Đại sứ Ấn Độ: Nỗ lực thay đổi hiện trạng của Trung Quốc 'phá hoại hòa bình' trên tuyến biên giới

27/06/2020 15:36

TGVN. Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri cảnh báo Bắc Kinh không được thay đổi nguyên trạng đường biên giới giữa hai nước bằng việc điều động lực lượng vũ trang tới đây.

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ dùng máy bay Israel tăng cường giám sát LAC, nhất trí các bước giảm căng thẳng với Trung Quốc
Vừa đụng độ với Trung Quốc, binh sĩ Ấn Độ lại đấu súng với Pakistan ở Kashmir
dai su an do no luc thay doi hien trang cua trung quoc pha hoai hoa binh tren tuyen bien gioi
Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri. (Nguồn: SCMP)

Trả lời phỏng vấn hãng PTI (Ấn Độ) ngày 26/6, Đại sứ Vikram Misri tuyên bố, hòa bình và yên tĩnh tại đường biên giới Ấn–Trung là điều kiện tiên quyết cho tiến triển trong quan hệ song phương.

Người đứng đầu Cơ quan đại diện ngoại giao Ấn Độ đã bày tỏ thái độ trực diện với hành động gây bất ổn và xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ mà Trung Quốc tiến hành suốt hơn 1 tháng qua, trực tiếp dẫn tới vụ xung đột đẫm máu giữa binh lính hai nước đêm 15/6.

Đại sứ Vikram Misri cảnh báo Trung Quốc không được thay đổi nguyên trạng trên đường biên giới giữa hai nước bằng việc điều động lực lượng vũ trang tới đây.

Điều này không chỉ phá hoại hòa bình đang tồn tại trên tuyến biên giới mà còn "tạo căng thẳng và tác động trở lại" tới quan hệ song phương rộng lớn. New Delhi yêu cầu Bắc Kinh dừng các hoạt động tại phía Đông vùng lãnh thổ liên bang Ladakh của Ấn Độ.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu, giải pháp duy nhất cho tình trạng đối đầu hiện tại dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) là Bắc Kinh phải nhận thức rằng "cố gắng thay đổi hiện trạng bằng việc sử dụng vũ lực hay ép buộc không phải là cách thức đúng đắn".

Đại sứ Vikram Misri thẳng thắn chỉ ra rằng, phía Trung Quốc cần phải dừng ngay hành vi cản trở việc tuần tra bình thường của quân đội Ấn Độ.

“Những hành động của lực lượng Trung Quốc tại thực địa ở Đông Ladakh đã phá hoại "đáng kể lòng tin" của mối quan hệ song phương. Trách nhiệm của Trung Quốc là xem xét kỹ càng mối quan hệ này và quyết định mối quan hệ giữa hai nước sẽ đi về đâu”, Đại sứ nói.

Ông Misri cũng nhấn mạnh các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với thung lũng Galwan là "hoàn toàn không có cơ sở" và những yêu sách phóng đại như kiểu này không giúp giải quyết tình hình.

Ấn Độ nhận thức rất rõ ràng về sự liên tục và tiếp nối của LAC tại thung lũng Galwan. Quân đội Ấn Độ đã tuần tra tại các khu vực này suốt thời gian dài.

Phản bác tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông hôm 25/6 rằng trách nhiệm giảm căng thẳng đang thuộc về phía Ấn Độ, Đại sứ Misri cho biết, Ấn Độ luôn rõ ràng và nhất quán trong quan điểm về tình hình hiện tại. Đó là các hành động Trung Quốc như huy động lực lượng quân sự tới biên giới kéo dài trong suốt thời gian qua đã gây ra tình trạng hiện nay.

Xung đột biên giới: Trung Quốc đã để mất 'một thế hệ' Ấn Độ

Xung đột biên giới: Trung Quốc đã để mất 'một thế hệ' Ấn Độ

TGVN. Giới chuyên gia nhận định, căng thẳng tại biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể khiến nền kinh tế thứ hai ...

Sau đụng độ, Ấn Độ áp dụng 'quy tắc giao chiến' mới với Trung Quốc

Sau đụng độ, Ấn Độ áp dụng 'quy tắc giao chiến' mới với Trung Quốc

TGVN. Vài ngày sau vụ đụng độ với Trung Quốc ở khu vực Đông Ladakh, Ấn Độ đã thay đổi các quy tắc giao chiến ...

Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan

Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan

TGVN. Ngày 20/6, Ấn Độ mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Thung lũng Galwan ở phía Đông Ladakh, khẳng ...

(theo Phan Tùng/VOV)