Cuba và Nga không thảo luận về việc tái kích hoạt căn cứ quân sự 

25/06/2019 16:48

Đại sứ Cuba tại Nga Gerardo Penalver Portal cho biết, Moscow và Havana sẽ không thảo luận về việc tái kích hoạt cơ sở tình báo tín hiệu tại Lourdes, ngoại ô phía Nam thủ đô Havana, vốn được xây dựng từ thời Xô Viết, năm 1962.

TIN LIÊN QUAN
cuba va nga khong thao luan ve viec tai kich hoat can cu quan su Khẳng định Cuba là đồng minh then chốt, Nga sẽ 'làm hết sức để hỗ trợ' Havana
cuba va nga khong thao luan ve viec tai kich hoat can cu quan su Nga sắp thông qua khoản vay cho Cuba mua vũ khí
cuba va nga khong thao luan ve viec tai kich hoat can cu quan su
Đại sứ Cuba tại Nga Gerardo Penalver Portal. (Nguồn: Cubasi)

Ngày 25/6, trả lời phỏng vấn báo giới, nhà ngoại giao Cuba nêu rõ: "Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng không có cuộc thảo luận nào về việc tái kích hoạt căn cứ (quân sự) tại Lourdes. Đó là điều tôi có thể nói".

Ngoài ra, ông Portal còn cho hay, Cuba hy vọng nhận được những khoản vay mới từ Nga, đồng thời nhấn mạnh việc Nga tài trợ cho các dự án chiến lược Cuba đã đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ cùng có lợi giữa hai nước.

Khi được hỏi liệu quốc đảo Caribbean này có hy vọng nhận được những khoản vay mới từ cường quốc châu Âu, ông Portal nêu rõ: "Đúng vậy, chắc chắn sẽ có (những khoản vay mới từ Nga). Chúng tôi có mối quan hệ hữu hảo trong lĩnh vực tài chính và cho vay. Nga có thể tài trợ một cách chiến lược cho những dự án quan trọng vốn là một sự đóng góp đôi bên cùng có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Cuba. Đây là nền tảng của quan hệ song phương. Quan hệ của chúng tôi trong thương mại và kinh tế là đôi bên cùng có lợi".

Quan chức cấp cao này nhấn mạnh, Cuba luôn hoàn thành những nghĩa vụ tài chính và trả nợ đúng thời hạn dù phải đối mặt với những khó khăn về tài chính.

Cuối cùng, ông Portal tiết lộ, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có thể thăm Cuba vào tháng Mười tới, song thời gian chính xác hiện đang được thảo luận qua các kênh ngoại giao.

Theo Đại sứ này, ủy ban liên chính phủ dự kiến được triệu tập vào nửa cuối tháng Chín để thực hiện các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Medvedev.

cuba va nga khong thao luan ve viec tai kich hoat can cu quan su

 

Tàu chiến hiện đại nhất và đoàn tàu hộ tống của Nga thăm chính thức Cuba

Ngày 23/6, Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (MINFAR) thông báo một đội tàu của Hải quân Nga, bao gồm một tàu ...

cuba va nga khong thao luan ve viec tai kich hoat can cu quan su

 

Tổng thống Putin ngỏ lời muốn hỗ trợ Cuba hiện đại hóa kinh tế-xã hội

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/4 đã có cuộc điện đàm với Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ...

(theo Sputnik)