Cùng góp mặt trong 2 'siêu Hiệp định' CPTPP và RCEP, Mỹ-Trung Quốc sẽ được và mất gì?

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mỹ nên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và nên làm việc với Trung Quốc để tích hợp hiệp định này với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Đây là nhận định của cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu.
Kịch bản hội nhập thương mại dành cho Mỹ và Trung Quốc
Nếu Mỹ quay lại CPTPP và Trung Quốc là một bên tham gia hiệp định này, CPTPP có thể được hợp nhất thành công với RCEP. (Nguồn: VNE)

Theo ông Long Yongtu, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc, nhiều quốc gia tham gia cả RCEP và CPTPP và mục tiêu chính của cả hai hiệp định là tự do hóa thương mại. Nếu ý tưởng này thành hiện thực, trên thế giới sẽ xuất hiện khu vực thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử.

Kết hợp CPTPP và RCEP

Ông Long nhắc đến mối quan hệ chính trị "không mấy êm đẹp" giữa Bắc Kinh và Washington và nhận xét rằng "quả bóng" đang ở trên sân của Mỹ.

Về cơ bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn được tạo ra bởi New Zealand, Singapore và Chile. Dần dần, các nước khác trong khu vực cũng gia nhập TPP.

Tin liên quan
Diễn đàn Bác Ngao 2021: Cơ hội để Trung Quốc thách thức Mỹ Diễn đàn Bác Ngao 2021: Cơ hội để Trung Quốc thách thức Mỹ

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ bắt đầu tích cực ủng hộ sáng kiến này.

Hiệp định TPP ban đầu gồm 12 nền kinh tế tham gia đàm phán, có mục đích cắt giảm hàng rào thuế quan, cũng như điều chỉnh các quy tắc nội bộ của các nước tham gia trong lĩnh vực luật lao động, bảo hộ sở hữu trí tuệ, sinh thái...

Trung Quốc không được mời tham gia TPP vì Mỹ, động lực chính đằng sau TPP, xem hiệp định này như một công cụ để kiềm chế ảnh hưởng kinh tế của nước này trong khu vực.

Tuy nhiên, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã đơn phương rút khỏi Hiệp định này. Sau đó, 11 quốc gia còn lại, kể cả Nhật Bản, Australia, New Zealand, đã thống nhất đổi tên Hiệp định TPP thành Hiệp định CPTPP với những nội dung cốt lõi.

Cùng lúc đó, Trung Quốc đã tích cực đàm phán về một sáng kiến thương mại khu vực khác - Hiệp định RCEP.

Các cuộc đàm phán về RCEP đã diễn ra từ năm 2012, nhưng các nước tham gia không thể thống nhất tất cả điều kiện, chủ yếu là do Ấn Độ lo ngại rằng việc dỡ bỏ các rào cản sẽ khiến sản phẩm của họ không có sức cạnh tranh so với hàng hóa Trung Quốc.

Hậu quả là Ấn Độ đã rút khỏi cuộc đàm phán RCEP vào năm 2019 và RCEP đã được ký kết mà không có sự tham gia của New Delhi.

Tham gia Hiệp định có 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký Hiệp định thương mại tự do (Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand). RCEP quy định việc tự do hóa chế độ thương mại cho tất cả các bên tham gia. Định dạng RCEP giống Hiệp định thương mại tự do của Mexico với Mỹ và Canada (USMCA), cũng như Hiệp định thương mại tự do của EU.

Tuy nhiên, xét về tổng trọng lượng kinh tế của các quốc gia tham gia RCEP, Hiệp định này đang dẫn đầu với thị trường quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu.

Nhờ đó, xét về tổng tỷ trọng của RCEP trong nền kinh tế thế giới, Hiệp định này bắt đầu vượt xa CPTPP. Không có sự tham gia của Mỹ, Hiệp định CPTPP không có “đầu tàu kinh tế”, 11 nước tham gia CPTPP chỉ chiếm 11% GDP toàn cầu.

Do đó, một động thái hợp lý là kết hợp hai hiệp định thương mại này – theo nhận định của chuyên gia Zhou Nianli từ Trung tâm Nghiên cứu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Đại học Kinh tế-Thương mại Quốc tế Trung Quốc.

CPTPP mở rộng - Cầu nối Mỹ-Trung?

CPTPP mở rộng - Cầu nối Mỹ-Trung?

TGVN. Việc mở rộng một cách thận trọng sẽ mở ra cánh cửa cho CPTPP, dù đi một mình hoặc kết hợp với RCEP, trở ...

Viễn cảnh hội nhập thương mại Mỹ-Trung Quốc

Trong khi đó, mặc dù đã gia nhập RCEP, giới chức Trung Quốc đang thể hiện sự quan tâm đến CPTTP.

Năm nay, Trung Quốc bắt đầu đàm phán không chính thức với các bên tham gia CPTPP. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết cuộc đàm phán được tổ chức để Trung Quốc hiểu rõ hơn về một số chi tiết kỹ thuật của thỏa thuận này.

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tham gia vào các sáng kiến thương mại quốc tế.

Tin liên quan
Mỹ sẽ quay lại CPTPP vì Trung Quốc? Mỹ sẽ quay lại CPTPP vì Trung Quốc?

Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ tham gia tích cực vào hợp tác đa phương về thương mại và đầu tư, thực hiện đầy đủ luật đầu tư nước ngoài, nới lỏng hạn chế với đầu tư nước ngoài và phát triển các hệ thống mới để xây dựng nền kinh tế theo các tiêu chuẩn cao nhất.

Trong bối cảnh này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể trở lại CPTTP. Tuy nhiên, phe đối lập trong nội bộ nước Mỹ có thể lên tiếng phản đối mạnh mẽ vì không phải ai cũng coi việc tham gia CPTTP có lợi cho Mỹ, chuyên gia Trung Quốc lưu ý.

Mặc dù Mỹ không còn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, nhưng Mỹ vẫn là một trong những nước đi đầu trong thương mại với quốc gia này.

Đồng thời, chính quyền ông Biden vẫn duy trì các hàng rào thuế quan được đưa ra dưới thời ông Trump. Nếu Mỹ quay lại CPTTP, họ sẽ phải cam kết dỡ bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan.

Tất cả các thành viên CPTTP đều được hưởng lợi từ sự tham gia của Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc là thị trường bán hàng và đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết các nước tham gia, kể cả Australia, New Zealand và Nhật Bản.

Vì vậy, tự do hóa thương mại sẽ củng cố vị thế cạnh tranh của họ trên thị trường Trung Quốc, điều này đặc biệt quan trọng để phục hồi các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Mỹ, quốc gia đã từ lâu kêu gọi tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả các công ty tại thị trường Trung Quốc, sẽ có cơ hội cạnh tranh để giành giật khách hàng Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng với các nước khác.

Theo ước tính của hãng tư vấn Oxford Economics, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới trong năm 2034.

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Viễn cảnh 'Trân Châu Cảng trong không gian' liệu có thành hiện thực?
Chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung sắp bước vào 10 năm then chốt
Chống biến đổi khí hậu: Mỹ-Trung Quốc chạy đua giành vị trí chủ đạo hay tín hiệu vui đối với thế giới?
Chống biến đổi khí hậu – mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung?
Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'
(theo Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Hướng dương ngược nắng tập 68: Kiên sẽ làm 'thuyết khách' để chinh phục lại Châu, Minh - Hoàng 'tình bể bình'

Hướng dương ngược nắng tập 68: Kiên sẽ làm 'thuyết khách' để chinh phục lại Châu, Minh - Hoàng 'tình bể bình'

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 68, Kiên sẵn sàng làm 'thuyết khách', quyết tâm chinh phục bằng được Châu; Hoàng - Minh 'tình bể bình'...
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Libya và thảo luận không chính thức về vấn đề tác động của công nghệ mới

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Libya và thảo luận không chính thức về vấn đề tác động của công nghệ mới

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao các tiến triển quan trọng ở Libya kể từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là việc các bên đạt Thỏa ...
Lục quân Mỹ mang xe tăng Abrams mới nâng cấp thử nghiệm ở Bắc Cực

Lục quân Mỹ mang xe tăng Abrams mới nâng cấp thử nghiệm ở Bắc Cực

Baoquocte.vn. Những chiếc xe tăng Abrams thuộc dự án M1A2C được chuyển giao cho quân đội Mỹ vào tháng 5/2020. Mẫu này đã thử nghiệm qua điều kiện khắc nghiệt của ...
Tổng thư ký NATO: Serbia là quốc gia có chủ quyền, có quyền lựa chọn con đường của riêng mình

Tổng thư ký NATO: Serbia là quốc gia có chủ quyền, có quyền lựa chọn con đường của riêng mình

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić về tình hình an ninh Tây Balkan.
Thủ tướng Chính phủ: Mua vaccine Covid-19 là trường hợp cấp bách, phải thực hiện ngay

Thủ tướng Chính phủ: Mua vaccine Covid-19 là trường hợp cấp bách, phải thực hiện ngay

Baoquocte.vn. Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc mua vaccine Covid-19.
Bất động sản mới nhất: Xây hàng rào giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại

Bất động sản mới nhất: Xây hàng rào giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại

Baoquocte.vn. Xây hàng rào để giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại… là tin bất ...
Xung đột Israel-Palestine: Đại hội đồng LHQ chuẩn bị họp, Palestine nhờ đến Mỹ, Tổng thống Biden ủng hộ ngừng bắn

Xung đột Israel-Palestine: Đại hội đồng LHQ chuẩn bị họp, Palestine nhờ đến Mỹ, Tổng thống Biden ủng hộ ngừng bắn

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ họp vào ngày 20/5 tới để thảo luận về cuộc giao tranh giữa Israel và Palestine.
Choáng ngợp với cây cổ thụ khổng lồ hơn 100 tuổi, tán lá rộng 1.600 m²

Choáng ngợp với cây cổ thụ khổng lồ hơn 100 tuổi, tán lá rộng 1.600 m²

Baoquocte.vn. Với chiều cao 20 m, tán lá rộng che phủ 1.600 m², cây cổ thụ mọc tự nhiên trong công viên tại Thái Lan thành điểm check-in độc nhất vô ...
Czech bị Nga đưa vào danh sách thù địch, EU lập tức lên tiếng bảo vệ thành viên

Czech bị Nga đưa vào danh sách thù địch, EU lập tức lên tiếng bảo vệ thành viên

Baoquocte.vn. EU lấy làm tiếc về việc Nga công bố danh sách các nước thù địch, trong đó có quốc gia thành viên EU là CH Czech.
Giá tiêu hôm nay 18/5: Thế giới vẫn ‘lặng sóng’, cao nhất 68.000đ/kg; dự báo nguồn cung thiếu hụt trong 3 năm tới

Giá tiêu hôm nay 18/5: Thế giới vẫn ‘lặng sóng’, cao nhất 68.000đ/kg; dự báo nguồn cung thiếu hụt trong 3 năm tới

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giữ nguyên so với phiên trước.
Giá cà phê hôm nay 18/5: Robusta còn giằng co mạnh quang ngưỡng 1.450 USD; Quan hệ cung cầu không phải lúc nào cũng đúng

Giá cà phê hôm nay 18/5: Robusta còn giằng co mạnh quang ngưỡng 1.450 USD; Quan hệ cung cầu không phải lúc nào cũng đúng

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên hai sàn phái sinh tuần qua rơi theo chiều thẳng đứng không hẳn do một yếu tố cung cầu nào đó.
Giá cao su hôm nay 18/5: Sàn châu Á đồng loạt đi lên, nguồn cung cải thiện, giá cao su sẽ tăng trong ngắn hạn

Giá cao su hôm nay 18/5: Sàn châu Á đồng loạt đi lên, nguồn cung cải thiện, giá cao su sẽ tăng trong ngắn hạn

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (18/5) ghi nhận giá giao ngay tại sàn Nhật Bản và Trung Quốc quay đầu tăng trở lại.
Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Baoquocte.vn. TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển, thay vì hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.
Xuất khẩu ngày 15-17/5: Thép xuất khẩu tăng 'dữ dội', Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều sang Nhật Bản

Xuất khẩu ngày 15-17/5: Thép xuất khẩu tăng 'dữ dội', Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều sang Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xuất khẩu thép 4 tháng tăng vọt, Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều xuất sang Nhật Bản... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 17/5: Thế giới đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; IPC dự báo thị trường hồ tiêu Việt Nam và toàn cầu 2021

Giá tiêu hôm nay 17/5: Thế giới đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; IPC dự báo thị trường hồ tiêu Việt Nam và toàn cầu 2021

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giữ nguyên so với phiên trước.
Bất động sản mới nhất: Xây hàng rào giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại

Bất động sản mới nhất: Xây hàng rào giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại

Baoquocte.vn. Xây hàng rào để giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Cuộc đi săn đất nền ‘cắt lỗ’; nhanh chóng đưa vào sử dụng khu tái định cư sân bay Long Thành... là những tin bất động sản mới nhất
Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Baoquocte.vn. Việc số hóa các hoạt động kinh doanh đang trở thành nhu cầu không thể thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cuộc thi khởi nghiệp về tín dụng của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế

Cuộc thi khởi nghiệp về tín dụng của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế

Baoquocte.vn. Thông tin FE Credit khởi động FE XCELERATE 2021 – cuộc thi tìm kiếm giải pháp trong ngành tín dụng cá nhân nhận được nhiều sự chú ý từ truyền thông quốc tế.
Thị trường chứng khoán ngày 17/5: VN-Index quay đầu bất ngờ, HNX ngập sắc xanh

Thị trường chứng khoán ngày 17/5: VN-Index quay đầu bất ngờ, HNX ngập sắc xanh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cẩn trọng 'sập bẫy' sàn giao dịch tài chính ảo

Cẩn trọng 'sập bẫy' sàn giao dịch tài chính ảo

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, một số sàn đầu tư tài chính ảo đột ngột biến mất khiến những người trót đầu tư vào các sàn này rơi vào cảnh 'đứng ngồi không yên'.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5 - Áp lực chốt lời gia tăng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 17-21/5: Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường, xuất hiện các nhịp giằng co

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia nhận định, xu hướng dòng tiền đầu tư tăng mạnh và ổn định sẽ tiếp tục nâng đỡ thị trường chứng khoán.
Phiên bản di động