Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Gửi bức thư dài 8 trang cho đảng Dân chủ, Nhà Trắng nói gì?

09/10/2019 06:34

TGVN. Ngày 8/10, Nhà Trắng đã gửi thư bác bỏ bất kì việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ, khẳng định cuộc điều tra này là "không có hiệu lực căn cứ theo hiến pháp".

TIN LIÊN QUAN
dieu tra luan toi tong thong gui buc thu dai 8 trang cho dang dan chu nha trang noi gi Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời về đề nghị của Tổng thống Trump
dieu tra luan toi tong thong gui buc thu dai 8 trang cho dang dan chu nha trang noi gi Khả năng Tổng thống Trump bị luận tội: Có nhưng khó
dieu tra luan toi tong thong gui buc thu dai 8 trang cho dang dan chu nha trang noi gi
Nhà Trắng tuyên bố không phối hợp điều tra luận tội Tổng thống Trump. (Nguồn: Reuters)

Trong bức thư dài 8 trang gửi các lãnh đạo đảng Dân chủ, được luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone kí, chính quyền Tổng thống Trump đã bác bỏ toàn bộ tiến trình điều tra đang diễn ra tại Hạ viện nhằm đánh giá xem, liệu Tổng thống Trump có lạm quyền khi tìm cách tiến hành điều tra tham nhũng ở Ukraine đối với đối thủ Joe Biden của cuộc bầu cử vào năm sau hay không.

Bức thư có đoạn "Tổng thống Trump không thể cho phép chính quyền tham gia cuộc điều tra có tính đảng phái này trong bối cảnh hiện nay" và "cuộc điều tra thiếu cơ sở hiến pháp hợp pháp", đặc biệt là yếu tố Hạ viện đã không biểu quyết chính thức để tiến hành điều tra luận tội.

Quyết định của Nhà Trắng đồng nghĩa với việc không thành viên nào trong chính quyền Tổng thống Trump sẽ được phép ra làm chứng trước Quốc hội và sẽ bỏ qua yêu cầu triệu tập của các tòa án. 

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng đã ngăn cản Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland ra làm chứng. Bức thư cũng kêu gọi phe Dân chủ từ bỏ toàn bộ tiến trình luận tội hiện nay và "cùng Tổng thống tập trung vào nhiều mục tiêu quan trọng có liên quan đến người dân Mỹ".

Trong một diễn biến khác, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với cách biệt 12 điểm so với đối thủ cạnh tranh gần nhất trong đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Kết quả thăm dò do Morning Consult công bố hôm 7/10 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden đạt 33%, tăng một điểm so với cuộc thăm dò gần nhất. Trong khi đó, bà Warren vẫn bám sát ở vị trí thứ 2 với tỷ lệ ủng hộ 21%, còn Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders tiếp tục giữ vị trí thứ 3 với 19% ủng hộ.

Cũng theo kết quả thăm dò, Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris và Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 6% và 5%. Các vị trí tiếp theo thuộc về cựu Hạ nghị sĩ bang Texas Beto O'Rourke (3%), doanh nhân công nghệ Andrew Yang (3%) và Thượng nghị sĩ bang New Jersey Cory Booker (2%).

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy, ông Joe Biden tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với 15 điểm nhiều hơn các ứng cử viên Warren và Sanders ở các tiểu bang sẽ tiến hành bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ 33% của cử tri tại các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và Nam Carolina, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với bà Warren và ông Sanders là 18%. Đáng chú ý, nhà tỷ phú chuyên làm từ thiện Tom Steyer, người chỉ chiếm tỷ lệ ủng hộ 1% trong cuộc thăm dò chung, lại đứng ở vị trí thứ 4 về tỷ lệ ủng hộ của cử tri tại các bang này với 8%.

dieu tra luan toi tong thong gui buc thu dai 8 trang cho dang dan chu nha trang noi gi

 

Bê bối điện đàm Mỹ - Ukraine: Hạ viện Mỹ 'sờ gáy' Lầu Năm Góc và Nhà Trắng

TGVN. Ngày 7/10, Phe Dân chủ Hạ viện Mỹ đã ban hành trát triệu tập Lầu Năm Góc và Văn phòng Quản lý & Ngân ...

dieu tra luan toi tong thong gui buc thu dai 8 trang cho dang dan chu nha trang noi gi

 

Phó Tổng thống Mike Pence lên tiếng về bê bối của ông Trump

TGVN. Ngày 3/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã kêu gọi chấm dứt “những cuộc điều tra liên miên” nhằm vào chiếc ghế tổng ...

dieu tra luan toi tong thong gui buc thu dai 8 trang cho dang dan chu nha trang noi gi

 

Hé lộ danh tính người đứng sau tuyên bố điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống Trump

TGVN. Ngày 3/10, Nhật báo The New York Times (NYT) đưa tin, 2 nhà ngoại giao Mỹ đã phác thảo một tuyên bố hồi tháng Tám ...

QT

(theo Reuters, Washington TImes)