Covid-19: Người châu Á và da màu đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nhiều hơn

04/07/2020 15:42

TGVN. Những người gốc Á và Mỹ da màu dường như phải trải nghiệm cảm giác tiêu cực nhiều hơn so những nhóm người khác do chủng tộc hoặc sắc tộc của họ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Đây là kết quả thăm dò mới do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện và công bố.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ: Người biểu tình kéo đổ tượng Tướng Albert Pike ở thủ đô Washington
Anh tuyên bố không 'ngó lơ' tình trạng phân biệt chủng tộc, bắt giữ hàng trăm người biểu tình cực hữu
covid 19 nguoi chau a va da mau doi mat voi nan phan biet chung toc nhieu hon
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, người châu Á và da màu đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nhiều hơn. (Nguồn: AP)

Lần lượt 39% và 38% số người gốc Á và da màu được hỏi cho biết những người khác dường như cảm thấy khó chịu khi ở gần họ bởi chủng tộc hay sắc tộc của họ kể từ khi bùng phát dịch. Tỷ lệ này cao hơn so với mức 27% số người Mỹ gốc Tây Ban Nha và 13% số người da trắng tham gia khảo sát.

Tương tự, 42% số người trưởng thành da màu và 36% số người Mỹ gốc Á được hỏi cho biết họ lo lắng những người khác có thể nghi ngờ họ nếu họ đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trong khi 23% số người trưởng thành Mỹ gốc Tây Ban Nha và chỉ 5% người da trắng bày tỏ lo ngại như vậy.

Bên cạnh đó, khoảng 3 trong 10 người Mỹ gốc Á, chiếm 31%, cho biết phải chịu những lời gièm pha hay chế nhạo vì chủng tộc hay sắc tộc của họ kể từ khi Covid-19 hoành hành. Tiếp đó là những người trưởng thành da màu với 21%, người Mỹ gốc Tây Ban Nha với 15% và người da trắng với 8%.

Đa số người trưởng thành châu Á, chiếm khoảng 58%, cho biết ngày càng có nhiều người thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc một cách vô tình với những người châu Á hơn thời điểm trước khi đại dịch bùng phát. Ngược lại, chỉ có khoảng 4 trong 10 người trưởng thành da trắng, da màu và Mỹ gốc Tây Ban Nha cho rằng tình trạng này hiện nay phổ biến hơn.

Cuộc thăm dò được thực hiện với sự tham gia của 9.654 người trưởng thành tại Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 4-10/6 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối vụ một cảnh sát da trắng gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd diễn ra trên khắp nước này.

Biểu tình tại Mỹ: Cấp dưới bắn chết người da màu, cảnh sát trưởng từ chức

Biểu tình tại Mỹ: Cấp dưới bắn chết người da màu, cảnh sát trưởng từ chức

TGVN. Cảnh sát trưởng thành phố Atlanta (bang Georgia, Mỹ) đã từ chức sau khi một cảnh sát dưới quyền bắn chết một người da màu ...

Vụ George Floyd và làn sóng chống phân biệt chủng tộc

Vụ George Floyd và làn sóng chống phân biệt chủng tộc

TGVN. Cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota đã làm dấy lên các cuộc biểu ...

Premier League: Khi phong trào chống phân biệt chủng tộc tràn vào giải Ngoại hạng Anh

Premier League: Khi phong trào chống phân biệt chủng tộc tràn vào giải Ngoại hạng Anh

Premier League cho biết đã đồng ý việc thay thế tên cầu thủ trên áo thi đấu bằng dòng chữ Black Lives Matter trong 12 trận ...

Chu Văn

(theo AFP)