Anh tuyên bố không 'ngó lơ' tình trạng phân biệt chủng tộc, bắt giữ hàng trăm người biểu tình cực hữu

15/06/2020 14:58
Thế Việt
15/06/2020 14:58

TGVN. Sau các cuộc biểu tình ủng hộ "Quyền sống của người da màu" (Black Lives Matter), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban liên bộ nhằm đánh giá tình trạng phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng mà các nhóm sắc tộc thiểu số phải hứng chịu.

TIN LIÊN QUAN
Vụ George Floyd và làn sóng chống phân biệt chủng tộc
Premier League: Khi phong trào chống phân biệt chủng tộc tràn vào giải Ngoại hạng Anh
anh khong ngo lo tinh trang phan biet chung toc bat giu hang tram nguoi bieu tinh cuc huu
Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban liên bộ nhằm đánh giá tình trạng phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng ở nước này. (Nguồn: PA)

Ngày 14/6, Thủ tướng Johnson cho biết, Chính phủ Anh sẽ cân nhắc mọi biện pháp tác động tới các nhóm sắc tộc thiểu số và người da màu.

Ông Johnson cho hay, ông không thể bỏ qua phản ứng mạnh mẽ của hàng chục nghìn người tham gia biểu tình ở London và các thành phố khác tại Anh sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd ở thành phố Minneapolis, Mỹ hồi tháng trước. 

Cùng ngày, cảnh sát London đã lên án hành vi bạo lực "thiếu suy nghĩ và kinh hoàng" của những người biểu tình cực hữu chống đối cảnh sát tại trung tâm thành phố hôm 13/6. 

Sở Cảnh sát London đã bắt giữ 113 người biểu tình với các cáo buộc gây bạo động, tấn công cảnh sát, tàng trữ vũ khí, gây mất trật tự công cộng...

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát London Bas Javid tuyên bố, hành vi của những đối tượng biểu tình quá khích là "hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định sẽ làm việc với tòa án để đưa những đối tượng này ra trước pháp luật.

Trước đó, những người biểu tình cực hữu đã tập trung tại khu quảng trường đối diện tòa nhà Quốc hội và tòa nhà Chính phủ ở thủ đô London để bảo vệ một số tượng đài tại khu vực này trước những đe dọa đòi dỡ bỏ tượng của những người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc. Hơn 20 cảnh sát đã bị thương do những hành vi tấn công bạo lực của những người biểu tình. Thủ tướng Boris Johnson lên án hành vi của những người biểu tình cực hữu. 

Biểu tình bạo lực xảy ra ở Anh trong tuần qua liên quan đến vấn đề một số tượng, đài tưởng niệm, trong đó có cả tượng của cố Thủ tướng Winston Churchill, bị những người phản đối phân biệt chủng tộc đòi dỡ bỏ.

Biểu tình ở Mỹ: Ô tô vượt rào của cảnh sát, lao vào đám đông ở Seattle

 

Biểu tình ở Mỹ: Ô tô vượt rào của cảnh sát, lao vào đám đông ở Seattle

TGVN. Đêm 7/6 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/6 giờ Việt Nam, một chiếc ô tô đã lao vào đám đông người biểu tình ở ...

Làn sóng biểu tình ở Mỹ lan nhanh, châu Âu đã có đụng độ, hàng trăm người bị bắt giữ

 

Làn sóng biểu tình ở Mỹ lan nhanh, châu Âu đã có đụng độ, hàng trăm người bị bắt giữ

TGVN. Làn sóng biểu tình phản đối vụ người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd bị một cảnh sát dùng đầu gối chèn cổ ...

Mỹ: Làn sóng biểu tình chưa nguội, New York vẫn dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

 

Mỹ: Làn sóng biểu tình chưa nguội, New York vẫn dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

TGVN. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio ngày 7/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, vốn được áp đặt trước đó ...

(theo Reuters)