Colombia: ELN thông báo ngừng bắn trong dịp bầu cử Tổng thống vòng 2

11/06/2018 16:11

Ngày 11/6, nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia Colombia (ELN) thông báo sẽ đơn phương ngừng bắn 5 ngày vào dịp cuối tuần này để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống Colombia vòng 2. 

TIN LIÊN QUAN
colombia eln thong bao ngung ban trong dip bau cu tong thong vong 2 Colombia: Ứng cử viên cánh hữu có lợi thế trong bầu cử Tổng thống
colombia eln thong bao ngung ban trong dip bau cu tong thong vong 2 Bầu cử Colombia: Tả - Hữu tranh hùng

Thông báo trên được ELN đưa ra trên trang web riêng của nhóm, theo đó ELN sẽ ngừng mọi hoạt động quân sự từ ngày 15/6 đến hết ngày 19/6. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ứng cử viên có quan điểm bảo thủ của đảng Trung tâm Dân chủ Ivan Duque giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 hồi cuối tháng 5 vừa qua và có nhiều lợi thế để đánh bại ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro trong cuộc bầu cử vòng 2. 

Trước đó, ELN cũng đã tuyên bố ngừng bắn trong 5 ngày để tạo điều kiện cho nước này tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 hôm 27/5. 

colombia eln thong bao ngung ban trong dip bau cu tong thong vong 2
Đại diện chính phủ Colombia Gustavo Bell (bên trái), ông Pablo Beltran, đại diện ELN (bên phải) và đại diện Ecuador Juan Meriguet trong cuộc hòa đàm ở Quito, Ecuador, ngày 22/3. (Nguồn: AP)

ELN hiện là lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp, với khoảng 1.500 thành viên.

Kể từ tháng 2/2017 đến nay, Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức 5 vòng hòa đàm giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN tại thủ đô Quito. Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018.

Vòng 5 của cuộc đàm phán mà 2 bên đang tiến hành tại Havana có mục tiêu tìm kiếm một thỏa thuận đình chiến và một cơ chế để người dân có thể tham gia trực tiếp vào tiến trình hòa bình.

colombia eln thong bao ngung ban trong dip bau cu tong thong vong 2 Colombia trở thành thành viên thứ 37 của OECD

Ngày 25/5, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã thông qua việc Colombia trở thành thành viên thứ 37.

colombia eln thong bao ngung ban trong dip bau cu tong thong vong 2 Chính phủ Colombia và ELN sẽ nối lại hòa đàm tại Cuba

Ngày 5/5, Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) thông báo sẽ nối lại các cuộc hòa đàm tại Cuba ...

colombia eln thong bao ngung ban trong dip bau cu tong thong vong 2 Colombia: Đánh bom tại điểm nóng ma túy, nhiều cảnh sát thiệt mạng

Ít nhất 8 cảnh sát thiệt mạng trong một vụ đánh bom xảy ra ở thị trấn San Pedro de Uraba, Tây Nam Colombia - ...

(theo Rappler)