Bài giảng do TS. Hoàng Minh Lợi đến từ Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trình bày.
Đây là chương trình số 11 nằm trong chuỗi bài giảng “Close-up Japan” về nghiên cứu Nhật Bản.
Ban tổ chức hy vọng chương trình lần này sẽ đem lại cho quý vị một cái nhìn bao quát hơn về nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản với hai yếu tố khai thác chính: Truyền thống và sự biến đổi.
Trong chiều dài lịch sử, dân tộc Nhật Bản đã đối mặt ra sao với những biến đổi đôi khi tất yếu xảy ra trong quá trình phát triển kinh tế, giao thoa văn hóa và theo dòng chảy của thời gian mà không đánh mất cốt hồn truyền thống.
Đến với chương trình, công chúng sẽ cùng tìm hiểu về văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản, qua đó thấy được mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, giữa người với người được biểu hiện thông qua những yếu tố như nguyên liệu, cách chế biến, chế độ ăn uống, nghi lễ, phong tục, tập quán liên quan, sự biến đổi..