Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu bầu quốc hội và tổng thống nhiệm kỳ mới

Sáng 24/6, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống và 600 nghị sỹ quốc hội nước này trong cuộc bầu cử sớm.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cu tri tho nhi ky di bo phieu bau quoc hoi va tong thong nhiem ky moi Bắt hàng loạt nghi can IS âm mưu tấn công bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
cu tri tho nhi ky di bo phieu bau quoc hoi va tong thong nhiem ky moi ​Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 8 giờ (giờ địa phương) và dự kiến sẽ đóng cửa vào 17 giờ cùng ngày.

Khoảng 57 triệu cử tri trong tổng số 81 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ đủ tư cách được phép tham gia cuộc tổng tuyển cử.

cu tri tho nhi ky di bo phieu bau quoc hoi va tong thong nhiem ky moi
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở Istanbul. (Nguồn: Reuters)

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi vốn được Tổng thống Tayyip Erdogan ủng hộ và thông qua hồi năm ngoái sau cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Erdogan và AKP kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước trong 15 năm qua.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều khả năng Tổng thống Erdogan sẽ không hội đủ số phiếu cần thiết trong vòng 1 song có thể giành chiến thắng trong vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 8/7 tới.

Trong khi đó, AKP của ông có thể mất thế đa số trong quốc hội. Nếu khả năng này xảy ra, căng thẳng giữa tổng thống và quốc hội chắc chắn sẽ gia tăng.

Trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Erdogan sẽ phải cạnh tranh với 5 ứng cử viên, bao gồm Muharrem Ince - đại diện cho đảng Nhân dân cộng hòa (CHP), một đảng đối lập chính của MHP; Meral Aksener - cựu Bộ trưởng Nội vụ, đại diện đảng Tốt đẹp (Iyi), một đảng trung hữu mới ra đời; Selahattin Demirtas – người của đảng Dân chủ nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd; Temel Karamollaoglu - đại diện đảng Saadet (SP) theo đường lối Hồi giáo - dân chủ và ứng cử viên đảng Yêu nước (VP), theo đường lối dân tộc chủ nghĩa Dogu Perincek.

Hiện 4 chính đảng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên đối lập, gây khó khăn cho Tổng thống Erdogan tại vòng 1.

Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội sẽ lựa chọn 600 nghị sĩ, tăng 50 nghị sỹ so với trước thời điểm sửa đổi hiến pháp.

Đây là cuộc cạnh tranh giữa hai khối chính trị lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, bao gồm liên minh giữa AKP-MHP và liên minh giữa CHP, Iyi và SP.

Kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy cả hai liên minh đều đang ở thế tương đối cân bằng, có khả năng giành được từ 40-45% phiếu bầu.

Tháng Tư vừa qua, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi tổng tuyển cử sớm, thay vì diễn ra vào ngày 3/11/2019.

Theo lý giải của Tổng thống Erdogan, việc có thêm các quyền lực mới sẽ giúp ông dễ dàng giải quyết những thách thức kinh tế mà đất nước đang đối mặt trong đó có việc đồng nội tệ lira giảm tới 20% giá trị so với đồng USD trong năm nay, cũng như thỏa thuận với lực lượng nổi dậy người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tại các nước láng giềng Iraq và Syria.

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau âm mưu đảo chính bất thành vào tháng 7/2016 của một nhóm binh sỹ và sỹ quan quân đội nước này.

Hơn 240 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương trong cuộc bạo loạn mà Ankara quy trách nhiệm cho giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ thực hiện.

Tuy nhiên, giáo sỹ Gulen đã bác bỏ mọi cáo buộc. Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải, bắt giữ hàng chục nghìn người với cáo buộc ủng hộ phong trào của Giáo sỹ Gulen.

Ngay trước ngày bầu cử, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà chức trách nước này đã bắt giữ 11 thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PKK), bị nghi ngờ chuẩn bị có hành động khiêu khích trong cuộc bầu cử.

Theo hãng thông tấn Anadolu, 11 đối tượng trên bị bắt sau khi đã trao đổi với nhau về những hành động khiêu khích. Tuy nhiên, hãng Anadolu không nói rõ chi tiết về hành động khiêu khích này.

cu tri tho nhi ky di bo phieu bau quoc hoi va tong thong nhiem ky moi Mỹ vẫn chuyển giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù không được Thượng viện Mỹ chấp thuận, nhưng tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ được tiếp nhận các máy bay chiến đấu ...

cu tri tho nhi ky di bo phieu bau quoc hoi va tong thong nhiem ky moi Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ: Hợp tác cùng phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng ...

cu tri tho nhi ky di bo phieu bau quoc hoi va tong thong nhiem ky moi Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ công bố các mặt hàng của Mỹ "bị trả đũa về thuế"

Tiếp sau Liên minh châu Âu (EU), ngày 18/5, Ấn Độ đã thông báo với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) một danh sách ...

(theo Reuters)

Đọc thêm

Lộ diện 8 học giả Việt Nam nhận học bổng Vương quốc Anh năm học 2026–2027

Lộ diện 8 học giả Việt Nam nhận học bổng Vương quốc Anh năm học 2026–2027

Hội đồng Anh công bố 8 học giả Việt Nam được lựa chọn nhận học bổng trong khuôn khổ ba chương trình học bổng của Vương quốc Anh.
Sửa đổi, bổ sung 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm

Sửa đổi, bổ sung 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm

Bộ Xây dựng vừa công bố 13 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đăng kiểm.
Cuộc đua địa chính trị giành ảnh hưởng, tài nguyên và quyền lực tại châu Phi

Cuộc đua địa chính trị giành ảnh hưởng, tài nguyên và quyền lực tại châu Phi

Các cường quốc và những bên có ảnh hưởng trên thế giới đang chủ động thúc đẩy sự hiện diện tại châu Phi.
Dự báo thời tiết đêm hôm nay và ngày mai (29/8): Nhiều khu vực chiều tối, đêm mưa rào, dông rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Dự báo thời tiết đêm hôm nay và ngày mai (29/8): Nhiều khu vực chiều tối, đêm mưa rào, dông rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong đêm hôm nay và ngày mai từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Santiphab Phomvihane

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Santiphab Phomvihane

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Santiphab Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào.
Các nước ven Baltic lập lá chắn drone, tăng sức chống đỡ trước mối nguy mới

Các nước ven Baltic lập lá chắn drone, tăng sức chống đỡ trước mối nguy mới

Các quốc gia ven Biển Baltic dự kiến thành lập lực lượng đặc nhiệm chung về phòng thủ drone nhằm tăng khả năng trao đổi thông tin và ứng phó ...
Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Đông Bắc Á từ lâu được xem là một trong những khu vực tiềm ẩn nhiều điểm nóng có nguy cơ phát sinh xung đột.
Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Vào thời điểm kỷ niệm 80 năm độc lập, sự trỗi dậy của Ấn Độ đã trở thành một trong những xu thế địa chính trị quan trọng nhất của thế kỷ XXI.
ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

Lịch sử gần 7 thập kỷ tồn tại của ASEAN cho thấy duy trì và giữ vững vai trò trung tâm luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị diễn ra vào thời điểm ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên đang xuất hiện những tín hiệu mới.
5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

Tròn 5 năm sau khi tiến vào Kabul, chính quyền Taliban đã duy trì được quyền kiểm soát Afghanistan, song chưa tạo dựng được nền tảng phát triển bền vững.
AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI đang trở thành cuộc đua năng lực quốc gia, với một hệ sinh thái từ chip, trung tâm dữ liệu, điện năng, dữ liệu, nhân lực đến vốn và thị trường.
Xung đột Ukraine và sự trở lại của mìn sát thương: Vì sao nhiều nước châu Âu quay lưng với Công ước Ottawa?

Xung đột Ukraine và sự trở lại của mìn sát thương: Vì sao nhiều nước châu Âu quay lưng với Công ước Ottawa?

Xung đột Nga-Ukraine đang khiến một số quốc gia châu Âu xem xét lại cam kết cấm mìn sát thương.
Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Tiết kiệm năng lượng trong năm 2026 không còn đơn thuần là một mục tiêu môi trường mà còn là bài toán an ninh năng lượng và cạnh tranh kinh tế.
Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Phía sau việc xây dựng và bảo vệ một tuyến cáp ngầm không chỉ có công nghệ, mà còn là những cuộc đàm phán, giấy phép hay hợp tác quốc tế.
Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Nếu dữ liệu là dòng máu của nền kinh tế số, thì cáp ngầm chính là mạch máu vận chuyển dòng máu ấy đi khắp thế giới. Vậy mạch máu ấy vận hành ra sao?
Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Bản chất của kinh tế tuần hoàn là thay thế logic một chiều của nền kinh tế tuyến tính bằng một chu trình khép kín.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy đối ngoại đang trở thành một mắt xích trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của nhiều quốc gia.
Cuộc đua địa chính trị giành ảnh hưởng, tài nguyên và quyền lực tại châu Phi

Cuộc đua địa chính trị giành ảnh hưởng, tài nguyên và quyền lực tại châu Phi

Các cường quốc và những bên có ảnh hưởng trên thế giới đang chủ động thúc đẩy sự hiện diện tại châu Phi.
Giá khí đốt châu Âu gần chạm đỉnh trong vòng 3 năm, quốc gia nào sẽ phải 'thắt chặt hầu bao'?

Giá khí đốt châu Âu gần chạm đỉnh trong vòng 3 năm, quốc gia nào sẽ phải 'thắt chặt hầu bao'?

Châu Âu sẽ phải đối mặt với mùa Đông tiêu thụ khí đốt khắc nghiệt nhất kể từ năm 2022 khi giá bán buôn gần chạm đỉnh trong hơn ba năm qua.
Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng xử lý tất cả hồ sơ xin thị thực nhập cư tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.
Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trong một năm, Ukraine sản xuất số lượng UAV tấn công nhiều hơn tổng số mà chương trình UAV chủ lực của Lầu Năm Góc dự kiến đặt hàng cho đến năm 2027.
Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản, song nước này cần một nỗ lực đa chiều để có thể giải quyết bài toán trên.
Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) dự báo, bức tường thuế quan Mỹ sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2029 sau khi ông Trump rời ghế Tổng thống.
Phiên bản di động