Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài

21/10/2019 11:07

Dù không nhìn thấy mọi thứ, nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ cùng những nỗ lực từ bản thân, cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai Chàng trai 20 tuổi với dự định đi bộ vòng quanh thế giới
co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai Cặp đôi được đi du lịch khắp thế giới nhờ… chăm sóc chó mèo cho người lạ!
co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai
Dù bị mù cũng không ngăn được việc cô gái người Trung Quốc đi khám phá thế giới.

Đó là câu chuyện của cô gái trẻ Siying đến từ Trung Quốc. Từ năm 16 tuổi, do mắc chứng tăng nhãn áp, Siying mất hoàn toàn thị lực. Nhưng điều ngày không ngăn cản được cô tự mình đi du lịch, thậm chí ra nước ngoài một mình để khám phá thế giới.

“Nhiều người khuyên tôi không nên đi du lịch. Đặc biệt là với người mù, việc tự mình đi lại khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng mù không có nghĩa mất đi tất cả. Chúng tôi còn những giác quan khác, như thính giác, xúc giác… Tất cả đều có thể dùng để cảm nhận thế giới. Phải đi nhiều nơi, bạn mới hiểu được nhiều thứ”, Siying trải lòng.

Rất mê những bộ phim tình cảm của Hàn Quốc nên Siying đã quyết định một mình đến đây du lịch. “Trước khi đi tôi cũng lo lắm chứ. Rất nhiều khó khăn có thể xảy ra, từ việc đi lại cho tới vấn đề ngôn ngữ. Nhưng tôi nghĩ, công nghệ hiện nay phát triển như thế. Chúng sẽ hỗ trợ rất nhiều”, Siying nói.

Tại Hàn Quốc, cô dùng app đặt xe, app dẫn đường để biết hướng đi, mua hàng thanh toán qua điện thoại và dụng cụ hỗ trợ phiên dịch để nói chuyện với người bản địa.

co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai
Tại Hàn Quốc, cô sử dụng công nghệ để hỗ trợ cho chuyến đi của mình.

Trong chuyến đi này, Siying còn trải nghiệm cách làm kim chi – món ăn với cô là đại diện cho nền văn hóa ẩm thực tại quốc gia này. “Nhiều người nghĩ người mù không nên ăn cá vì sẽ bị hóc xương. Nhưng vì họ có trải qua đâu, nên mới nghĩ như thế. Thực ra cho dù là người mù, bạn mới là người quyết định có nên làm việc đó hay không”, cô nói.

Nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có lần, cô cùng một người bạn khiếm thị vào trung tâm thương mại nhưng bị bảo vệ mời ra ngoài vì cho rằng đây không phải là nơi dành cho họ. Khi nghe những lời này, Siying tủi thân và thấy mọi chuyện thật tăm tối.

co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai
Cô gái trẻ học cách làm kim chi.

“Nếu bản thân gục ngã, tôi phải sống phần còn lại cuộc đời trong bóng tối. Bạn không thể chỉ vì vài thất bại mà bỏ lỡ 100 cơ hội phía trước. Bất cứ ai cũng có thể làm những điều không tưởng”, cô gái người Trung Quốc khẳng định.

Sau chuyến du lịch nước ngoài một mình, Siying đã chia sẻ lại câu chuyện lên mạng xã hội, với hi vọng sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho những người cùng hoàn cảnh như mình.

co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai Anh: Cô gái mù và điếc trên hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ

Một cô gái bị mù và điếc người Anh đang trên hành trình chứng minh cô hoàn toàn có khả năng trở thành một bác ...

co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai Anh: Chú chó thông minh giúp thầy giáo khiếm thính tự tin đứng trên bục giảng

Thầy giáo khiếm thính người Anh đã có thể tiếp tục sự nghiệp dạy học của mình nhờ sự trợ giúp đặc biệt của một ...

co gai khiem thi van mot minh di du lich o nuoc ngoai Chuyện về người phụ nữ nghe bằng mắt và tim

Dù đã tìm hiểu trước nhưng khi tiếp xúc với chị Dương Phương Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người Khiếm thính ...

NN

(theo Dân trí/SCMP/News)