Covid-19 tại Việt Nam: 84% khỏi bệnh, xem xét ghép phổi cho bệnh nhân phi công nặng

09/05/2020 11:10

TGVN. Đã sang ngày 23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 17 trường hợp mắc Covid-19 mới phát hiện đều là các ca bệnh "xâm nhập", đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh nên không lây nhiễm ra cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 tai viet nam 84 khoi benh xem xet ghep phoi cho benh nhan phi cong nang Cập nhật 7h ngày 9/5: Hơn 4 triệu người nhiễm Covid-19, Brazil chao đảo, Mỹ cáo buộc Trung Quốc, Nga phối hợp truyền bá thông tin giả
covid 19 tai viet nam 84 khoi benh xem xet ghep phoi cho benh nhan phi cong nang Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 9/5: Không có ca mắc mới trong cộng đồng, hơn 14.000 người cách ly chống dịch
covid 19 tai viet nam 84 khoi benh xem xet ghep phoi cho benh nhan phi cong nang
84% bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam khỏi bệnh, đã xem xét ghép phổi cho bệnh nhân phi công nặng. (Nguồn: Quangninh.gov)

Theo cập nhật của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại bản tin 9h hàng ngày, đến nay số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh đã lên đến 84%, riêng về trường hợp bệnh nhân nặng nhất đến thời điểm này là nam phi công người Anh, hiện Hội đồng chuyên môn đã xem xét phương án ghép phổi.

Tính đến 9h ngày 9/5, Việt Nam đứng thứ 131/214 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam hiện ghi nhận 288 ca mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong đó: Số ca bình phục: 241; 47 ca bệnh hiện đang được điều trị. Số trường hợp nhiễm bệnh nhập cảnh được quản lý ngay: 148, Số trường hợp nhiễm phát hiện tại cộng đồng: 140, Số trường hợp đang được cách ly tập trung: 6.855; Số trường hợp được cách ly tại nhà và theo dõi y tế: 9.670.

1. Tổng số ca mắc mới/tổng số ca mắc tích lũy từ 9h ngày 8/5 – 9h ngày 9/5: 0 ca

Từ ngày 16/4 đến nay: đã sang ngày thứ 23 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 9/5: Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong ngày: 8

3. Số ca tử vong: 0

4. Năm địa phương có đông bệnh nhân nhất được cách ly/điều trị

- Hà Nội: 112

- TP Hồ Chí Minh: 56

- Bạc Liêu: 20

- Vĩnh Phúc: 19

- Ninh Bình: 13

5. Số ca tiến triển tốt:

-Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 10

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4

6. Số ca nặng: 02

7. Số người cách ly: 14.403

- Tại bệnh viện: 175

- Tại khu cách ly tập trung: 6.145

- Tại nhà, nơi lưu trú: 8.083

8. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 148

9. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

- 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng

- 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng

- 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Tính đến nay, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 23 không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam đã kiểm soát và cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, an sinh xã hội, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của Cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV tại phiên họp thứ 45 của Uỷ ban Thương vụ Quốc hội ngày 8/5 nhấn mạnh, “Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng về những nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương, nhất là của ngành Y tế, lực lượng Quân đội, Công an, của cán bộ ở cơ sở và các lực lượng khác đã rất vất vả, quên mình trên tuyến đầu chống dịch”.

Trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân. Tất cả các hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, để đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Có thể trong thời gian tới sẽ phát hiện thêm các trường hợp mắc trên các chuyến bay chở công dân về nước, tuy nhiên người dân yên tâm vì những trường hợp này đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, nên không có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ngành y tế tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định Covid-19, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm. Tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật/sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử trí khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính.

Việt Nam đã nỗ lực điều trị, chăm sóc các trường hợp bệnh nhân Covid-19. Hiện đã có 241 bệnh nhân được khỏi bệnh/xuất viện, chiếm 84% tổng số ca mắc tại Việt Nam. 49 bệnh nhân còn lại đa số có sức khoẻ ổn định.

Hiện có 2 bệnh nhân nặng, trong số này bệnh nhân nam phi công người Anh (BN91) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, diễn biến sức khoẻ thất thường, đã trải qua hơn 1 tháng có can thiệp ECMO trong điều trị. Hiện Hội đồng chuyên môn đã tính đến phương án xem xét ghép phổi cho trường hợp này. Theo đó, căn cứ ý kiến của Hội đồng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

- Tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Đối với tất cả người ở nước ngoài về đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

- Người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

- Đối vơi nhà trường, khuyến cáo lớp học định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học…

covid 19 tai viet nam 84 khoi benh xem xet ghep phoi cho benh nhan phi cong nang

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đồng hành cùng cộng đồng người Việt trong mùa dịch Covid-19

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Tạ Văn Thông cho biết Đại sứ quán đã có nhiều biện pháp hỗ trợ bà con ...

covid 19 tai viet nam 84 khoi benh xem xet ghep phoi cho benh nhan phi cong nang

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam

TGVN. Đây là lần đầu tiên hãng hàng không của Việt Nam thực hiện một chuyến bay thẳng từ Mỹ. Chuyến bay này mang sứ ...

covid 19 tai viet nam 84 khoi benh xem xet ghep phoi cho benh nhan phi cong nang

Việt Nam trao 140.000 khẩu trang y tế, hỗ trợ vật tư y tế lần hai cho Nhật Bản chống Covid-19

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao tượng trưng 140.000 khẩu trang y tế, là đợt hỗ trợ vật tư y tế mới ...

Chu Văn

(theo Bộ Y tế)