Cựu thủ tướng Yingluck bị phạt 1 tỷ USD

27/09/2016 14:46

Ủy ban nhà nước đặc biệt của Thái Lan đã ấn định khoản tiền phạt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì thiếu trách nhiệm với công việc. Số tiền phạt là 35,7 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD).

TIN LIÊN QUAN
cuu thu tuong yingluck bi phat 1 ty usd Thái Lan: Chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp
cuu thu tuong yingluck bi phat 1 ty usd Thái Lan: Bà Yingluck bị cáo buộc làm thiệt hại hơn 8 tỷ USD

Vào tháng 2/2016, Ủy ban của Bộ Tài chính Thái Lan đã hoàn thành điều tra bà Yingluck Shinawatra và thừa nhận bà thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chương trình thu mua trợ giá lúa gạo cho nông dân trong thời gian 2013-2014.

Cần thêm 8 tháng để xác định số tiền phạt. Bản thân cựu Thủ tướng Thái Lan cho rằng bà đã bị buộc tội oan, theo kênh truyền hình "Rossia 24".

cuu thu tuong yingluck bi phat 1 ty usd
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck.

Trước đó chính quyền quân sự Thái Lan cáo buộc bà Yingluck đã lơ là trách nhiệm khi không cho dừng chương trình trợ giá gạo dù đã được cảnh báo về các nguy cơ thiệt hại, ước tính lên tới hơn 500 tỷ baht (tương đương 14 tỷ USD).

Bên cạnh việc đưa ra các cáo buộc hình sự, chính quyền quân sự Thái Lan còn đòi những người chịu trách nhiệm phải bồi thường cho nhà nước.

Trong thời gian cầm quyền từ tháng 8.2011 đến tháng 5.2014, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tiến hành chương trình mua gạo trợ giá cho nông dân, một trong những cương lĩnh của đảng Pheu Thai khi vận động tranh cử.

Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan sẽ mua toàn bộ số gạo của nông dân nước này với mức giá cao hơn giá thị trường từ 40 - 50%.

cuu thu tuong yingluck bi phat 1 ty usd Thái Lan: Bà Yingluck bị cáo buộc làm thiệt hại hơn 8 tỷ USD

Ngày 1/8, các tướng lĩnh Thái Lan đã cáo buộc rằng chương trình trợ giá gạo của Chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đã ...

cuu thu tuong yingluck bi phat 1 ty usd Cựu Thủ tướng Thái Lan hầu tòa

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay 19/5 đã đến Tòa án Tối cao ở Bangkok để bắt đầu vụ xử bà tội ...

cuu thu tuong yingluck bi phat 1 ty usd Thái Lan: Tình hình chính trị đang “rơi tự do”

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 7/5 cách chức Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra được cho là “nửa vời” và ...

 

PV.

(theo Dân Trí)