Cộng đồng người Việt tại Mexico tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc

02/05/2017 23:20

Tối 30/04, Hội người Việt và Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã phối hợp tổ chức hoạt động gặp gỡ bạn bè Mexico nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước của Việt Nam (30/4/1975-30/4/2017). 

TIN LIÊN QUAN
cong dong nguoi viet tai mexico to chuc hoat dong ky niem ngay le lon cua dan toc Tọa đàm “Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Mexico”
cong dong nguoi viet tai mexico to chuc hoat dong ky niem ngay le lon cua dan toc Đại sứ Việt Nam tại Mexico thăm làm việc tại bang Oaxaca

Tới dự hoạt động có Đại sứ Lê Linh Lan và cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico. Về phía Mexico, có sự tham dự của Đại sứ Haiti tại Mexico và khoảng 15 khách mời là bạn bè có quan hệ và tình cảm thân thiết với Việt Nam đã hoặc đang làm việc tại nhiều cơ quan, tổ chức của Mexico như Bộ Ngoại giao, Toà án, Trường Đại học Tự trị Mexico (UNAM)...

cong dong nguoi viet tai mexico to chuc hoat dong ky niem ngay le lon cua dan toc

Ông Nguyễn Hữu Động, Chủ tịch Hội người Việt tại Mexico cho biết, cá nhân ông dù sống và làm việc xa Việt Nam nhiều năm nhưng trái tim luôn hướng về Tổ quốc, luôn muốn góp sức vào công cuộc phát triển của đất nước và góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Ông Động nhấn mạnh việc tổ chức hoạt động gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 42 năm Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước (30/4) lần này là để thể hiện tình cảm của cá nhân đối với quê hương, đất nước và cũng là dịp để bày tỏ cảm ơn đối với những người bạn quốc tế và của Mexico đã luôn dành tình cảm và ủng hộ đối với Việt Nam trong thời gian qua, nhất là một số bạn bè trực tiếp tham gia và phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam ở Mexico và trên thế giới trước đây.

Phát biểu tại hoạt động, Đại sứ Lê Linh Lan chia sẻ và bày tỏ cảm kích trước tình cảm sâu nặng đối với quê hương của ông Nguyễn Hữu Động; cho rằng ông là tấm gương sáng của cộng đồng người Việt xa xứ, luôn hướng về Tổ quốc và mong muốn góp sức mình vào việc nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Đại sứ Lê Linh Lan đánh giá cao và nhấn mạnh Chủ tịch Hội người Việt tại Mexico là cầu nối quan trọng và đặc biệt giữa Việt Nam với Mexico nói chung và với cộng đồng quốc tế nói riêng.

Thay mặt khách mời và bạn bè Mexico dự hoạt động, Đại sứ Sergio Romero, người trực tiếp đi mở Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam vào năm 1976 đã bày tỏ tình cảm của cá nhân đối đất nước và người dân Việt Nam. Nhắc lại kỷ niệm khó quên khi gặp các cháu thiếu nhi Việt Nam cần cù học bài dưới ánh đèn đường tại khu phố gần khách sạn Thống Nhất tại Hà Nội, Đại sứ bày tỏ xúc động và ấn tượng mạnh mẽ đối với tinh thần vượt khó vươn lên của người dân Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng, nhất là sau khi trải qua những năm tháng tàn khốc của chiến tranh.

Trong các trao đổi tại buổi gặp gỡ, bạn bè Mexico luôn bày tỏ tình cảm, sự ngưỡng mộ đối với dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước cũng như đối với thành tựu ấn tượng trong công cuộc tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước sau thời kỳ chiến tranh.

Các khách mời và bạn bè Mexico đều đánh giá rất cao vai trò của ông Nguyễn Hữu Động trong việc quảng bá hình ảnh con người Việt Nam tới cộng đồng quốc tế; coi ông là ví dụ điển hình của người Việt Nam thông minh, năng động và sáng tạo.

Các bạn bè Mexico cũng mong muốn được tới thăm hoặc thăm lại Việt Nam để được tận mắt thấy sự tiến bộ về kinh tế - xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đồng thời để được du lịch và thưởng thức những danh lam thắng cảnh và những sản phẩm văn hoá, ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Động là Việt kiều mang quốc tịch Pháp, là tiến sỹ kinh tế tốt nghiệp Đại học Sorbonne (Pháp), đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Liên hợp quốc và hiện là cán bộ quan sát viên và chuyên gia tư vấn của Liên hợp quốc trong lĩnh vực bầu cử tại Mexico, kiêm nhiệm một số nước tại khu vực như Haiti.

cong dong nguoi viet tai mexico to chuc hoat dong ky niem ngay le lon cua dan toc Việt Nam - Mexico nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự song phương

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Liên bang Mexico (19/5/1975 - 19/5/2017), Đại sứ Việt ...

cong dong nguoi viet tai mexico to chuc hoat dong ky niem ngay le lon cua dan toc Việt Nam - Mexico tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương

Cuối tháng 3 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Miguel ...

cong dong nguoi viet tai mexico to chuc hoat dong ky niem ngay le lon cua dan toc Phát triển thị trường Mexico để vươn tới cả châu Mỹ

Hơn 20 doanh nghiệp từ Mexico xa xôi, vượt nửa vòng trái đất, đã tới tìm cơ hội giao thương, kết nối với đối tác ...

H.N

(từ ĐSQ VN tại Mexico)