Cựu Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm mang theo hy vọng

11/12/2019 22:30
Hà Phương
11/12/2019 22:30

TGVN. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8-11/12, với mục tiêu là "ngoại giao giáo dục". 

TIN LIÊN QUAN
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tiếp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong Được cựu Tổng thống Mỹ Obama ủng hộ, Thủ tướng Trudeau phản ứng thế nào?
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama dành nhiều cái ôm cho học sinh tại buổi nói chuyện.

Khác với chuyến thăm năm 2016, lần này, ông Obama và Phu nhân đến Việt Nam không phải bằng chuyên cơ với tư cách chủ Nhà Trắng mà bằng chuyên cơ riêng với tư cách các nhà hoạt động giáo dục, mang hy vọng tới cho nhiều trẻ em gái.

“Các em là nguồn cảm hứng cho tôi làm việc”

“Ngoại giao giáo dục” là mục tiêu của chuyến đi lần này khi tại Việt Nam, bà Michelle Obama đại diện Quỹ Girls Opportunity Alliance (Liên minh Cơ hội cho trẻ em gái), trực thuộc Quỹ Obama thăm các tổ chức hỗ trợ giáo dục và thảo luận về vấn đề giáo dục cho trẻ em gái, quảng bá chương trình Global Girls; góp phần thúc đẩy phổ cập giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ tầng lớp lao động.

Ánh mắt cảm thông, nụ cười hiền hậu và những cái ôm như của một người mẹ dành cho những đứa con gái mới lớn là hình ảnh dễ dàng thấy được trong hành trình của bà Michelle Obama tại Việt Nam. Tại trường THPT Cần Giuộc (Long An), bà Obama đã trực tiếp tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống dành cho các bé gái. Bà lắng nghe các cựu nữ sinh chia sẻ những khó khăn họ gặp phải, những thành quả họ đạt được trong năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, cùng nỗ lực trở lại hỗ trợ địa phương.

“Tôi hiểu các em đang học tập và làm việc chăm chỉ để vượt qua thách thức mà các em cùng lứa tuổi ở đất nước chúng tôi chưa thể nào hiểu được. Tôi tin các em có thể vượt qua thách thức vì các em đang nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức trên thế giới quan tâm đầu tư giáo dục. Tôi hy vọng chương trình này sẽ tạo ra nhiều câu chuyện thành công từ chính các em để các em tự tin có tiếng nói trong gia đình, xã hội”, bà Michelle Obama chia sẻ.

Bà Michelle Obama đã chẳng thể giấu sự xúc động khi nghe về câu chuyện các trẻ em gái Việt Nam phải nỗ lực để được tới trường. Rất nhiều em phải bỏ học trước khi vào cấp hai vì gánh nặng tài chính của gia đình. Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ bày tỏ: “Các em là nguồn cảm hứng cho tôi làm việc. Tôi cam kết sẽ dành cuộc đời còn lại đi khắp nơi để truyền cảm hứng từ chính câu chuyện của các em. Mong các em tập trung học tập, làm việc để vượt qua khó khăn, thách thức từ chính con đường giáo dục”.

Bà Michelle Obama mong muốn được giúp sức cho tổ chức giáo dục ở địa phương, nơi hiểu rõ nhất thách thức các em học sinh đang phải đối mặt là gì để từ đó cùng đưa ra những giải pháp khả thi, lâu dài và bền vững nhất. Với bà Michelle Obama, được mang đến cho trẻ em gái vị thành niên cơ hội nắm bắt và theo đuổi ước mơ, từ đó cống hiến cho gia đình, cộng đồng và đất nước là một niềm hạnh phúc lớn lao.

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chào xã giao Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. (Nguồn: TTXVN)

Đến Việt Nam lần này, trong mỗi hoạt động, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama đều mang theo những nguyện vọng và lời hứa. Trong buổi chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Cựu Tổng thống Obama cũng đã nhấn mạnh, bên cạnh giáo dục, ông cũng sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ Việt Nam - Mỹ trong khả năng của mình, ông sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Mỹ đến đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Sợi dây kết nối con người

Tại Việt Nam, Girls Opportunity Alliance đang hợp tác cùng Room to Read - tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua giáo dục. Với những lớp kỹ năng sống, hoạt động tư vấn và hỗ trợ sát sao từ giáo viên, gia đình và cộng đồng, chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh giúp các em có thể hoàn thành bậc THPT cũng như tự tin đưa ra những quyết định trong cuộc sống.

Bà Michele Obama đã tuyên bố quyên góp hơn 500.000 USD, số tiền thu được từ tác phẩm “Becoming” trong suốt năm 2018 và 2019 cho tổ chức Girls Opportunity Alliance. Số tiền này sẽ dành để hỗ trợ trực tiếp cho các nhà lãnh đạo đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới. Trong cuốn sách “Becoming”, Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ đã dùng sức mạnh nội tại cất lên tiếng nói nữ quyền, khẳng định bản sắc của mình, truyền đi cảm hứng khích lệ nhiều phụ nữ. Tác phẩm được phát hành tại Việt Nam với tên “Chất Michelle”, toàn bộ số tiền quyên góp được từ tác phẩm sẽ được sử dụng cho các dự án đã và đang nhận tài trợ từ Quỹ GOA, cũng như hàng loạt các dự án dành cho giáo dục trẻ em gái.

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cùng đi với bà Michelle Obama có nữ diễn viên Julia Roberts trong cuộc gặp gỡ các trẻ em gái Việt Nam. 

Hiện nay, “ngoại giao giáo dục” đã trở thành một thành tố quan trọng trong ngoại giao công chúng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Mỹ - Việt. Bên cạnh Girls Opportunity Alliance, nhiều tổ chức giáo dục khác cũng đã và đang phát triển ở Việt Nam, trong đó có thể kể đến tổ chức Schoolbird, một cầu nối để đưa ngày càng nhiều hơn nữa các giáo viên bản xứ dạy tiếng Anh đến Việt Nam. Kayla McCord, nhà đồng sáng lập Schoolbird chia sẻ, Việt Nam đứng thứ 31/72 quốc gia về trình độ tiếng Anh. Việt Nam vẫn còn thiếu những giáo viên tiếng Anh bản xứ, cộng đồng giáo viên bản xứ ở Việt Nam cũng thiếu sự gắn kết, dẫn đến nhiều giáo viên không có ý định gắn bó lâu dài với công tác giảng dạy ở Việt Nam. Tổ chức Schoolbird hướng tới tìm các giải pháp khắc phục thực trạng này, nỗ lực tăng chất lượng giáo dục cộng đồng tại Việt Nam.

Giáo viên bản xứ đến với Việt Nam cần phải có bằng cử nhân, chứng chỉ TESOL, sau khi trải qua một số quá trình thi tuyển và kiểm tra, các giáo viên sẽ được cử tới một số trường học công lập của Việt Nam. Thông qua Schoolbird, giáo viên được đảm bảo một nền tảng cuộc sống tốt từ các dịch vụ như nhà ở, chăm sóc sức khỏe, tài chính, để họ có thể chuyên tâm vì sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam. Khi đến với Việt Nam, nhiều giáo viên không quan tâm tới mức lương họ nhận được sẽ là bao nhiêu, cuộc sống của họ sẽ gặp phải những khó khăn như thế nào mà quan trọng hơn là họ có thể đóng góp những gì vào xã hội Việt Nam thông qua những chương trình học đường.

Nhà sáng lập Kayla McCord cho rằng, ngôn ngữ sẽ chính là món quà quý giá có thể tạo ra sự gắn kết và hiểu biết giữa con người với con người, là nền tảng cho những hợp tác về kinh tế và xa hơn còn là cơ sở cho hòa bình thế giới.

“Tôi cam kết sẽ dành cuộc đời còn lại đi khắp nơi để truyền cảm hứng từ chính câu chuyện của các em. Mong các em tập trung học tập, làm việc để vượt qua khó khăn, thách thức từ chính con đường giáo dục”.

(Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama)

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong

 

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

TGVN. Bà Michelle Obama cùng con gái cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager sẽ đến Việt Nam vào tháng 12 năm ...

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong

 

Mỹ có đại lộ Obama

Cựu Tổng thống Barack Obama đã có một dấu ấn vĩnh viễn về cảnh quan của thành phố Los Angeles, bang California khi một đoạn đường được đặt theo tên ...

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong

 

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama được yêu thích nhất nước Mỹ

Mặc dù đã rời Nhà Trắng gần 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn nhận được ...