Cuộc chiến ở Iraq 20 năm trước: Từ thực tiễn ứng xử đến đổi mới tư duy

Minh Vương
Hai thập kỷ sau ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq (2003-2023), Đại sứ Hà Huy Thông(*) đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về ứng xử, hành động của Việt Nam trước sự kiện lịch sử này.
Theo dõi TGVN trên
(03.21) Chiến dịch tấn công của Mỹ tại Iraq đã tác động sâu sắc tới thế giới những năm 2000 - Ảnh: Người dân chạy trốn khỏi Basra, Iraq tháng 3/2003. (Nguồn: Indy100)
Chiến dịch tấn công của Mỹ tại Iraq tác động sâu sắc tới thế giới những năm 2000. Trong ảnh, người dân chạy trốn khỏi Basra, Iraq tháng 3/2003. (Nguồn: Indy100)

Hai thập kỷ nhìn lại

Ngày 20/3/2023 đánh dấu 20 năm ngày Mỹ mở đầu chiến dịch tấn công Iraq, sự kiện đặc biệt quan trọng với thế giới, với nhiều tác động vẫn còn rõ nét tới ngày hôm nay. Đại sứ có cảm nhận gì về sự kiện này?

Với 438.000 km2 lãnh thổ, hơn 6.000 năm lịch sử ở vị trí địa chiến lược, đa sắc tộc, một trong những cái nôi văn minh của nhân loại và là nước sản xuất dầu lớn (thứ 2 thế giới năm 2002), Iraq đã là nơi tranh giành ảnh hưởng của nhiều nước và thế lực lớn trên thế giới hàng nghìn năm qua.

Cuộc chiến ở Iraq cách đây 20 năm được coi là cuộc chiến trên bộ lớn nhất đầu thế kỷ XXI. Nó nổ ra sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ, với chính quyền của ông George W. Bush bắt đầu ưu tiên chiến lược chống khủng bố.

Trong Thông điệp Liên bang (ngày 29/1/2002), nhà lãnh đạo này coi Iraq là một phần của “Trục ma quỷ”. Khi đó, dư luận quốc tế coi câu hỏi lớn nhất của năm 2002 là liệu Mỹ có đánh Iraq không. Ngày 8/11/2002, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 1441. Nguy cơ chiến tranh tiếp tục gia tăng. Tháng 2/2003, Mỹ đưa ra “Chiến lược giành chiến thắng ở Iraq” về chính trị, an ninh và kinh tế, cho rằng chính quyền Iraq liên quan vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD).

Tuy nhiên, sau khi Baghdad sụp đổ (9/4/2003), năm 2004, Uỷ ban 11/9 của Mỹ khẳng định không có liên hệ giữa Iraq và vụ 11/9/2001. Năm 2006, cựu Tổng thống Saddam Hussein chết. Năm 2011, Mỹ chính thức rút quân khỏi Iraq… Đến nay, sau 20 năm, tình hình Iraq vẫn tiếp tục khó khăn và đối mặt nhiều thách thức.

Đa dạng nguồn tin, không bị động chiến lược

Là nhà ngoại giao có thời gian công tác về địa bàn này khi đó, Đại sứ nhận định thế nào về tác động của sự kiện này tới môi trường phát triển của Việt Nam bấy giờ?

Cuộc chiến ở Iraq đã tác động mạnh tới nhiều khía cạnh của tình hình thế giới bấy giờ. Câu chuyện về chống khủng bố quốc tế căng thẳng và phức tạp hơn. Giá dầu và nhiên liệu gia tăng, đấu tranh tôn giáo, vấn đề di dân ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi biến động, phong trào chống chiến tranh, bảo vệ hoà bình trên thế giới lên cao. Cuộc chiến tại Iraq cũng được nhiều được nhiều dư luận coi lớn nhất kể từ cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Tình hình đó khiến cho môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam, trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX (2001), trở nên phức tạp hơn, đan xen thách thức và cơ hội.

(03.21) Cuộc chiến tại Iraq đã khiến cho môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam, trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX (2001), trở nên phức tạp hơn, đan xen thách thức và cơ hội. (Nguồn: TTXVN)
Cuộc chiến tại Iraq khiến cho môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam, trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX (2001), trở nên phức tạp hơn, đan xen thách thức và cơ hội.

Trước tình hình đó, Việt Nam đã làm gì để đối phó các biến động này?

Việt Nam đã làm nhiều việc khẩn trương trong tình hình này. Trong phạm vi này, tôi chỉ xin nêu mấy việc chính.

Trước hết, là một dân tộc yêu chuộng hoà bình và đã hy sinh vô hạn để chống chiến tranh, bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, Việt Nam đã ra tuyên bố khẳng định nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa các quốc gia là phản đối chiến tranh, kêu gọi chấm dứt chiến tranh, khôi phục hoà bình, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, và phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Thứ hai, Việt Nam có biện pháp phù hợp để hỗ trợ, bảo đảm an ninh cho Đại sứ quán, cán bộ, công dân và doanh nghiệp Việt Nam cùng các lợi ích chính trị, kinh tế Việt Nam ở Iraq.

Thứ ba, Việt Nam đã cử đại diện tham dự Hội nghị quốc tế về đóng góp tái thiết Iraq theo lời mời của Ban tổ chức, ngày 23-24/10/2003, ở Madrid, Tây Ban Nha, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia hỗ trợ nhân đạo cho Iraq.

(03.21) Đại sứ Hà Huy Thông tại Đại sứ quán Việt Nam tại Iraq cuối năm 2002. (Nguồn: Nhân vật cung cấp)
Đại sứ Hà Huy Thông tại Đại sứ quán Việt Nam tại Iraq cuối năm 2002. (Nguồn: NVCC)

Thứ tư, đó là tiếp tục đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ IX (2001) đề ra, giữ vững chủ trương độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, triển khai nhiều hoạt động đối ngoại. Trong báo cáo về tình hình thế giới và triển khai chính sách đối ngoại trước Quốc hội (tháng 5/2003), Chính phủ khẳng định chủ trương xử lý tác động của cuộc chiến với môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam, đồng thời đề ra nhiều hoạt động đối ngoại ngay trong năm 2003, tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống và các đối tác hàng đầu.

Thứ năm, trên cơ sở thực tiễn tình hình thế giới và xử lý tác động đối với môi trường an ninh và phát triển, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành trung ương (2-12/7/2003) đã ra Nghị quyết về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Nghị quyết đã thể hiện đổi mới tư duy về dựng nước và giữ nước, đặc biệt tư duy, linh hoạt trong xác định “đối tác” và “đối tượng” với nguyên tắc: Ai tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác của chúng Việt Nam. Bất cứ thế lực nào có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu của Việt Nam đều là đối tượng đấu tranh.

Mặt khác, trong tình hình diễn biến mau lẹ và phức tạp hiện nay, cần có cách nhìn biện chứng: trong mỗi đối tượng vẫn có mặt cần tranh thủ, hợp tác. Tuy nhiên, trong một số đối tác, có thể có mặt khác biệt, mâu thuẫn với lợi ích của Việt Nam.

(03.21) Đại sứ Hà Huy Thông (ngoài cùng bên trái), khi đó là Vụ trưởng Vụ Tây Á-Châu Phi, tham gia đoàn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình tham dự Hội nghị quốc tế tại Maldrid, Tây Ban nha, ngày 23-24/10/2003 về tái thiết Iraq. (Nguồn: Nhân vật cung cấ
Đại sứ Hà Huy Thông (ngoài cùng bên trái), khi đó là Vụ trưởng Vụ Tây Á- hâu Phi, tham gia đoàn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình tham dự Hội nghị quốc tế tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 23-24/10/2003 về tái thiết Iraq. (Nguồn: NVCC)

Lẽ phải và lợi ích

Theo Đại sứ, đâu là những bài học quan trọng nhất sau sự kiện này?

Đảng và Nhà nước đã có nhiều tài liệu, rút ra nhiều bài học cho Việt Nam sau những biến động trên thế giới hay mỗi đợt xử lý khủng hoảng. Trong phạm vi này, tôi chỉ xin nêu mấy cảm nhận cá nhân.

Trước hết, trong quan hệ quốc tế luôn biến chuyển nhanh, phức tạp và khó lường, việc nghiên cứu, đánh giá và dự báo đúng tình hình luôn là khâu cơ bản và quan trọng đầu tiên, nhưng lại khó nhất, là điều kiện đầu tiên để đề ra chủ trương và đối sách phù hợp. Để làm được điều này sẽ đòi hỏi nguồn thông tin, tham khảo quốc tế khách quan và kinh nghiệm xử lý khủng hoảng.

Thực tế cho thấy từ cuối năm 2002 đến khi chế độ ở Iraq thay đổi, các cơ quan trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã có rất nhiều báo cáo về tình hình và kiến nghị đối sách khẩn trương. Nay nhìn lại, có thể thấy Việt Nam đã không bị bất ngờ chiến lược khi nổ ra cuộc chiến ở Iraq cách đây 20 năm.

Thứ hai, khủng hoảng hay chiến tranh thử thách tư duy và nỗ lực theo đuổi lợi ích lâu dài của đất nước-dân tộc, được cụ thể hoá trong bối cảnh và thời điểm đó.

“Là một dân tộc yêu chuộng hoà bình và đã hy sinh vô hạn để chống chiến tranh, bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, Việt Nam đã ra tuyên bố khẳng định nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa các quốc gia là phản đối chiến tranh, kêu gọi chấm dứt chiến tranh, khôi phục hoà bình, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, phù hợp với xu thế chung của thế giới”. (Đại sứ Hà Huy Thông)

Thứ ba, khi cuộc chiến nổ ra ngày 20/3/2003, Iraq đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1968 và đang có quan hệ tốt và các dự án kinh tế-thương mại ý nghĩa với Việt Nam. Trong khi đó, dù đã gây ra cuộc chiến tranh ở Việt Nam, nhưng Mỹ đã rút ra quân (1973), bỏ cấm vận (1994), thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (1995), ký Hiệp định thương mại song phương (BTA). Năm 2000, ông Bill Clinton là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam. Mỹ cũng tham gia đàm phán kết nạp Việt Nam vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)….

Thách thức lúc đó là đặt lợi ích quốc gia lên trên, vừa thể hiện lập trường nguyên tắc về bảo vệ hoà bình, chống chiến tranh, đứng về phía lẽ phải chân chính phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, vừa duy trì và thúc đẩy quan hệ với các đối tác chủ yếu.

Cuối cùng, “thực tế là thước đo chân lý”. Trên cơ sở thực tế trong nước, quốc tế và quá trình triển khai chính sách, xử lý tình huống hay khủng hoảng, rút ra kinh nghiệm và bài học mới, khách quan và thực tế, để tiếp tục cập nhật và đổi mới tư duy, thích ứng linh hoạt trước tình hình quốc tế đang diễn ra nhanh chóng, phức tạp và khó lường.

(*) Đại sứ Hà Huy Thông là nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Á-Châu Phi (nay là Vụ Trung Đông-Châu Phi, Bộ Ngoại giao) giai đoạn 2002-2006, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Khóa XIII.
Tình hình Trung Đông: Tấn công đồn cảnh sát ở Pakistan, đánh bom xe ở Iraq

Tình hình Trung Đông: Tấn công đồn cảnh sát ở Pakistan, đánh bom xe ở Iraq

Ngày 18/12, một số đối tượng tình nghi là phiến quân đã tấn công một đồn cảnh sát ở Pakistan. Cùng ngày, đoàn xe cảnh ...

Iraq muốn bơm khí đốt sang châu Âu qua trạm trung chuyển tại Thổ Nhĩ Kỳ; nổ đường ống nối Litva-Latvia

Iraq muốn bơm khí đốt sang châu Âu qua trạm trung chuyển tại Thổ Nhĩ Kỳ; nổ đường ống nối Litva-Latvia

Đức và Iraq đã thảo luận về khả năng cung cấp khí đốt và đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với nhau.

Lần đầu tiên sau 6 năm, Tổng thư ký LHQ thăm Iraq bày tỏ đoàn kết và cam kết hỗ trợ

Lần đầu tiên sau 6 năm, Tổng thư ký LHQ thăm Iraq bày tỏ đoàn kết và cam kết hỗ trợ

Ngày 28/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có chuyến thăm tới Iraq, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh này ...

Thủ tướng Iraq: Ai Cập là hình mẫu tiêu biểu về duy trì sự ổn định và thúc đẩy phát triển

Thủ tướng Iraq: Ai Cập là hình mẫu tiêu biểu về duy trì sự ổn định và thúc đẩy phát triển

Ngày 5/3, trong chuyến thăm chính thức Ai Cập, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi tại ...

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran: Trung Quốc nói tin rất tốt, Iraq hoan nghênh 'một trang mới', Ai Cập bày tỏ hy vọng

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran: Trung Quốc nói tin rất tốt, Iraq hoan nghênh 'một trang mới', Ai Cập bày tỏ hy vọng

Ngày 10/3, Ai Cập bày tỏ hy vọng thỏa thuận nối lại quan hệ ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran sẽ giúp giảm bớt ...

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 7/6/2023: Giá cà phê robusta duy trì đà tăng, sản lượng của Indonesia tụt dốc mạnh;  El Nino sẽ tác động mạnh tới thị trường

Giá cà phê hôm nay 7/6/2023: Giá cà phê robusta duy trì đà tăng, sản lượng của Indonesia tụt dốc mạnh; El Nino sẽ tác động mạnh tới thị trường

Giá cà phê thế giới robusta tăng trên sàn London do đồng USD sụt giảm và thông tin nguồn cung tiếp tục hạn chế...
UNDP - Đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập

UNDP - Đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập

UNDP tổ chức đối thoại với các nước thành viên Liên hợp quốc để trao đổi các bài học kinh nghiệm về phát triển vượt qua khủng hoảng.
Quốc hội hôm nay (7/6) chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ

Quốc hội hôm nay (7/6) chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ

Sáng 7/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường tiếp tục chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ.
Thúc đẩy các hoạt động hữu nghị và giao lưu nhân dân Việt Nam-Brazil

Thúc đẩy các hoạt động hữu nghị và giao lưu nhân dân Việt Nam-Brazil

Thứ trưởng Ngoại giao Brazil Eduardo Paes Saboia mong muốn Brazil và Việt Nam thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hữu nghị và giao lưu nhân dân.
Thủ tướng Đức tiếp Tổng thống Pháp, khẳng định tình hữu nghị Berlin-Paris 'không thể tách rời'

Thủ tướng Đức tiếp Tổng thống Pháp, khẳng định tình hữu nghị Berlin-Paris 'không thể tách rời'

Việc Thủ tướng Đức tiếp đón nhà lãnh đạo Pháp tại Potsdam được cho là động thái nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.
103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Ngày 6/6, Michelin Guide đã chính thức công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được tuyển chọn tại Việt Nam ở khu vực Hà Nội và TP. Hồ ...
UNDP - Đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập

UNDP - Đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập

UNDP tổ chức đối thoại với các nước thành viên Liên hợp quốc để trao đổi các bài học kinh nghiệm về phát triển vượt qua khủng hoảng.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các nước tân Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2024-2025

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các nước tân Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2024-2025

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ mong muốn các nước Ủy viên không thường trực sẽ cùng thúc đẩy vai trò của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.
Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực Liên hợp quốc 2023

Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực Liên hợp quốc 2023

Việt Nam đóng góp hai gian hàng tại Hội chợ lần này. Quầy thủ công mỹ nghệ của Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế.
Việt Nam-Brazil hướng tới dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024

Việt Nam-Brazil hướng tới dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024

Hai Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Brazil nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại nông sản...
Đại sứ Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại tỉnh Tochigi, dự Lễ khai trương văn phòng FPT tại Tochigi

Đại sứ Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại tỉnh Tochigi, dự Lễ khai trương văn phòng FPT tại Tochigi

Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn Thống đốc tỉnh Tochigi thúc đẩy ký kết hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới.
Việt Nam nhấn mạnh khuôn khổ toàn cầu về quản lý đạn dược phải phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ

Việt Nam nhấn mạnh khuôn khổ toàn cầu về quản lý đạn dược phải phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ

Phiên họp lần thứ 4 của Nhóm công tác về xây dựng khuôn khổ toàn cầu về quản lý đạn dược đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc.
Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan sơ tán thành công một công dân hai quốc tịch đang làm ăn buôn bán tại Sudan gặp nạn do xung đột.
Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Chiều 1/6, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân.
60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, có 437 công dân Việt Nam được đưa ra khỏi cơ sở đánh bạc.
Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, có 9 người mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên phương án hỗ trợ công dân.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị OECD, thăm Pháp: Chia sẻ tầm nhìn chung trên con đường phát triển và hội nhập

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị OECD, thăm Pháp: Chia sẻ tầm nhìn chung trên con đường phát triển và hội nhập

Chuyến đi tham dự Hội nghị Bộ trưởng OECD 2023 và thăm chính thức Pháp của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có nhiều ý nghĩa quan trọng.
Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp khai phá thị trường Venezuela

Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp khai phá thị trường Venezuela

Venezuela luôn dành cho Việt Nam một tình cảm trân trọng, đó là những chất xúc tác rất quan trọng để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Đại sứ Andrew Goledzinowski: Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN của Australia

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN của Australia

Theo Đại sứ Australia, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Đông Nam Á.
Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Đến Malaysia với quyết tâm của 'lớp Đại sứ trong giai đoạn mới'

Đại sứ Đinh Ngọc Linh: Đến Malaysia với quyết tâm của 'lớp Đại sứ trong giai đoạn mới'

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh lên đường nhận nhiệm vụ mới với tinh thần của người ra 'tiền tuyến'.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Chuyến thăm của Thủ tướng Australia thể hiện sự đặc biệt coi trọng Việt Nam

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Chuyến thăm của Thủ tướng Australia thể hiện sự đặc biệt coi trọng Việt Nam

Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese là sự kiện quan trọng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.
Nhìn lại 20 năm thực hiện 4 phương hướng ưu tiên mở rộng hợp tác Việt Nam-châu Phi

Nhìn lại 20 năm thực hiện 4 phương hướng ưu tiên mở rộng hợp tác Việt Nam-châu Phi

Một hội thảo quốc tế cách đây 20 năm có vai trò mở đường trong quan hệ của Việt Nam với các nước châu Phi thời kỳ mới.
Phiên bản di động