Chuyên gia Nga: Không ai có thể cản bước Israel ở Syria, ít nhất trong thời điểm hiện nay

19/05/2020 13:36
Lê Ngọc
19/05/2020 13:36

TGVN. Không quân Israel tiếp tục ném bom hủy diệt lãnh thổ Syria và S-300 của Nga vẫn “im lặng”. Thú vị hơn, người Iran và các lực lượng tinh nhuệ của họ bị các cuộc không kích như vậy, cũng án binh bất động. Điều này đặt ra câu hỏi khá logic, chẳng lẽ không có ai có thể thực sự cản bước Tel Aviv?

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay Nga nói gì về thông tin 'không hài lòng' với Tổng thống Syria Assad?
chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay Syria đánh chặn các tên lửa từ Israel nhằm mục tiêu quân sự ở Aleppo
chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay
Quân đội Israel được trang bị vũ khí rất hiện đại. (Nguồn: South Front)

Theo bài viết đăng tải trên Top War, chuyên gia quân sự Nga Sergey Marzhetsky cho rằng, câu trả lời sẽ không dễ chịu lắm: Điều đó có thể làm được, nhưng không đáng làm.

Trên thực tế, nếu mục tiêu như vậy được đặt ra, các máy bay của Israel sẽ bị bắn hạ, và người ta sẽ đưa các phi công bị bắt lên truyền hình.

Nhưng cả Nga, Iran và Syria đều không cần điều đó, ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Không ai muốn bắt đầu một cuộc chiến với quân đội Israel một cách nghiêm túc. Điều đó có một số lý do của nó.

Quy mô không lớn nhưng Israel hiện vẫn thống trị quân sự ở Trung Đông. Quân đội Israel được huấn luyện bài bản, có động lực cao, được trang bị tốt và có kinh nghiệm chiến đấu. Yếu tố lãnh thổ hạn chế đã vô tình buộc người Israel phải bảo vệ đất nước họ bằng các phương thức tấn công, chiến đấu trên đất người. Nếu không, nhà nước Do Thái khó có cơ tồn tại.

chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay
Quy mô không lớn nhưng quân đội Israel nổi tiếng tinh nhuệ và hiệu quả. (Nguồn: iStock)

Chiến lược chính của Israel có thể được coi là đập tan tiềm lực quân sự của kẻ thù trong thời gian ngắn tối thiểu bằng những đòn đánh mạnh quyết định. Phát hiện và vô hiệu hóa không quân Israel không phải là một vấn đề lớn - nếu muốn. Nhưng điều đó sẽ đồng nghĩa với sự leo thang mạnh mẽ xung đột với các đòn trả đũa gay gắt, và sẽ là một thách thức nghiêm trọng.

Đầu tiên, trong trường hợp xảy ra xung đột tổng lực, các đơn vị quân đội Nga và Iran ở Syria đều sẽ không đủ sức ngăn chặn người Israel. Tiềm năng quân sự của Nga rất lớn, nhưng chiến trường hoạt động thực sự ở cách rất xa.

Việc Nga triển khai chiến dịch kịp thời quân tiếp viện bổ sung gặp khó khăn, nhưng Israel có mọi thứ trong tầm tay. Thất bại của người Nga hoặc người Iran tại Syria sẽ là một cú đánh hình ảnh khủng khiếp đối với Moscow hoặc Tehran.

Yếu tố thứ hai cần phải đề cập là vũ khí hạt nhân. Dư luận của các lực lượng yêu nước chắc chắn sẽ sôi sục, tin rằng Kremlin sẽ ngay lập tức quét sạch Israel vào bụi phóng xạ. Nhưng phải nhớ rằng, chính Tel Aviv cũng là chủ sở hữu một kho vũ khí hạt nhân, và cũng sẽ sử dụng, nếu cần.

Theo nhiều nguồn tin, vài chục đầu đạn hạt nhân đã được gắn lên tên lửa hành trình triển khai trên tàu ngầm, gắn trên bom hàng không và tên lửa đạn đạo. Các tên lửa đạn đạo có thể xóa sổ các thành phố quan trọng nhất của cả Iran và Nga. Chắc chắn không ai mong muốn nhận một cuộc tấn công hạt nhân từ một đối thủ hiếu chiến như vậy.

chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay
Không quân Israel nhiều năm làm mưa làm gió ở Trung Đông. (Nguồn: RT)

Thứ ba, cần phải nhớ rằng, Israel là hiện thân giấc mơ của một dân tộc Do Thái bị chia cắt sống ở hầu hết các quốc gia, trong đó có cả Nga và Iran, cũng như Mỹ, nơi có một thế lực vận động hành lang ở cấp cao nhất tại Washington.

Các cơ quan tình báo Israel có một mạng lưới đặc vụ và một mạng lưới các nhân tố gây ảnh hưởng rộng khắp. Nếu xảy ra một vụ “lộn xộn lớn” ở Trung Đông, họ sẽ cất tiếng nói.

Kết luận có thể được rút ra như sau: Israel có thể bị hạ gục nếu cần, nhưng điều này sẽ kích thích sự leo thang của cuộc xung đột, điều mà không ai muốn vào thời điểm hiện nay. Tất nhiên, Nga có thể đấu với Israel, nhưng không để làm gì khi kết quả có thể tiên đoán là chỉ có tổn thất. Ở Tel Aviv, người ta hiểu rất rõ những điều này, và do đó, họ "tự tung tự tác" mà không bị trừng phạt.

chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay Israel: Bước ra vòng xoáy khủng hoảng và một cuộc chiến không công bằng đang chờ đợi?

TGVN. Sau 3 cuộc bầu cử rơi vào bế tắc và gây nhiều chia rẽ cùng một năm rưỡi nền chính trị bị tê liệt, Israel ...

chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay Israel 'rục rịch' với Bờ Tây, EU cân nhắc phản ứng, Jordan cảnh báo 'kể cả hủy bỏ hiệp ước hòa bình'

TGVN. Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) vừa thảo luận trực tuyến cân nhắc các lựa chọn phản ứng trước những động ...

chuyen gia nga khong ai co the can buoc israel o syria it nhat trong thoi diem hien nay Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel: Những câu chuyện nào sẽ được gọi tên?

TGVN. Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến có chuyến thăm chớp nhoáng kéo dài vài tiếng đồng hồ đến Israel, một đồng minh của Mỹ ở ...

(theo Top War, Military Watch)