Cố vấn John Bolton cảnh báo Mỹ sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ đối với Iran

30/05/2019 10:07

Ngày 29/5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo, nếu Iran có bất kỳ hành động tấn công vào lợi ích của Mỹ và đồng minh tại Vịnh Persian, Washington sẽ có “hành động đáp trả vô cùng mạnh mẽ".

TIN LIÊN QUAN
co van john bolton canh bao my se co hanh dong dap tra manh me doi voi iran Căng thẳng Mỹ - Iran: Cơ hội nào cho trung gian hoà giải
co van john bolton canh bao my se co hanh dong dap tra manh me doi voi iran Căng thẳng Mỹ - Iran: Diễn biến và nguyên nhân
co van john bolton canh bao my se co hanh dong dap tra manh me doi voi iran
Cố vấn John Bolton cảnh báo Mỹ sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ đối với Iran. (Nguồn: Reuters)

Ông Bolton đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, dẫn đến lo ngại ngày càng tăng về khả năng xảy ra một cuộc xung đột vũ trang.

Tuyên bố cứng rắn của ông Bolton trái ngược với phát biểu cách đây 2 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington không muốn tổn hại tới Iran và mong muốn đối thoại với Tehran.

Trước đó, phát biểu với báo giới tại Abu Dhabi, thủ đô Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Bolton tố cáo Iran “gần như chắc chắn” đứng đằng sau vụ tấn công vào các tàu chở dầu ngoài khơi UAE hồi tháng trước.

Ông Bolton cũng cho biết về một vụ tấn công bất thành gần đây vào thành phố cảng Yanbu, điểm cuối cùng trong đường ống dẫn dầu Đông - Tây của Saudi Arabia và nghi ngờ Iran có liên quan tới vụ tấn công này.

Ông Abbas Musavi, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết những phát biểu của ông Bolton là lời cáo buộc nực cười.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rohani cho rằng, “con đường vẫn chưa bị đóng” về khả năng đối thoại với Mỹ. Tuy vậy, điều này chỉ xảy ra nếu Mỹ tham gia trở lại hiệp ước hạt nhân ký năm 2015 giữa nhóm P5+1 và Iran.

co van john bolton canh bao my se co hanh dong dap tra manh me doi voi iran

 

Cho rằng thỏa thuận thế kỷ thiên vị quá mức Israel, Iran khẳng định kế hoạch của Mỹ sẽ thất bại

Ngày 29/5, hãng thông tấn Tasnim cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khẳng định, kế hoạch hoà bình của Washington ...

co van john bolton canh bao my se co hanh dong dap tra manh me doi voi iran

 

Mỹ đe dọa trừng phạt các đồng minh châu Âu do làm ăn với Iran

Ngày 29/5, truyền thông Mỹ đưa tin, nước này đã cảnh báo các đồng minh châu Âu rằng, họ có thể phải đối mặt với ...

co van john bolton canh bao my se co hanh dong dap tra manh me doi voi iran

 

Tổng thống Rouhani để ngỏ đàm phán với Mỹ, Đại giáo chủ Iran kiên quyết phản đối

Ngày 29/5, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã khẳng định, nước này sẽ không đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình ...

(theo AP)