Cử tri hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu bỏ phiếu bầu nghị viện

26/05/2019 15:30

Cử tri hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cũng là hai thành viên chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) Đức và Pháp đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử nghị viện châu Âu (EP).    

TIN LIÊN QUAN
duc va phap to chuc bau cu nghi vien chau au nam 2019 Bầu cử Nghị viện châu Âu: Đối mặt với nhiều vấn đề, cử tri CH. Czech mong muốn cải cách EU
duc va phap to chuc bau cu nghi vien chau au nam 2019 Bầu cử Nghị viện châu Âu 2019: Tương lai chung, quyền lợi riêng
cu tri hai nen kinh te lon nhat chau au bo phieu bau nghi vien
Cử tri đi bỏ phiếu bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) 2019 tại một điểm bỏ phiếu ở Remire-Montjoly, vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp, ngày 25/5. (Nguồn: AFP)

Cử tri hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cũng là hai thành viên chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) Đức và Pháp đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử nghị viện châu Âu (EP). Các điểm bỏ phiếu ở các hai nước mở cửa từ 7 giờ sáng (khoảng 13 giờ - giờ Hà Nội).

Là quốc gia lớn nhất châu Âu cả về dân số và quy mô nền kinh tế, Đức được phân bổ nhiều ghế nhất tại EP. Năm nay, có tổng cộng 41 đảng tại Đức tham gia chạy đua giành 96 ghế.Tuy nhiên, cử tri Đức cũng không mấy hào hứng với cuộc bầu cử khu vực này.

Mặc dù về lý thuyết, nước Đức sẽ có gần 61 triệu cử tri đi bỏ phiếu, song trong 4 cuộc bầu cử châu Âu gần đây, tỷ lệ cử tri Đức đi bỏ phiếu luôn ở mức dưới 50%, cho thấy người dân Đức không còn dành nhiều sự quan tâm đến các vấn đề mang tính khu vực. Đặc biệt hơn, thăm dò trước bầu cử chỉ ra rằng, phần đông cử tri vẫn do dự, chưa quyết định bầu cho đảng nào.

Tại Pháp, 34 đảng sẽ tham gia tranh cử và các cuộc thăm dò đang cho thấy đảng có xu hướng hoài nghi EU của bà Marine Le Pen có thể giành được nhiều sự ủng hộ hơn đảng cầm quyền của Tổng thống Emmanuel Macron. Tuy nhiên, trước đó, tại Hà Lan và Ireland, kết quả bầu cử đều gây bất ngờ khi các đảng thân châu Âu giành chiến thắng.

Ngoài Đức và Pháp, cử tri 19 nước EU cũng đi bỏ phiếu trong ngày 26/5. Trước đó, từ ngày 23-25/5, Hà Lan, Anh, Ireland, Malta, Slovakia, Latvia và Cộng hòa Séc đã tổ chức cuộc bầu cử EP.

duc va phap to chuc bau cu nghi vien chau au nam 2019 Kết quả thăm dò bầu cử Nghị viện châu Âu tại Hà Lan gây bất ngờ lớn

Theo kết quả một cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, phe cánh tả tại Hà Lan đã đạt được thành công bất ngờ, khi ...

duc va phap to chuc bau cu nghi vien chau au nam 2019 Thường lệ hay định mệnh? Lý do bầu cử Nghị viện châu Âu 2019 không còn đơn điệu và nhàm chán

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cứ “đến hẹn lại lên”, nhưng trong năm 2019 này, sự kiện này không còn đơn điệu và ...

duc va phap to chuc bau cu nghi vien chau au nam 2019 Anh “gần như chắc chắn” sẽ tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu

Phát biểu sau khi các nghị sĩ Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit ngày 29/3, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết ...

(theo TTXVN)