Cựu Cố vấn John Bolton: Với Triều Tiên, Mỹ có 'chính sách thất bại'

24/12/2019 10:44

TGVN. Ngày 23/12, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, chính sách của Washington đối với Triều Tiên đang “thất bại” bởi căng thẳng tiếp tục gia tăng trước thời hạn chót vào cuối năm mà Bình Nhưỡng đặt ra đối với sự tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

TIN LIÊN QUAN
cuu co van bi sa thai john bolton voi trieu tien my co chinh sach that bai Đối thoại Mỹ - Triều Tiên: 365 ngày duyên nợ
cuu co van bi sa thai john bolton voi trieu tien my co chinh sach that bai Ngoại giao con thoi sẽ đưa đàm phán Mỹ - Triều Tiên trở lại đúng hướng?
cuu co van bi sa thai john bolton voi trieu tien my co chinh sach that bai
Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: AP)

Trong bài phỏng vấn của mạng tin tức trực tuyến Axios được đăng tải hôm 22/12, ông Bolton - nhân vật theo đường lối cứng rắn với Bình Nhưỡng, người đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng 9 - giải thích quan điểm này rằng: “Ý tưởng chúng ta bằng cách này hay cách khác sẽ gây sức ép tối đa lên Triều Tiên đáng tiếc là không có thực”.

“Chúng ta nói rằng, không thể chấp nhận Triều Tiên có được vũ khí hạt nhân, nhưng đó là một lời khoa trương hơn là một chính sách thực sự”, ông Bolton đánh giá.

Bình luận của ông Bolton được đưa ra giữa lúc xuất hiện suy đoán rằng Triều Tiên có thể thử tên lửa tầm xa hoặc phóng một vệ tinh như đã đe dọa nhằm gửi một “món quà Giáng sinh” tới Mỹ nếu Washington không đưa ra những nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng khẳng định "món quà Giáng sinh" mà Mỹ nhận được hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Washington.

Trong khi đó, cùng ngày, kênh ABC News của Mỹ trích dẫn một bản phân tích của Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) cho biết, cơ quan này đã ra cảnh báo "về các vụ phóng thử tên lửa tầm xa vào trước cuối năm 2019, hoặc đầu năm 2020".

Theo FAA, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc tuần này cũng ở trong tình trạng cảnh giác trước khả năng xảy ra một vụ thử tên lửa tầm xa.

ABC cũng dự đoán Triều Tiên có thể thử tên lửa nhiên liệu rắn hoặc tên lửa đạn đạo đặt trên biển và cho rằng, việc phóng tên lửa tầm xa sẽ khiến quan hệ của Bình Nhưỡng với Trung Quốc và Nga có khả năng xấu đi, gây sức ép buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải có một cách tiếp cận cứng rắn.

cuu co van bi sa thai john bolton voi trieu tien my co chinh sach that bai

 

Tổng thống Trump tiết lộ câu chuyện có thật bên trong Nhà Trắng

TGVN. Theo một cuốn sách được phát hành ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump ước tính số người thiệt mạng có thể lên tới ...

cuu co van bi sa thai john bolton voi trieu tien my co chinh sach that bai

 

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Gỡ khó không dễ

TGVN. Triều Tiên lại phóng vật thể bay. Động thái này nói lên điều gì? Hãy thử nhìn lại quan hệ Mỹ - Triều trong ...

cuu co van bi sa thai john bolton voi trieu tien my co chinh sach that bai

 

Mỹ - Triều Tiên nối lại hội đàm sau nhiều tháng bế tắc

TGVN. Ngày 5/10, Mỹ và Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phám nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau ...

Thế Việt

(theo Kyodo, Yonhap)