Cố vấn Nhà Trắng Kushner: Thỏa thuận Israel - Palestine sẽ không theo Sáng kiến hòa bình Arab

25/06/2019 07:15

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cho rằng, thỏa thuận giữa Israel và Palestine sẽ không theo các nguyên tắc của Sáng kiến hòa bình Arab.

TIN LIÊN QUAN
co van nha trang thoa thuan israel palestine se khong gan voi sang kien hoa binh arab Mỹ với hoà bình Trung Đông: Cố đấm ăn xôi
co van nha trang thoa thuan israel palestine se khong gan voi sang kien hoa binh arab Lebanon tẩy chay diễn đàn về kế hoạch hòa bình Israel - Palestine của Mỹ
co van nha trang thoa thuan israel palestine se khong gan voi sang kien hoa binh arab
Cố vấn Nhà Trắng: Thỏa thuận Israel-Palestine sẽ không gắn với Sáng kiến hòa bình Arab. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/6, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Al Jazeera, ông Kushner nêu rõ: "Tôi nghĩ tất cả chúng ta phải thừa nhận rằng nếu có một thỏa thuận, thì thỏa thuận đó sẽ không theo các nguyên tắc của Sáng kiến hòa bình Arab. Nó sẽ nằm ở đâu đó giữa sáng kiến hòa bình Arab và quan điểm của Israel".

Sáng kiến Hòa bình Arab, do Saudi Arabia đưa ra năm 2002, trong đó đề xuất bình thường hóa các mối quan hệ với Israel nhằm đổi lấy việc nước này rút khỏi vùng lãnh thổ bị chiếm đóng hồi năm 1967, là giải pháp duy nhất mà các nước Arab chấp nhận.

Ngày 17/6, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit cảnh báo những nỗ lực giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine sẽ trở nên vô ích nếu một nhà nước Palestine không được thành lập trên tất cả những vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Cũng trong ngày 24/6, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc (LHQ) Danny Danon đã kêu gọi Palestine đầu hàng cuộc chiến giành lãnh thổ để đổi lấy những lợi ích kinh tế trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ dự kiến đưa ra trong Kế hoạch hòa bình Trung Đông sắp tới.

Các nhà lãnh đạo Palestine cho rằng, kế hoạch hòa bình do Mỹ khởi xướng sẽ chẳng khác gì kêu gọi một sự đầu hàng và như vậy kế hoạch đó đã chết yểu ngay khi vừa được đưa ra.

Trong một bài bình luận viết cho báo New York Times gần đây, Đại sứ Israel tại LHQ đã viết rằng, "Palestine đầu hàng thì sao nào? Đầu hàng chỉ là việc nhận ra rằng tiếp tục một cuộc chiến sẽ trả giá đắt hơn là ngừng lại thôi". Ông Danon cũng cho rằng, người Palestine chẳng mất gì khi chấp nhận ngừng chiến.

Theo dự kiến, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner sẽ khai mạc hội nghị ở Bahrain trong ngày 24/6 và hé lộ kế hoạch huy động khoảng 50 tỷ USD đầu tư cho Palestine và các nước Arab láng giềng.

Ông Danon cũng cho rằng, việc người đứng đầu nhóm đàm phán của Palestine, ông Saeb Erekat, nghĩ rằng đầu hàng là sự chấm hết đối với người Palestine là không đúng bởi việc chấp nhận ngừng chiến sẽ giúp chuyển đổi xã hội Palestine và giải phóng con người vùng này.

Ngày 25/6, một hội nghị sẽ được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York nhằm huy động 1,2 tỷ USD ngân sách cho Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ.

co van nha trang thoa thuan israel palestine se khong gan voi sang kien hoa binh arab Thủ tướng Israel không muốn Chính quyền Palestine sụp đổ

Truyền thông khu vực đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quan ngại về khả năng sụp đổ Chính quyền Palestine (PA) do khủng hoảng tài ...

co van nha trang thoa thuan israel palestine se khong gan voi sang kien hoa binh arab Tiến trình hòa bình Israel - Palestine sắp có bước ngoặt triển vọng?

Trong bối cảnh các cuộc bầu cử tại Israel vừa kết thúc, chính quyền Trump dường như chuẩn bị tiến tới công bố kế hoạch ...

co van nha trang thoa thuan israel palestine se khong gan voi sang kien hoa binh arab Ngoại trưởng Mỹ tránh ủng hộ công khai giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/4 đã từ chối bày tỏ công khai rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn ủng hộ ...

(theo Reuters)