quá trình kia bị kéo dài và không được hoàn hảo. Nhìn vào bề ngoài, dường như phe ông Trump cho rằng phải bất hợp tác thì mới có thể tập trung sự chú ý của dư luận vào quan điểm cho rằng chỉ ngay việc tiến hành điều tra và thu thập chứng cứ kia thôi cũng đã không hợp pháp chứ chưa nói đến chuyện phế truất Tổng thống, không hợp tác không phải để chứng tỏ ông Trump không phạm sai lầm hay mắc phải tội lỗi nào mà để chứng minh phe Đảng Dân chủ bất hợp pháp khi thực hiện ý định phế truất tổng thống.

Trên thực tế, cách đối phó này lại ẩn chứa không ít phản tác dụng đối với ông Trump. Nếu để chứng minh bản thân vô can thì lẽ ra ông Trump và cộng sự phải hợp tác nhiệt tình và xây dựng. Nếu thực sự "cây ngay không sợ chết đứng" thì Nhà Trắng phải chủ động chứ không để bị bắt buộc phải hợp tác để rồi đối phó bằng biện pháp bất hợp tác. Ông Trump lâu nay vẫn tỏ ra rất chủ động ứng phó và thường tấn công chứ không để bị động đối phó, tỏ ra có chủ ý minh bạch chứ không giấu giếm hay che đậy.

Bây giờ ứng xử như thế thì xem ra chỉ có thể có một lời giải thích là bắt đầu giật mình, có cái gì đó không muốn để bị khui ra ánh sáng và vì thế sẽ còn tiếp tục bất hợp tác cho tới khi không còn có thể tiếp tục được nữa.

chuyen luan toi tong thong my donald trump bat dau giat minh

 

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Động thái thay đổi thế cục

TGVN. Mỹ tuyên bố rút quân ra khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân qua biên giới. Người Kurd hoảng sợ. Nga lên tiếng. Cục ...

chuyen luan toi tong thong my donald trump bat dau giat minh Bê bối điện đàm Mỹ - Ukraine: Hạ viện Mỹ 'sờ gáy' Lầu Năm Góc và Nhà Trắng

TGVN. Ngày 7/10, Phe Dân chủ Hạ viện Mỹ đã ban hành trát triệu tập Lầu Năm Góc và Văn phòng Quản lý & Ngân ...

chuyen luan toi tong thong my donald trump bat dau giat minh Phản ứng mới nhất của ứng viên Joe Biden khi bị Tổng thống Trump kêu gọi điều tra

TGVN. Nhật báo Washington Post ngày 5/10 đăng tải ý kiến của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định: “Ông (Tổng thống Donald ...

Chính Dung