Cuba: Mỹ không có quyền áp đặt các biện pháp đơn phương

04/07/2019 21:05

Ngày 4/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez cho rằng Mỹ không có quyền áp đặt các biện pháp đơn phương chống lại các tổ chức của Cuba hay hay bất cứ nước nào khác có quan hệ thương mại với Venezula.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ tuyên bố bám sát tàu chiến Nga đang thăm Cuba
Cuba và Nga không thảo luận về việc tái kích hoạt căn cứ quân sự 
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez. (Nguồn: Diplomat magazine)

Tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân của người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ đưa doanh nghiệp nhà nước Cubametales - đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu dầu khí của Cuba - vào danh sách các tổ chức bị trừng phạt vì có quan hệ với Venezuela.

Ông Rodríguez nhấn mạnh cách hành xử mang tính áp đặt đơn phương này là một sự vi phạm luật pháp quốc tế, các quy định thương mại và là một sự công kích vào quan hệ giữa các nhà nước có chủ quyền.

Trong tuyên bố trừng phạt của mình ra ngày 3/7, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng để đổi lấy dầu khí nhập khẩu từ Venezuela qua Cubametals, Cuba tiếp tục hỗ trợ, cả về quốc phòng, tình báo và an ninh, cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Washington đã nhiều lần sử dụng đề tài hỗ trợ của La Habana cho Caracas để biện hộ cho các biện pháp trừng phạt đơn phương của mình chống lại “hòn đảo tự do”, trong khi Chính phủ Cuba luôn khẳng định tình đoàn kết với Venezuela là không thể thương lượng.

Havana chỉ trích chính sách cấm vận của Mỹ gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp Cuba

Ngày 24/6, Phát biểu tại kỳ họp 41 của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Gustavo Rodríguez đã ...

Tàu chiến hiện đại nhất và đoàn tàu hộ tống của Nga thăm chính thức Cuba

Ngày 23/6, Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (MINFAR) thông báo một đội tàu của Hải quân Nga, bao gồm một tàu ...

Cuba chỉ trích việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen về buôn người là 'vô đạo đức'

Ngày 20/6, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên án việc Mỹ đưa Havana vào danh sách đen ...

                                      

(theo TTXVN)