Kết quả thăm dò bầu cử Nghị viện châu Âu tại Hà Lan gây bất ngờ lớn

24/05/2019 07:16

Theo kết quả một cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, phe cánh tả tại Hà Lan đã đạt được thành công bất ngờ, khi giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra ngày 23/5.

TIN LIÊN QUAN
ket qua tham do bau cu nghi vien chau au tai ha lan gay bat ngo lon Thường lệ hay định mệnh? Lý do bầu cử Nghị viện châu Âu 2019 không còn đơn điệu và nhàm chán
ket qua tham do bau cu nghi vien chau au tai ha lan gay bat ngo lon Châu Âu: Người dân bi quan về tương lai
ket qua tham do bau cu nghi vien chau au tai ha lan gay bat ngo lon
Kết quả thăm dò bầu cử Nghị viện châu Âu tại Hà Lan gây bất ngờ lớn. (Nguồn: BNR)

Kết quả cuộc thăm dò do hãng Ipsos tiến hành cho kênh truyền hình NOS cho thấy, Công đảng của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Frans Timmermans được dự báo sẽ giành được 5/26 ghế phân bổ cho Hà Lan tại EP.

Trong khi đó, đảng Tự do được cho là sẽ về thứ 2 với 4 ghế và Diễn đàn Dân chủ cánh hữu của thủ lĩnh dân túy Thierry Baudet được dự báo giành 3 ghế.

Cuộc bỏ phiếu tại Hà Lan sẽ kết thúc vào tối 23/5, nhưng kết quả chính thức trên toàn châu Âu chỉ được được công bố vào ngày 26/5.

Cùng ngày, The3million - tổ chức vận động bầu cử đại diện cho công dân 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang sống tại Anh cho biết, hàng trăm công dân EU đang sinh sống tại nước này đã không thể tham gia bỏ phiếu bầu EP do lỗi quản lý hành chính.

Nhiều công dân EU nói rằng, họ đã đến nơi bỏ phiếu và thấy tên mình bị gạch khỏi danh sách cử tri hợp lệ, đó là lỗi của những người làm công tác bầu cử đã không làm kịp thủ tục cho họ.

Theo The3million, những cử tri EU không được bỏ phiếu vô cùng tức giận vì khi họ đến nơi mới biết mình không được bỏ phiếu. Những người này cáo buộc Chính phủ Anh không nhất quán, không sẵn lòng và kêu gọi mở cuộc điều tra, coi đây là một "thảm họa dân chủ".

Cử tri Ana Clara Paniago cho biết, cô là công dân EU và đã đăng ký bỏ phiếu đúng hạn, nhưng lá đơn của cô, trong đó ghi sẽ bỏ phiếu tại Anh, đã được chuyển từ nước của cô đến Anh quá thời hạn.

ket qua tham do bau cu nghi vien chau au tai ha lan gay bat ngo lon

Liên minh châu Âu ra điều kiện để cho phép Anh hoãn Brexit

Theo một dự thảo quyết định của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), EU sẽ cho phép Anh trì hoãn Brexit với ...

ket qua tham do bau cu nghi vien chau au tai ha lan gay bat ngo lon

Brexit: Mây mù giăng lối

Tiến trình Brexit một lần nữa lại trở nên mông lung, sau khi Hạ viện Anh bỏ phiếu phủ quyết một phần dự thảo Brexit ...

ket qua tham do bau cu nghi vien chau au tai ha lan gay bat ngo lon

Nghị viện châu Âu nên để ngỏ khả năng trì hoãn lâu dài Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 27/3 cho rằng Nghị viện châu Âu (EP) nên để ngỏ khả năng trì hoãn ...

(theo AFP)