Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: ‘Cần minh bạch hóa quy trình xét giải’

Nguyệt Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước ý kiến trái chiều về việc có bóng dáng người lớn đứng sau cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh, chuyên gia giáo dục, TS. Nguyễn Thành Nam nêu quan điểm, ban tổ chức nên lắng nghe để điều chỉnh và minh bạch hóa quy trình xét giải để tăng cường niềm tin của công chúng.
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: ‘Cần minh bạch hóa quy trình xét giải’
TS. Nguyễn Thành Nam cho rằng, nên minh bạch hóa quy trình xét giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia để tăng cường niềm tin của công chúng.

Bộ GD&ĐT vừa công bố 91 dự án đoạt giải trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021. Trong số đó, 12 đề tài giành giải nhất làm "dậy sóng" ở một số diễn đàn về giáo dục, khoa học trên mạng xã hội. Quan điểm của ông về câu chuyện này ra sao?

Sau khi tìm hiểu về các đề tài đoạt giải của cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia trên các phương tiện truyền thông, cá nhân tôi cho rằng các bạn học sinh đã thắng giải một cách hoàn toàn xứng đáng.

Bởi với các đề tài tầm cỡ như thế thường phải do các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp được đào tạo tử tế và có đủ điều kiện về thời gian và kỹ thuật mới có thể thực hiện thành công.

Tuy nhiên, các bạn ấy chỉ đang là học sinh phổ thông, chưa được đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu, trong điều kiện phải theo học bao nhiêu môn học, chỉ tranh thủ nghiên cứu khi rảnh rỗi mà vẫn có thể đạt được thành tựu cao như vậy thực sự đáng khâm phục.

Nhiều người đặt câu hỏi, đây là cuộc thi dành cho học sinh hay sân chơi của người lớn, khi một số công trình đoạt giải quá cao siêu, "ngang với đề tài tiến sĩ"?

Cần lưu ý, để có thể nhiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực nào cần phải có kiến thức cơ bản về lĩnh vực đó. Ngoài ra, còn phải có phương pháp nghiên cứu và các kỹ năng căn bản như sử dụng thiết bị nghiên cứu chuyên ngành.

Để đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó không phải chuyện đơn giản. Chẳng hạn như để nghiên cứu công nghệ nano thì ngoài việc phải có kiến thức nền về công nghệ nano, nghiên cứu viên cần phải biết sử dụng các thiết bị kỹ thuật để xác định kích thước hạt, kính hiển vi điện tử, các thiết bị đo lường.

"Để nâng cao chất lượng giải thưởng và có được niềm tin của công chúng, đơn vị tổ chức cần minh bạch hóa quá trình xét giải. Thay vì đánh giá kết quả cuối cùng, ban tổ chức cần kiểm soát kỹ hơn quá trình thực hiện nghiên cứu, đặc biệt là vai trò, mức độ tham gia, nhiệm vụ cụ thể của các bạn học sinh", TS. Nguyễn Thành Nam.

Hoặc để nghiên cứu chữa bệnh ung thư thì ít ra cũng phải hiểu về bệnh ung thư như một bác sĩ bình thường, mà chúng ta biết là bác sĩ bình thường cũng phải học bao nhiêu năm mới đủ điều kiện làm việc.

Cho nên, các bạn học sinh đoạt giải phải thực sự rất giỏi. Mặc dù vẫn có hoài nghi về sự công chính, minh bạch của kỳ thi, nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy kỳ thi có gì khuất tất. Thế nên trước hết chúng ta cần ghi nhận thành quả nghiên cứu của các em.

Với những kết quả đã công bố, kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đã mang lại giá trị rất lớn trong việc tìm kiếm và hỗ trợ phát triển các tài năng khoa học trẻ cho đất nước.

Có nhiều ý kiến đề nghị nên bỏ cuộc thi này vì nó có dấu hiệu chạy theo thành tích, nhất là khi Bộ GD&ĐT có quy định tuyển thẳng đại học với các học sinh có dự án đoạt giải cao, ông nghĩ sao?

Tôi cho rằng, những nghi ngờ về sự trung thực của kỳ thi cũng không phải là không có lý, nhất là trong điều kiện nghiên cứu khoa học ở nước ta hiện nay.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều sự gian lận đã và đang diễn ra trong nghiên cứu khoa học ở nước ta. Ngay trong lĩnh vực đào tạo tiến sĩ, có không ít nghiên cứu sinh không trực tiếp nghiên cứu mà toàn do thầy hướng dẫn làm hộ.

Cứ vài tháng lại hẹn gặp để nghe thầy báo cáo tiến độ công việc và cập nhật kết quả nghiên cứu. Bài báo khoa học và luận án cũng do thầy viết hộ. Nghiên cứu sinh chỉ việc chờ đến khi thầy hoàn thành nghiên cứu thì đứng ra bảo vệ là xong. Đó cũng là cách làm giàu của không ít nhà khoa học có danh phận và uy tín hiện nay mà người trong giới nghiên cứu đều biết.

Do đó, việc các bạn học sinh còn đang học phổ thông đã có thể thực hiện thành công các đề tài tầm cỡ như vậy rất dễ khiến cho công chúng nghi ngờ.

Tất nhiên, nếu nhìn ra nước ngoài có thể thấy học sinh phổ thông ở các nước phát triển cũng đã tham gia vào những đề tài nghe rất "đao to búa lớn" như ngăn ngừa sự tăng sinh tế bào ung thư và đoạt giải quốc gia hẳn hoi. Nhưng điều kiện kỹ thuật và môi trường khoa học của họ khác hẳn ta nên cũng khó so sánh.

Theo tôi, tốt nhất ban tổ chức nên lắng nghe để điều chỉnh và minh bạch hóa quy trình xét giải để tăng cường niềm tin của công chúng.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: ‘Cần minh bạch hóa quy trình xét giải’
Tiến sĩ Nam trong một giờ dạy lớp 1 bằng phương pháp Công nghệ giáo dục. (Ảnh: NVCC)

Có thể nói, giải thưởng cuộc thi sẽ là sự ghi nhận đáng trân trọng về tài năng và sự nỗ lực của các em nếu nó diễn ra trung thực. Tuy nhiên sẽ là mối họa cho giáo dục nếu như có sự gian dối. Làm sao để những cuộc thi không bị biến tướng, theo ông?

Tôi cho rằng để nâng cao chất lượng giải thưởng và có được niềm tin của công chúng, đơn vị tổ chức cần minh bạch hóa quá trình xét giải. Thay vì đánh giá kết quả cuối cùng, ban tổ chức cần kiểm soát kỹ hơn quá trình thực hiện nghiên cứu, đặc biệt là vai trò, mức độ tham gia, nhiệm vụ cụ thể của các bạn học sinh.

Việc này hoàn toàn có thể làm được vì nghiên cứu khoa học là một quá trình lâu dài với những công việc rất cụ thể. Bắt đầu từ khâu lựa chọn đề tài, lập đề cương nghiên cứu, lựa chọn phương pháp, hoạt động thu thập dữ liệu thực nghiệm và đo lường, quá trình xử lý và phân tích dữ liệu, cuối cùng là việc công bố kết quả nghiên cứu đều phải được lưu trữ lại thông tin làm minh chứng để khi cần có thể giải trình trước hội đồng.

Hội đồng xét giải cần phải xem xét kỹ lưỡng và có thể yêu cầu đưa ra minh chứng để giải trình về bất cứ khâu nào của nghiên cứu các bạn học sinh có tham gia.

Cuối cùng, phải minh bạch hóa danh sách hội đồng xét giải để gắn trách nhiệm và uy tín của các nhà khoa học trong ban giám khảo với các lựa chọn của họ trước đồng nghiệp và công chúng. Nếu làm kỹ được như vậy chắc chắn kỳ thi này sẽ phát triển lành mạnh, có được niềm tin của công chúng.

Xin cảm ơn ông!

TS Nguyễn Thành Nam là giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự; Giáo viên trên Truyền hình Giáo dục Quốc Gia VTV7; Dạy học trực tuyến trên Hocmai.vn; Sáng lập chương trình Hội thảo Học thông minh. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Tính đến nay, ông Nam đã thực hiện được hơn 40 hội thảo cho học sinh về Phương pháp Học thông minh và hơn 10 hội thảo đào tạo giáo viên về Kỹ thuật dạy học hiện đại.

Trước đó, Bộ GD&ĐT công bố 12 đề tài giành giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh khiến dư luận nghi vấn về tính trung thực.

Một số dự án được đặt câu hỏi có quá sức với học sinh cấp III, như đề tài "Nghiên cứu phân lập các hợp chất ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn động mạch chủ và hoạt hóa eNOS trên tế bào ECV304 từ một số loài làm thuốc thuộc chi Polygonum L. định hướng phòng và điều trị xơ vữa động mạch" của nhóm học sinh ở Hải Phòng.

Hay dự án "Cải tiến peptit polybia-mp1 để ứng dụng trong điều trị ung thư" cũng được một số ý kiến đặt dấu hỏi liệu có sự hỗ trợ của người lớn có chuyên môn hay không?

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), đã có những nguyên tắc, quy định cụ thể trong việc chấm giải. Trong đó, ban giám khảo không chỉ chấm dựa trên sản phẩm được trưng bày mà còn đánh giá trên hồ sơ để biết quy trình thực hiện. Đặc biệt là chấm dựa trên phỏng vấn trực tiếp học sinh.

Nếu sản phẩm không do học sinh thực sự làm thì sẽ lộ ngay ở quá trình phỏng vấn, phản biện. Trong tiêu chí chấm giải cũng có barem điểm rất rõ, trong đó có điểm dành cho việc trình bày, trả lời phỏng vấn của ban giám khảo.

TIN LIÊN QUAN
Vụ cô giáo tố bị trù dập: Đừng đem con trẻ vào những toan tính của người lớn
Vụ cô giáo tố bị trù dập: Đâu là ‘cái khiên’ lớn để nhà giáo bảo vệ chính mình?
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Giáo dục là điểm kém sáng nhất trong bức tranh toàn cảnh
Vụ cô giáo tố bị trù dập: Giáo viên có sai cũng không đến lượt học sinh phán xét
Sự cố sách giáo khoa: ‘Đừng xem trách nhiệm là trái bóng’
Nguyệt Nguyệt
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ của Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về 'chìa khóa' giúp con thành công Vụ cô giáo tố bị trù dập: Đừng đem con trẻ vào những toan tính của người lớn Vụ cô giáo tố bị trù dập: Đâu là ‘cái khiên’ lớn để nhà giáo bảo vệ chính mình? ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Giáo dục là điểm kém sáng nhất trong bức tranh toàn cảnh Vụ cô giáo tố bị trù dập: Giáo viên có sai cũng không đến lượt học sinh phán xét Sự cố sách giáo khoa: ‘Đừng xem trách nhiệm là trái bóng’ Bạo lực học đường: Đừng để ‘mất bò mới lo làm chuồng’ ‘Xếp loại đạo đức nhà giáo theo các thang bậc chuyên môn là không phù hợp’ Giáo dục 'đồng phục' giống kê chung một toa thuốc cho tất cả bệnh nhân Từ vụ học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Thảm họa đến từ bệnh thành tích? Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản' Thi vào 10 ở Hà Nội: Phụ huynh đua nhau tìm thầy ôn luyện môn Lịch sử Tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021 tại Hà Nội có điểm gì mới? Bạo lực học đường: 'Yêu cho roi cho vọt' cũng là nguyên nhân? Tập đoàn Hưng Thịnh và Đại học Quốc gia TP. HCM ký kết hợp tác chiến lược Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Tin thế giới 19/4: Nga nói Mỹ gửi 'tấm vé sang bên kia thế giới' cho Navalny; Anh sắp động tay ở Biển Đen; Lý do Thủ tướng Anh hủy thăm Ấn Độ

Tin thế giới 19/4: Nga nói Mỹ gửi 'tấm vé sang bên kia thế giới' cho Navalny; Anh sắp động tay ở Biển Đen; Lý do Thủ tướng Anh hủy thăm Ấn Độ

Baoquocte.vn. Căng thẳng quốc tế và đối đáp Nga-Mỹ quanh vụ Navalny, Nga-Ukraine, Biển Đen, Nga-Czech ăn miếng trả miếng... là một số tin thế giới nổi bật.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 20/4/2021: Song Ngư gặp sóng gió, Thiên Bình may mắn tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 20/4/2021: Song Ngư gặp sóng gió, Thiên Bình may mắn tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 20/4.
Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Baoquocte.vn. Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh, ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên ...
XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 20/4. KQXSBL 20/4. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 20 tháng 4 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 20/4.
XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMB thứ 3. KQXSMB. SXMB 20/4.
Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba: Thông qua 5 văn kiện, bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới

Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba: Thông qua 5 văn kiện, bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới

Baoquocte.vn. Ngày 18/4, các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã nhất trí thông qua 5 văn kiện.
Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII: Khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng và loại hình truyền thông mới

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII: Khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng và loại hình truyền thông mới

Baoquocte.vn. Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.
Rộ tin đồn sang UAE mật đàm giải quyết mâu thuẫn, Ấn Độ-Pakistan nói gì?

Rộ tin đồn sang UAE mật đàm giải quyết mâu thuẫn, Ấn Độ-Pakistan nói gì?

Baoquocte.vn. Ấn Độ và Pakistan phủ nhận việc tiến hành mật đàm ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.
XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 20/4.
Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Baoquocte.vn. Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh, ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái.
Lịch âm 20/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/4/2021

Lịch âm 20/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/4. Âm lịch hôm nay 20/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 20 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 20/4/2021: Tuổi Sửu sự nghiệp biến động, tuổi Thân cần chú ý sức khỏe

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 20/4/2021: Tuổi Sửu sự nghiệp biến động, tuổi Thân cần chú ý sức khỏe

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/4): Tây Bắc, Bắc Trung Độ nắng nóng, cao nhất trên 35 độ; Tây Nguyên mưa to; Hà Nội sáng sớm sương mù

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/4): Tây Bắc, Bắc Trung Độ nắng nóng, cao nhất trên 35 độ; Tây Nguyên mưa to; Hà Nội sáng sớm sương mù

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Đông Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng. Tây Bắc, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ. Tây Nguyên mưa to.
Covid-19 ở Campuchia: Ngày thứ năm thực hiện Lệnh phong tỏa, người ủng hộ, kẻ tức giận

Covid-19 ở Campuchia: Ngày thứ năm thực hiện Lệnh phong tỏa, người ủng hộ, kẻ tức giận

Baoquocte.vn. Với các biện pháp mạnh tay đối với những người vi phạm lệnh phong tỏa, cuộc sống của nhiều người dân Phnom Penh, Campuchia bị đảo lộn.
Dự báo thời tiết: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão Surigae mạnh cấp 17

Dự báo thời tiết: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão Surigae mạnh cấp 17

Baoquocte.vn. Hồi 7 giờ ngày 19/4, vị trí tâm siêu bão Surigae cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông.
Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Baoquocte.vn. Các bác sĩ cho biết một bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã thuyên giảm bệnh sau khi mắc Covid-19 nặng.
Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Baoquocte.vn. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna, mới phê duyệt 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V.
WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WHO cảnh báo về sự gia tăng tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 giữa lúc làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bản tin 6h sáng ngày 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh. Đây là ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.
Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Các hoạt động sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022, 20% dân số ưu tiên sẽ được tiếp cận với vaccine Covid-19.
Covid-19: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch

Covid-19: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.
XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 20/4.
XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 20/4. KQXSBL 20/4. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 20 tháng 4 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 20/4.
XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMB thứ 3. KQXSMB. SXMB 20/4.
XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 20/4.
XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 19 tháng 4 năm 2021. SXMN 19/4. XSMN thứ 2. KQSXMN.
XSHCM 19/4 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 19/4/2021 - SXHCM 19/4 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 19/4 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 19/4/2021 - SXHCM 19/4 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 19/4. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 19 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Phiên bản di động