Colombia tiêu diệt một thủ lĩnh và phụ tá nhóm ly khai của FARC

23/12/2018 15:25

Ngày 22/12, Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt Walter Patricio Arizala, thủ lĩnh một nhóm ly khai của nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trước đây và là nhân vật bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc và sát hại nhóm nhà báo Ecuador hồi tháng Tư năm nay.

TIN LIÊN QUAN
colombia tieu diet mot thu linh va phu ta nhom ly khai cua farc Venezuela và Colombia trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau để trả đũa
colombia tieu diet mot thu linh va phu ta nhom ly khai cua farc Mỹ Latin kêu gọi cô lập Venezuela, tẩy chay Tổng thống tái đắc cử Maduro

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Duque cho biết từ các thông tin tình báo, cơ quan chức năng đã triển khai một chiến dịch truy quét ở khu vực Tumaco thuộc tỉnh Narino ở Tây Nam Colombia và tiêu diệt được nhân vật có biệt danh “Guacho” này và một phụ tá.

colombia tieu diet mot thu linh va phu ta nhom ly khai cua farc
Binh sỹ Colombia. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Duque khẳng định sẽ tiếp tục các biện pháp cứng rắn đối với các nhóm ly khai của FARC vẫn đang tiếp tục theo đuổi các hành động bạo lực.

Đối tượng “Guacho,” 29 tuổi, là người đứng đầu Mặt trận Oliver Sinisterra, một cánh quân quan trọng của FARC, song đã từ chối tham gia vào thỏa thuận hòa bình mà nhóm này ký kết với Chính phủ Colombia hồi năm 2016.

Khu vực hoạt động của Mặt trận Oliver Sinesterra ở tỉnh Narino là nơi tập trung lớn nhất các diện tích trồng cây coca ở quốc gia Nam Mỹ này.

Sau khi FARC ký kết thỏa thuận hòa bình và giải giáp, đã có 13.000 thành viên, trong đó khoảng 6.000 tay súng từ bỏ con đường đấu tranh vũ trang và trở lại với đời sống dân sự.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 30 nhóm ly khai của lực lượng này với khoảng 1.700 tay súng tiếp tục hoạt động rải rác ở nhiều khu vực rừng núi của Colombia.

colombia tieu diet mot thu linh va phu ta nhom ly khai cua farc Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga tiếp Đại biện Colombia chào từ biệt

Sáng 31/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại biện Colombia Claudia Liliana Zambrano Naranjo chào từ biệt ...

colombia tieu diet mot thu linh va phu ta nhom ly khai cua farc Facebook thử nghiệm tính năng hẹn hò tại Colombia

Ngày 21/9, mạng xã hội toàn cầu Facebook thông báo đã triển khai thử nghiệm dịch vụ hẹn hò (Dating) tại Colombia trong tuần qua.

colombia tieu diet mot thu linh va phu ta nhom ly khai cua farc Tại sao có âm mưu sát hại Tổng thống Venezuela?

Vài ngày sau vụ ám sát bất thành, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã công khai buộc tội Chính phủ Colombia và những người chỉ ...

(theo AFP)