Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị kết án 5 năm tù

27/09/2017 16:30

Tòa án Tối cao Thái Lan đã đưa ra phán quyết phạt 5 năm tù đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì có sai phạm trong chương trình trợ giá lúa gạo.

TIN LIÊN QUAN
cuu thu tuong thai lan yingluck bi ket an 5 nam tu Thái Lan: Đánh bom nhằm vào xe quân sự, 21 người thương vong
cuu thu tuong thai lan yingluck bi ket an 5 nam tu Thái Lan: Con trai cựu Thủ tướng Thaksin sẽ bị khởi tố về tội rửa tiền
cuu thu tuong thai lan yingluck bi ket an 5 nam tu
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: Getty Images)

Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Pheu Thai, vốn đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gấp đôi giá thị trường và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc.

Bà Yingluck được cho là đã trốn khỏi Thái Lan, sau khi không xuất hiện tại phiên xét xử ngày 25/8, khiến hàng trăm người ủng hộ bà tại phiên tòa ngỡ ngàng.

Theo Reuters, hiện bà đang tạm lánh tại Dubai, nơi anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sinh sống và sở hữu một căn nhà.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết ông biết nơi ẩn náu của bà Yingluck, nhưng chỉ tiết lộ sau khi tòa án đưa ra phán quyết.

Tháng 5/2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ điều hành giám sát chương trình trợ giá gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước.

cuu thu tuong thai lan yingluck bi ket an 5 nam tu Cảnh sát Thái Lan chính thức xác nhận bà Yingluck đã ra nước ngoài

Ngày 5/9, cảnh sát Thái Lan đã công bố các bằng chứng liên quan đến việc cựu Thủ tướng nước này - bà Yingluck Shinawatra - trốn ...

cuu thu tuong thai lan yingluck bi ket an 5 nam tu Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck từ chối yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD

Số tiền này nhằm yêu cầu bồi thường cho những thất thoát ngân sách quốc gia do chương trình trợ giá gạo mà chính phủ ...

cuu thu tuong thai lan yingluck bi ket an 5 nam tu Cựu thủ tướng Yingluck bị phạt 1 tỷ USD

Ủy ban nhà nước đặc biệt của Thái Lan đã ấn định khoản tiền phạt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì thiếu trách nhiệm với ...

Duy Quang

(theo Reuters)