Cuộc nổi dậy của người Ba Lan gốc Do Thái ở khu ổ chuột Warsaw

GS. Piotr GLIŃSKI
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản Quốc gia Ba Lan
Trong những ngày tháng Tư, chính phủ Ba Lan tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cuộc nổi dậy của những người Ba Lan gốc Do Thái chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc xã ở khu Ghetto tại Warsaw. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Giáo sư Piotr GLIŃSKI, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Cuộc nổi dậy của người Ba Lan gốc Do Thái ở khu ổ chuột Warsaw
Giáo sư Piotr GLIŃSKI, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan (Nguồn: INM)

Tháng Tư năm 1943, ngay đêm trước ngày Lễ Vượt qua của người Do Thái, quân Đức quốc xã đang chiếm đóng thủ đô Ba Lan đã bao vây khu ghetto tại Warsaw - khu Do Thái mà họ đã tạo ra - để chuẩn bị cho cuộc trừ khử lần cuối cùng.

Ngày 19/4, cảnh sát Đức quốc xã và lực lượng phụ trợ SS (Lực lượng bán quân sự trực thuộc Đức Quốc xã) tiến vào khu ghetto để thực hiện việc tiêu diệt này. Người dân trong khu ghetto đã phải trú ẩn trong các boongke và nơi ẩn náu khác nhau.

Quân nổi dậy Do Thái đã tấn công quân Đức quốc xã bằng súng cầm tay, bom chai và lựu đạn. Hai phương tiện của quân Đức quốc xã đã bị đốt cháy bằng bom xăng. Ban đầu, những người chiếm đóng đã bất ngờ không thể vượt qua được sự kháng cự quyết liệt của những người bảo vệ khu ghetto.

Cuộc nổi dậy của người Ba Lan gốc Do Thái ở khu ổ chuột Warsaw

Đài tưởng niệm các anh hùng Ghetto ở Warsaw, mặt phía Đông. (Nguồn: Wikipedia)

Cuộc phản kháng đầu tiên

Đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ và những thất bại ban đầu, quân Đức quốc xã bắt đầu đốt cháy các tòa nhà một cách có hệ thống, biến các con phố của khu ghetto thành một cái bẫy lửa. Khi cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra bên trong, ở bên ngoài khu ghetto, các đơn vị của quân đội ngầm Ba Lan đã gấp rút tiến hành việc chống lại quân Đức quốc xã.

Ba bộ phận của Quân đội trong nước (AK) đã cố gắng phá vỡ bức tường của khu này bằng chất nổ nhưng không thành công. Những người Do Thái cam chịu đã chiến đấu cho đến đầu tháng Năm. Việc quân Đức quốc xã phá hủy Đại giáo đường Do Thái trên Phố Tłomackie ở Warsaw là hành động cuối cùng mang tính biểu tượng, dẫn đến sự sụp đổ của cuộc nổi dậy này.

Cuộc nổi dậy ở khu ổ chuột Warsaw là cuộc phản kháng ở đô thị đầu tiên và là cuộc nổi dậy lớn nhất của người Do Thái trong thời kỳ Đức quốc xã chiếm đóng. Vào chiều ngày 19/4/1943, các chiến binh đã đặt tượng trưng lá cờ đỏ trắng của Ba Lan và cờ xanh trắng của Tổ chức kháng chiến Warsaw (ZZW) trên nóc thành trì của Liên minh quân sự Do Thái tại Quảng trường Muranowski.

Hình ảnh hai lá cờ tung bay trên nóc tòa nhà phía trên khu ghetto hỗn loạn đã trở thành biểu tượng cho số phận không thể tách rời của người Ba Lan và người Do Thái. Vài tháng sau, vào tháng 8/1944, cuộc nổi dậy Warsaw đã nổ ra - cuộc chiến giành tự do cho Ba Lan, cuộc nổi dậy tự do lớn nhất trong lịch sử Thế chiến II.

Cuộc nổi dậy của người Ba Lan gốc Do Thái ở khu ổ chuột Warsaw
Đài tưởng niệm các anh hùng Ghetto ở Warsaw, mặt phía Tây. (Nguồn: Wikipedia)

Bản sắc văn hóa và cộng đồng

Các cuộc nổi dậy đã có nhiều lần được đề cập trong lịch sử, văn học, nghệ thuật và văn hóa Ba Lan. Chúng đã mang lại hy vọng, nâng đỡ tinh thần và an ủi những trái tim nhưng hầu như luôn bị đàn áp dã man bởi những kẻ chia cắt và chiếm đóng. Mặc dù điều đó là bi thảm và không thể tránh khỏi, nhưng chúng đã xây dựng được một bản sắc cộng đồng và mang lại chiến thắng nhiều năm sau đó.

Các cuộc nổi dậy cũng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong xã hội và lịch sử Ba Lan. Do đó, chúng đã trở thành chủ đề thường xuyên trong văn học, hội họa và phim ảnh. Và mặc dù các nghệ sĩ miêu tả các sự kiện theo nhiều cách khác nhau, họ hầu như không bao giờ chỉ trích ý tưởng về cuộc nổi dậy. Họ ủng hộ cuộc đấu tranh cho tự do, nâng nó lên qua bệ đỡ văn hóa.

Trong Thế chiến II, người Do Thái và người Ba Lan đã đụng độ với bọn tội phạm người Đức quốc xã trong hai cuộc nổi dậy ở Warsaw, thủ đô của Ba Lan. Thành phố này, rốt cục, chỉ còn lại đống đổ nát, bị phá hủy và thiêu rụi. Điều này chứng tỏ nhu cầu tự do mạnh mẽ của Ba Lan.

Câu hỏi có thể được đặt ra là: Tại sao ở Warsaw? Điều đáng nhắc lại là vào năm 1939, trước thềm cuộc xâm lược của Đức quốc xã vào Ba Lan, gần 370.000 người Do Thái đang sinh sống ở Warsaw. Họ chiếm khoảng 30% tổng dân số của thành phố.

Cuộc nổi dậy của người Ba Lan gốc Do Thái ở khu ổ chuột Warsaw
Bảo tàng lịch sử người Do Thái ở Warsaw. (kienviet.net)

Vào năm sau khi Thế chiến II bùng nổ, gần 100.000 người Do Thái khác đã đến thủ đô Ba Lan, những người đã bị bọn Đức quốc xã di dời một cách có hệ thống khỏi các vùng đất được sáp nhập vào Đệ tam Đế chế và từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ba Lan.

Vào mùa Xuân năm 1940, quân Đức quốc xã bắt đầu quá trình tạo ra một khu Do Thái khép kín. Cuộc phong tỏa cuối cùng của khu ghetto tại Warsaw đã diễn ra vào tháng 11/1940. Đằng sau những bức tường, trên diện tích 307 ha, khoảng 400.000 người Do Thái đã bị nhốt. Vào tháng 4/1941, những người tái định cư đổ vào khu ghetto.

Số người bị giam giữ trong các bức tường này đã tăng lên tới 450.000 người. Không phải vô cớ mà tôi trích dẫn những con số này. Warsaw Ghetto là khu ghetto lớn nhất ở châu Âu do Đức quốc xã tạo ra trong Thế chiến II. Vào tháng 7/1942, những kẻ xâm lược bắt đầu trục xuất hàng loạt người Do Thái từ khu ổ chuột đến trại hủy diệt Treblinka.

Người ta ước tính rằng khoảng 250.000 đến 300.000 người Do Thái đã bị sát hại vào thời điểm đó. Khoảng 100.000 người đã chết trong khu ghetto vì đói và bệnh tật do điều kiện vô nhân đạo do những kẻ áp bức Đức quốc xã tạo ra.

Cuộc nổi dậy của người Ba Lan gốc Do Thái ở khu ổ chuột Warsaw
Một khu trưng bày bên trong Bảo tàng lịch sử người Do Thái ở Warsaw .(Nguồn: warsawtour.pl)

Gìn giữ di sản và ký ức

Chúng tôi nói: “Người Do Thái”, nhưng chúng ta phải nhớ rằng họ là công dân của Ba Lan, Cộng hòa Ba Lan Đệ Nhị đa quốc gia, đa văn hóa. Do đó, nhiệm vụ chung của chúng tôi là kỷ niệm Cuộc nổi dậy ở khu ghetto tại Warsaw - cuộc nổi dậy lớn nhất của người Do Thái trong Thế chiến II và cuộc nổi dậy đô thị đầu tiên ở châu Âu bị chiếm đóng - và ghi nhớ lòng dũng cảm của những người đã chống lại quân Đức quốc xã chiếm đóng.

Những ngày này, hơn 150 sự kiện đang diễn ra ở Ba Lan để đánh dấu lễ kỷ niệm chính thức 80 năm Cuộc nổi dậy ở khu Ghetto tại Warsaw. Những sự kiện này do chính phủ Ba Lan tổ chức hoặc tài trợ, như một phần của chương trình do Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia thực hiện nhằm hỗ trợ các hoạt động bảo tồn di sản và ký ức của người Do Thái Ba Lan, bao gồm cả di sản của người thiểu số Do Thái ở các vùng đất của Ba Lan, cũng như việc tưởng niệm sự kiện Holocaust của người Do Thái do người Đức quốc xã gây ra ở nơi Ba Lan bị chiếm đóng.

Trong số các tổ chức được chính phủ Ba Lan trợ cấp có các bảo tàng nhà nước tại các trại tử thần cũ của Đức quốc xã: Bảo tàng bang Auschwitz-Birkenau ở Oświęcim; Bảo tàng Nhà nước tại Majdanek (với các chi nhánh: Bảo tàng và Đài tưởng niệm ở Bełżec và Sobibór); Bảo tàng Stutthof ở Sztutowo; Bảo tàng Treblinka; Bảo tàng Gross-Rosen ở Rogoźnica; Bảo tàng KL Plaszow ở Kraków.

Ngoài ra còn có Bảo tàng khu Ghetto ở Warsaw, Bảo tàng Gia đình Ulma về người Ba Lan cứu người Do Thái trong Thế chiến II ở Markowa, Bảo tàng Tưởng niệm vùng đất của cư dân Oświęcim, Bảo tàng Lịch sử người Do Thái Ba Lan POLIN và Viện Lịch sử Do Thái Emanuel Ringelblum. Chúng bao gồm các tổ chức đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, thường bị thiếu vốn trong quá khứ, cũng như những tổ chức được thành lập trong những năm gần đây với mục đích tưởng nhớ: Bảo tàng khu Ghetto tại Warsaw, Bảo tàng Gia đình Ulma về người Ba Lan cứu người Do Thái trong Thế chiến II ở Markowa, và Bảo tàng Tưởng niệm vùng đất của cư dân Oświęcim.

Ngày nay, Warsaw là thành phố của sự sống. Ba Lan là đất nước của sự sống. Chúng ta nhớ về quá khứ và rút kinh nghiệm lịch sử để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng chúng tôi cũng không quên những người đã chết hoặc bị sát hại. Ký ức được truyền qua các thế hệ phải tồn tại mãi mãi. Và hôm nay, chúng tôi là những người gìn giữ, bảo quản nó.

------------------------

* Bài viết của Giáo sư Piotr GLIŃSKI được xuất bản với sự cộng tác của tờ nguyệt san Ba Lan “Wszystko co Najważniejsze” như một phần của dự án lịch sử liên quan đến Viện Tưởng niệm quốc gia và Quỹ Quốc gia Ba Lan.

Triển lãm quốc tế đầu tiên về trại tập trung lớn nhất của Đức quốc xã

Triển lãm quốc tế đầu tiên về trại tập trung lớn nhất của Đức quốc xã

Triển lãm sẽ bắt đầu mở cửa từ ngày 1/12 và kéo dài tới tháng 6/2018.

Giao lưu hữu nghị nhân 100 năm Ngày độc lập Ba Lan

Giao lưu hữu nghị nhân 100 năm Ngày độc lập Ba Lan

Ngày 4/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan đã tổ chức giao lưu hữu nghị kỷ niệm 100 năm Ngày độc lập Ba ...

Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam công bố Cuộc thi Wikipedia lần thứ ba

Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam công bố Cuộc thi Wikipedia lần thứ ba

Theo Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, Cuộc thi Wikipedia 2021 là cuộc thi quy mô lớn nhất từ trước tới nay vì ...

Tổng thống Ba Lan ký ban hành luật thảm họa diệt chủng Holocaust

Tổng thống Ba Lan ký ban hành luật thảm họa diệt chủng Holocaust

Ngày 6/2, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký ban hành luật liên quan tới thảm họa diệt chủng Holocaust, vốn được xây dựng nhằm ...

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Theo một hồ sơ được tiết lộ mới đây, Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/2/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/2/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 26/2. Lịch âm hôm nay 26/2/2026? Âm lịch hôm nay 26/2. Lịch vạn niên 26/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Pháp vừa cập cảng Malmö trong chuyến thăm đầu tiên tới Thụy Điển.
Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh giữa cao điểm giao dịch ngày Vía Thần Tài, thị trường thế giới đang xuất hiện động lực mới?
Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ căn cứ Balıkesir, khiến một phi công tử vong.
Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng phương thức xét tuyển tổng hợp từ năm 2026, kết hợp nhiều tiêu chí ...
Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga trong tất cả các ...
Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Pháp vừa cập cảng Malmö trong chuyến thăm đầu tiên tới Thụy Điển.
Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ căn cứ Balıkesir, khiến một phi công tử vong.
Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump quyết triển khai 'cuộc chiến chống gian lận'

Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump quyết triển khai 'cuộc chiến chống gian lận'

Tổng thống Trump chỉ trích các hành vi lạm dụng trợ cấp chính phủ tại các bang do đảng Dân chủ kiểm soát trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 24/2.
Anh, Pháp chuẩn bị chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Kiev, Trung Quốc phản ứng 'gắt'

Anh, Pháp chuẩn bị chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Kiev, Trung Quốc phản ứng 'gắt'

Trung Quốc tuyên bố nhất quán lập trường không chấp nhận việc sử dụng vũ khí hạt nhân và chiến tranh hạt nhân.
Vấn đề nhập cư: Lợi thế chiến lược nhưng cũng là thách thức lớn với Tổng thống Trump

Vấn đề nhập cư: Lợi thế chiến lược nhưng cũng là thách thức lớn với Tổng thống Trump

Cử tri đánh giá cao Tổng thống Donald Trump ở vấn đề nhập cư, song ngày càng quan ngại trước các biện pháp thực thi cứng rắn của chính quyền.
Ngoại trưởng Araghchi: Iran và Mỹ đứng trước 'cơ hội lịch sử' để tiến tới một thỏa thuận chưa từng có

Ngoại trưởng Araghchi: Iran và Mỹ đứng trước 'cơ hội lịch sử' để tiến tới một thỏa thuận chưa từng có

Tân Hoa xã dẫn lời các quan chức cấp cao của Iran tái khẳng định mong muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Phiên bản di động