Đại sứ mới cho ẩm thực Việt?

Món ăn truyền thống của đất Hà thành mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thức trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5 năm ngoái, cũng là một trong những món ngon Việt Nam được lòng thực khách nước ngoài và được giới thiệu trên nhiều kênh truyền hình nổi tiếng ở các nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dai su moi cho am thuc viet Giới thiệu ẩm thực Việt tại Hy Lạp
dai su moi cho am thuc viet Ẩm thực Việt ngày càng nổi tiếng ở Czech

Hãng tin CNN của Mỹ từng bình chọn bún chả Hà Nội vào danh sách các món ăn mùa hè ngon nhất thế giới. Quả thực, những miếng chả thơm ngon ăn kèm bún tươi, rau sống, nước chấm chua thanh, ngọt dịu là sự lựa chọn tuyệt vời trong thời tiết nắng nóng.

dai su moi cho am thuc viet
Phóng viên đang quay phim tại Quán Bún chả bà Bảy Đang. (Ảnh: Đan Anh Tuấn).

“Tây” học làm bún chả

Tại quán bún chả bà Bảy Đang ở làng Bưởi, tôi chợt thấy một người đàn ông nước ngoài bước vào, mang theo đầy đủ các nguyên liệu làm món này: thịt ba chỉ, bún, rau thơm và nước chấm cùng các loại gia vị để tẩm ướp. Chị chủ quán Nguyễn Thị Hương tươi cười giới thiệu, anh là Tim, đầu bếp của nhóm làm phim thuộc hãng Truyền hình Endenmol Shine (Đức) đang làm chương trình giới thiệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chị cho biết, anh Tim đến quán của chị ăn thử, chụp ảnh, rồi sau đó tự tìm hiểu gia vị và ra chợ mua nguyên liệu. Đặc biệt, anh Tim còn tự làm món bún chả ngay tại quán, làm xong thì đưa cô chủ quán ăn thử và chấm điểm.

Chị Hương kể những ngày đầu, anh đầu bếp Tim còn luộc gà thật nhừ để lấy nước dùng pha nước chấm và mua cả sả về ướp thịt. Tuy nhiên, theo chị Hương, nước mắm bún chả là phải thanh, vì vậy không dùng nước luộc gà được. Thịt lợn tươi không cần ướp sả, hai thứ này không hợp nhau. "Hàng chục gia vị mà anh ấy chỉ nhầm có hai thứ, thế là quá giỏi! Mới có vài bữa, anh đã tẩm ướp và làm bún chả Việt Nam giống đến… 30-40%”, chị nói.

Anh Đan Anh Tuấn, cán bộ Trung tâm Hướng dẫn Báo chí nước ngoài (Bộ Ngoại giao), người hướng dẫn nhóm làm phim trên, cũng cảm thấy rất ấn tượng khi đầu bếp Tim tự tay chế biến món bún chả để có những thước phim chân thực, hấp dẫn. Anh Tuấn cho biết, gần đây, Trung tâm cũng đã đưa và hướng dẫn đoàn truyền hình NHK (Nhật Bản) đến quán bún chả bà Bảy Đang quay và chương trình đã được phát vào tháng 1/2017. "Có lẽ bún chả đã trở thành “đại sứ” của ẩm thực Việt Nam”, anh Tuấn hóm hỉnh nói.

dai su moi cho am thuc viet
Người nhà chị Hương đang nướng chả.

Đậm nét truyền thống

Hà Nội có nhiều quán bún chả, nhưng rất ít quán còn giữ được cách làm xưa: chả được kẹp tre tươi nướng trên bếp than hoa thơm phức, như ở quán bà Bảy Đang.

Bún chả nhà bà được làm từ thịt ba chỉ tươi, ăn kèm với bún tươi và rau thơm được trồng ở làng Láng (Hà Nội). Bún chả không màu mè như bánh Xèo A Phủ ở Sài Gòn, không phức tạp, cầu kỳ như bún thang Bà Ẩm ở Cửa Nam, ấy nhưng lại tinh tế đến độ dân sành ăn Hà Nội phải mò lên tận mạn chợ Bưởi để ăn bún chả của bà.

Chị chủ quán Nguyễn Thị Hương cho biết, chị được mẹ chồng truyền nghề. Mẹ chồng chị là bà Nguyễn Thị Đang cũng được mẹ đẻ truyền lại và cho ra bán bún chả riêng từ năm 12 tuổi ở Ngõ Gạo (đường Lạc Long Quân bây giờ). "Mẹ chồng tôi bảo biết ăn ngon là làm được và truyền nghề cho tôi", chị kể.

Suất bún chả Bảy Đang khá đầy đặn, chả được lấy ra từ những kẹp tre còn nóng, thơm phức. Nước chấm không quá chua, có thể trộn với bún, rau và chả mà không mặn, không gắt. Sợi bún trắng nhưng mộc, không phụ gia, rau sống sạch và phải có rau thơm Láng – thứ không thể thiếu trong các món ăn của người Thủ đô.

Chị chủ quán chia sẻ: “Làm nghề gì cũng phải có tâm. Nghề bán hàng ăn rất vất vả. Bún chả nhà tôi được làm từ hương liệu tự nhiên, cái gì cũng phải tự chế và đích thân tôi chọn. Tôi chấp nhận mua đắt một chút, nhưng rau phải tươi. Tôi đi chợ từ 4-5h sáng để tự tay chọn những miếng thịt tươi ngon. Rau tự nhặt, thịt tự sơ chế rồi tự tay ướp, tre kẹp tự mua về chẻ".

Chia tay đoàn làm phim và chị Hương, tôi chợt nhớ, trong "Hà Nội băm sáu phố phường", nhà văn Thạch Lam đã tả về cái ngon khó cưỡng của bún chả: "Có một ông đồ cuồng chữ ở nhà quê, một hôm khăn gói lên Hà Nội đã ứng khẩu đọc hai câu thơ khi ngửi thấy mùi khói chả: Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long/ Bún chả là đây có phải không?”…

dai su moi cho am thuc viet Quảng bá ẩm thực Việt tại Qatar

“Nơi gặp gỡ phong vị ẩm thực Đông Tây” - là chủ đề của Tuần lễ ẩm thực Việt Nam vừa được Đại sứ quán ...

dai su moi cho am thuc viet Cô gái Việt khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực Việt tại Hà Lan

Sau hơn 2 năm hoạt động, Công ty Bánh Mì Girls của cô gái Nguyễn Hoàng Lê My tại Hà Lan đã có được các ...

dai su moi cho am thuc viet Đầu bếp Tây “phải lòng” Việt Nam

Paul Alan Wood – bếp trưởng của khách sạn Hà Nội Daewoo, từng tốt nghiệp nghề đầu bếp ở trường Westminster London (Anh) đã chia ...

Cát Phượng

Xem nhiều

Đọc thêm

Quản trị an ninh phi truyền thống trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Quản trị an ninh phi truyền thống trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Những nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống trên thế giới xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam với tác hại vô cùng nghiêm trọng, đặt ra yêu ...
Trừng phạt Nga hay cuộc 'chiến tranh kinh tế' tổng lực của phương Tây trên khắp thế giới

Trừng phạt Nga hay cuộc 'chiến tranh kinh tế' tổng lực của phương Tây trên khắp thế giới

Các vòng trừng phạt Nga, có thể ít tác động tới chủ thể, nhưng một cuộc 'chiến tranh kinh tế' tổng lực của phương Tây đã khiến toàn thế giới ...
Tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam

Tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Thường trực Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả thiết ...
Dự án y tế AI giảm gánh nặng chữa bệnh cho cư dân bản địa Australia

Dự án y tế AI giảm gánh nặng chữa bệnh cho cư dân bản địa Australia

Dự án y tế Healthy Connections nhằm giải quyết những thách thức trong việc tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản của cư dân vùng hẻo lánh ở phía ...
Trung Quốc 'ra đòn' mới, căng thẳng với EU đã tiến đến sản phẩm sữa

Trung Quốc 'ra đòn' mới, căng thẳng với EU đã tiến đến sản phẩm sữa

Ngày 22/11, Trung Quốc thông báo mở rộng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).
Mê mẩn khung cảnh của cung đường bao biển đẹp nhất Việt Nam ở Quảng Ninh

Mê mẩn khung cảnh của cung đường bao biển đẹp nhất Việt Nam ở Quảng Ninh

Tuyến đường bao biển nối Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh) được đánh giá là một tuyến đường ven biển đẹp nhất Việt Nam bởi có sự kết hợp ...
Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp cùng Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam tổ chức Lễ giới thiệu cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh'.
Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Ngày Ngôn ngữ châu Âu năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 23/11 tại Goethe-Institut Hà Nội dành cho bất kỳ ai quan tâm đến châu Âu, ngôn ngữ và văn hóa.
Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Baoquocte.vn. Hào hoa, thanh lịch là nét văn hóa ứng xử có tính chuẩn mực của người Hà Nội xưa và nay, trở thành một thương hiệu riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

Chiều tối 20/11, tại 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Triển lãm màu nước 'Tôi vẽ Hà Nội' đã chính thức khai mạc.
Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin vào thầy cô sẽ được chuyển hóa thành sức mạnh, mang lại hy vọng và quả ngọt cho sự nghiệp 'trồng người'.
Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc vĩ đại Gabriel Fauré

Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc vĩ đại Gabriel Fauré

Viện Pháp Việt Nam tổ chức các buổi hòa nhạc độc tấu piano của nghệ sĩ dương cầm tài năng Olivier Moulin, trong chuyến lưu diễn tại các thành phố lớn.
Vịnh Hạ Long và những lần được thế giới trao 'vương miện'

Vịnh Hạ Long và những lần được thế giới trao 'vương miện'

Cách đây gần 30 năm, ngày 17/12/1994, tại Thái Lan, lần đầu tiên Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.
Di sản văn hóa phi vật thể: 15 năm bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Di sản văn hóa phi vật thể: 15 năm bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Bắc Ninh đã không ngừng nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Dân ca Quan họ với nhiều cơ chế đặc thù.
Khám phá xác tàu đắm bí ẩn nhiều thế kỷ trong hồ lớn nhất Na Uy

Khám phá xác tàu đắm bí ẩn nhiều thế kỷ trong hồ lớn nhất Na Uy

Một xác tàu đắm được các nhà nghiên cứu Na Uy phát hiện ra tại Hồ Mjøsa của nước này, được xác định là có niên đại khoảng 7 thế kỷ trước.
Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các bảo vật quốc gia của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các bảo vật quốc gia của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Mang tên 'Khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản', bộ sưu tập độc đáo đến từ thượng hiệu lụa DeSilk đã được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Quốc gia 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Quốc gia 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có Công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xây dựng Bảo tàng Quốc gia 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'.
Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung Quốc

Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung Quốc

Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức trưng bày chuyên đề 'Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc'.
Phiên bản di động