Cô gái muốn thay đổi cách nhìn về Quốc tế ngữ

03/06/2018 07:31

“Cho đến nay, tôi vẫn muốn thay đổi cách nhìn nhận của các bạn trẻ Việt Nam và châu Á về Quốc tế ngữ (QTN). Qua đó, để thanh niên yêu thích Esperanto hơn và cùng nhau chung tay để phát triển, mở rộng tầm ảnh hưởng của ngôn ngữ này”. 

TIN LIÊN QUAN
co gai muon thay doi cach nhin ve quoc te ngu Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu diễn ra tại Pháp
co gai muon thay doi cach nhin ve quoc te ngu Ngày Việt Nam tại Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97

Đó quan điểm của Trần Thị Hoan (Chủ tịch Hội Esperanto thanh niên thế giới hay còn gọi là Chủ tịch Tổ chức thanh niên Quốc tế ngữ toàn cầu) chia sẻ với báo TG&VN.

Trưởng thành nhờ… Esperanto

Ngay từ năm thứ nhất đại học, Hoan đã biết và theo học Esperanto (Quốc tế ngữ). Hướng đi của em có chút khác biệt vì Esperanto ở Việt Nam vốn chưa được biết đến nhiều.

Hoan chia sẻ, người sử dụng Esperanto cũng như phong trào ở châu Âu diễn ra nhộn nhịp nhất với nhiều hoạt động được tổ chức trong năm. Trong khi đó, phong trào này ở châu Á lại được đánh giá là tương đối phát triển. Việt Nam là một trong số nước có lịch sử phát triển ngôn ngữ này khá lâu đời (với hơn 60 năm), lực lượng thanh niên được cộng đồng thế giới đánh giá cao.

co gai muon thay doi cach nhin ve quoc te ngu
Trần Thị Hoan (ngoài cùng bên phải) tại Trụ sở của Tổ chức Quốc tế ngữ toàn cầu tại Hà Lan.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (2015), Hoan bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc theo đuổi Esperanto. Nhớ lại, cách đây khoảng 5 năm, Hoan đã hỏi thầy giáo dạy Esperanto của mình rằng: “Làm thế nào để có thể sống được bằng Esperanto?”. Nói theo cách khác, là làm sao để kiếm tiền được bằng Esperanto?

Đến thời điểm hiện tại, Hoan đã bước đầu thực hiện được mục tiêu đó. “Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy, Esperanto là một ngôn ngữ thực tế giúp chúng ta có nhiều cơ hội học tập, trau dồi kinh nghiệm hơn. Cho đến nay, tôi vẫn muốn thay đổi cách nhìn nhận của các bạn trẻ Việt Nam và châu Á về Esperanto. Qua đó, thanh niên sẽ yêu thích Esperanto hơn và cùng chung tay để phát triển, mở rộng tầm ảnh hưởng của ngôn ngữ này”, Trần Thị Hoan tâm niệm. 

Nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên QTN, năm 2015, Hoan được nhận Bằng khen của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Trước sự phấn đấu không mệt mỏi, năm 2017, Hoan được bầu làm Tổng thư kí của Tổ chức Thanh niên QTN toàn cầu. Cho đến đầu năm nay, Hoan giữ chức Chủ tịch của tổ chức này. Hằng ngày, Hoan đảm nhiệm việc theo sát và phát triển hoạt động, phong trào thanh niên, hoạt động dạy và học Esperanto tại các châu lục trên thế giới. Theo Hoan, việc tham gia của thanh niên Việt Nam trong tổ chức QTN trên thế giới có lợi ích không nhỏ đối với hoạt động của Hội QTN Việt Nam như mở rộng hoạt động của Hội không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

“Nhờ đó, tôi cảm thấy mình đã trưởng thành nhiều hơn trong quá trình làm việc với bạn bè quốc tế, đặc biệt là những thanh niên châu Âu trong tổ chức, quản lý, giáo dục và đào tạo. Những trải nghiệm, kinh nghiệm ấy chắc chắn sẽ rất hữu ích cho tôi khi hoạt động trong các phong trào thanh niên tại Việt Nam”, Trần Thị Hoan cho biết.

Cũng theo Hoan, phong trào Esperanto ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhân lực. Bởi thế, việc “cọ xát” trong những môi trường chuyên nghiệp hơn tại các nước có phong trào Esperanto đã phát triển sẽ có thêm nhiều ý tưởng, có động lực để phấn đấu, kêu gọi được sự hỗ trợ, cộng tác từ bạn bè quốc tế. 

Cứ đi rồi sẽ đến

Trước đây, công việc chính của Hoan là dạy tiếng Anh và biên dịch. Gần một năm trở lại đây, Hoan quyết định chuyển sang làm cho Hội QTN toàn cầu để có nhiều thời gian hoạt động hơn cho Esperanto.

Chia sẻ quan điểm của mình, Hoan nói, để có thể hòa nhập thành công, giới trẻ cần trang bị cho mình đủ vốn kiến thức cũng như sự hiểu biết, năng lực, sự tự tin và ý chí. Qua đó, tạo nền tảng cơ bản cho bản thân khi tiếp xúc, học tập và làm việc với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, những người trẻ cần sự tự tin, bản lĩnh cũng như sự quyết tâm chinh phục. Nếu không có đủ kiến thức và năng lực, rất khó có thể làm việc hiệu quả, không bắt kịp, thậm chí dễ bị bỏ lại phía sau.

 “Tôi nghĩ, không có con đường nào dẫn đến thành công mà dễ đi cả. Khó khăn, vấp ngã là điều không thể tránh khỏi nên chúng ta cần có quyết tâm mới có thể vượt qua để tiếp tục đi theo hướng mà mình đã định. Khi gia nhập vào môi trường quốc tế hẳn thử thách càng nhiều và độ phức tạp cũng cao hơn nên cần có bản lĩnh để chấp nhận và tìm biện pháp giải quyết”, Trần Thị Hoan nhắn nhủ.

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, bạn trẻ cần nhận thức được giá trị của bản thân, đánh thức và phát triển năng khiếu riêng của mình. Khi hiểu được sở trường, sở đoản, chúng ta sẽ hình thành được ý thức, khẳng định khả năng, hòa đồng để học hỏi, khắc phục khuyết điểm, bảo vệ được quan điểm, tính đặc trưng của cá nhân. Có người nhận ra sớm, có người nhận ra muộn, có người thậm chí mãi không thể nhận ra nhưng đó là cách để chúng ta hiểu và khám phá bản thân nhiều hơn, trải nghiệm, học tập và làm việc nhiều hơn.

Ở một khía cạnh khác, việc sử dụng Esperanto không chỉ giúp những người nói ngôn ngữ này có cơ hội tiếp xúc với bạn bè quốc tế mà còn quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Việt Nam. Để làm tốt được việc đó, chúng ta cần hiểu đúng và trân trọng những giá trị, bản sắc của dân tộc mình cũng như dân tộc bạn để có cách ứng xử phù hợp trong môi trường quốc tế.

“Sự nhạy bén trong việc phát hiện tiềm năng, giá trị mà Esperanto có thể mang lại, cũng như việc sử dụng linh hoạt ngôn ngữ này để quảng bá bản sắc dân tộc là một yếu tố then chốt để định hướng con đường phát triển Esperanto tại Việt Nam”, Hoan nhấn mạnh.

co gai muon thay doi cach nhin ve quoc te ngu Hội thảo quốc tế về Công ước quyền người khuyết tật

Hưởng ứng Ngày quốc tế người khuyết tật (03/12) và kỷ niệm ngày Nhân quyền quốc tế (10/12), sáng 10/12/2013, tại Thành phố Nha Trang, ...

co gai muon thay doi cach nhin ve quoc te ngu Khai mạc Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UEA), Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA), Liên hiệp các tổ chức hữu ...

co gai muon thay doi cach nhin ve quoc te ngu Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK 97)

Chủ đề của UK97 là “ Esperranto - Cầu nối vì Hòa bình, Hữu nghị và Phát triển” và dự kiến sẽ có sự tham ...

Phi Khanh