Đại sứ Đặng Minh Khôi nói về 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi khẳng định chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Nga.
Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ ra 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi. (Ảnh: Tuấn Anh)

Từ ngày 25-28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi ​​Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Dự kiến ngày 27/9 diễn ra cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi chia sẻ về mục đích, ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm.

Tiếp nối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Năm ngoái, hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, năm nay tròn 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, và năm 2022 sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Gần hai năm qua, do đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hai bên chưa thể thực hiện trao đổi đoàn các cấp. Tuy nhiên, trao đổi cấp cao vẫn được duy trì thường xuyên, thông qua các hình thức điện đàm, thư.

Đặc biệt, gần đây nhất, ngày 16/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi điện đàm hết sức hiệu quả và thực chất nhằm tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ hai nước trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục...

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh việc Nga là nước đầu tiên Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đi thăm trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Đồng thời, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ngay sau khi Nga vừa tổ chức thành công bầu cử tại Duma Quốc gia.

"Những điều này cho thấy Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Nga", Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ ra 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đến chào xã giao ngày 22/7. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nga, hai Bộ trưởng dự kiến thảo luận về các phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, kinh tế-thương mại, đầu tư, văn hóa; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp giữa hai nước trên trường quốc tế, và thu xếp tổ chức các chuyến thăm cấp cao từ giờ cho đến cuối năm nay.

Đánh giá cao các thành tựu và kinh nghiệm trong phòng, chống Covid-19 của Nga trong thời gian vừa qua, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, hai bên dự kiến tập trung thảo luận các biện pháp cụ thể trong hợp tác phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19, bao gồm cả việc cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam, cũng như việc chuyển giao công nghệ sản xuất Sputnik V tại Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo các cơ quan nhà nước của Nga và gặp gỡ cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nga.

Nga là nước đầu tiên Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đi thăm trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ngay sau khi Nga vừa tổ chức thành công bầu cử tại Duma Quốc gia, cho thấy Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Nga. (Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi)

Thúc đẩy thương mại trong thời gian tới

Mặc dù đại dịch Covid 19 đã gây nhiều tác động tiêu cực tới hoạt động ngoại thương toàn cầu nói chung cũng như của Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác thương mại Việt - Nga vẫn đạt được những bước phát triển tích cực trong năm 2020.

Theo thống kê của Liên bang Nga, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2020 đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam đạt 1,6 tỷ USD, tăng 42,9%; nhập khẩu hàng hóa của Nga từ Việt Nam tăng đạt xấp xỉ 4 tỷ USD, tăng 6,9%.

Năm nay, thương mại Việt - Nga tiếp tục tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước 7 tháng đầu năm đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Nga đạt 924 triệu USD, tăng 13,3%; xuất khẩu của Việt Nam đạt 28,1%.

Dự kiến trong năm nay, thương mại song phương Việt Nam - LB Nga sẽ đạt mức khoảng 6,5 tỷ USD.

Để thúc đẩy thương mại trong thời gian tới, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng ngoài việc tiếp tục tận dụng tốt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), hai bên cần tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi hơn, đặc biệt là đối với hàng dệt may, nông sản, thực phẩm, thủy sản, vì hiện nay nhu cầu của hai nước đối với các sản phẩm này tăng cao.

Bên cạnh đó, xuất khẩu các mặt hàng dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ, điện tử, nông sản... của Việt Nam, cũng như các mặt hàng lúa mỳ, thịt, dược phẩm, hóa chất, thiết bị máy móc ... của Nga cũng là những sản phẩm có thể đóng góp lớn vào tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương, nếu được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa.

Hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá, trong thời gian qua, Việt Nam và Nga đã hợp tác hết sức hiệu quả trong lĩnh vực phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên có những cử chỉ hỗ trợ lẫn nhau hết sức kịp thời, trao đổi thực chất, qua đó đạt được những kết quả tích cực.

Một trong những kết quả đó là việc công ty VABIOTECH đóng chai thành công vaccine Sputnik-V và đã nhận được giấy chứng nhận đạt yêu cầu từ Viện Gamaleya, nơi sáng chế ra vaccine Sputnik V.

Trong thời gian tới, VABIOTECH tiến hành đóng chai đại trà với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.

Tuần trước, Nga đã chuyển sinh phẩm để VABIOTECH thực hiện đóng chai 1 triệu liều. Và toàn bộ số vaccine này sẽ được phân phối ở Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chỉ ra 4 ý nghĩa lớn trong chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn
Dây chuyền gia công đóng ống vaccine Sputnik V của Nga tại VABIOTECH. (Nguồn: VABIOTECH)

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, việc VABIOTECH thực hiện đóng chai thành công vaccine Sputnik V có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tại Việt Nam, Sputnik V là vaccine duy nhất đã có thành công bước đầu trong việc chuyển giao công nghệ. Qua đó, tạo tiền đề cho việc không những bảo đảm nhu cầu vaccine trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, tập đoàn T&T và Quỹ đầu tư trực tiếp nước ngoài Nga (RDIF) đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp cho Việt Nam 40 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm 2021. Hai bên đang tích cực làm việc để xây dựng lịch giao vaccine phù hợp với năng lực sản xuất của Nga và năng lực tiếp nhận của Việt Nam.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, do hiện tại nguồn cung vaccine trên thế giới còn khan hiếm, Việt Nam có chủ trương đa dạng các nguồn cung vaccine để phục vụ cho mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Trong khi đó, Nga là nước có nền khoa học nghiên cứu y học rất tốt, bằng chứng thể hiện qua việc Nga đã sáng chế và đăng ký tổng cộng 4 loại vaccine. Do vậy, trong thời gian tới, Việt Nam dự kiến sẽ xem xét một số loại vaccine Covid-19 khác của Nga.

Tại Việt Nam, Sputnik V là vaccine duy nhất đã có thành công bước đầu trong việc chuyển giao công nghệ. Qua đó, tạo tiền đề cho việc không những bảo đảm nhu cầu vaccine trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Tăng trưởng du lịch, phục hồi sau đại dịch

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, trước đại dịch Covid-19, số lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam tăng rất nhanh, đạt hơn 600 nghìn lượt khách vào năm 2019.

Khách du lịch Nga yêu thích du lịch Việt Nam vì phong cảnh đẹp, bãi biển trong, người dân thân thiện, trong đó có rất nhiều người thông thạo ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam. Bởi vậy, việc tăng trưởng du lịch, phục hồi sau đại dịch là một trong những ưu tiên trong quan hệ song phương hậu Covid-19.

Hiện tại Việt Nam có kế hoạch mở cửa từng bước ngành du lịch cho du khách nước ngoài, trong đó ưu tiên khách du lịch Nga từ tháng 11 năm nay đến Phú Quốc. Sau đó, sẽ xem xét đón khách đến một số địa phương khác như Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, để du lịch tại Việt Nam, khách quốc tế cần đáp ứng các tiêu chuẩn, bao gồm chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 sau ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Đối với người từng nhiễm Covid-19 phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Đồng thời, khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính; và đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Liên bang Nga

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp song phương bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp song phương bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Syria, Ai Cập, Latvia, Venezuela, Nicaragua và Thứ trưởng Ngoại giao ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về việc thành lập văn phòng đại diện của PCA tại Việt Nam.
ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia thường niên lần thứ nhất.
Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ ...
Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chủ trì lễ ký.
Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Là nội dung chính tại cuộc họp SOM chuẩn bị cho phiên họp toàn thể Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Baoquocte.vn. Tiếp các Đại sứ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lại Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Baoquocte.vn. Việt Nam-Bờ Biển Ngà nhất trí phối hợp thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước.
Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Baoquocte.vn. BVDC 2.3 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ người dân Nam Sudan chống chọi với đợt mưa lũ nặng nề nhất trong 60 năm qua.
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Baoquocte.vn. Những tương tác của quan chức cấp cao Mỹ-Trung được coi là sự khởi đầu một chương mới của tình trạng bế tắc kéo dài trong quan hệ thương mại.
Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Vũ Quang Minh và Giám đốc WB tại Việt Nam chủ trì đối thoại chính sách để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong trạng thái ‘bình thường ...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Paola Subachi, ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh G20 lần này là hàn gắn chia rẽ, mở rộng hợp tác, đối phó các vấn đề toàn cầu cấp bách.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như: phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Phiên bản di động