Điều tra luận tội:

Đại sứ Mỹ tại EU thừa nhận có sự 'đổi chác', Tổng thống Trump gặp bất lợi

21/11/2019 06:45

TGVN. Đêm qua (20/11, theo giờ Hà Nội), diễn biến mới trong phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện đã đi theo chiều hướng bất lợi cho nhà lãnh đạo Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
dien bien moi tong thong trump khong dung vien tro quan su lam dieu kien cho ukraine 'Thích ý tưởng và nguyện vọng' của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Trump sẽ hợp tác điều trần?
dien bien moi tong thong trump khong dung vien tro quan su lam dieu kien cho ukraine Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Tổng thống Trump đã thừa nhận hành vi hối lộ Ukraine
dien bien moi tong thong trump khong dung vien tro quan su lam dieu kien cho ukraine
Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland. (Nguồn: Getty)

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland thừa nhận Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông gây sức ép để buộc Ukraine điều tra đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, những phát ngôn này đã bị các quan chức Nhà Trắng phản bác.

Ông Sondland khẳng định, hồi tháng 5, Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông cùng Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và sau đó là đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker làm việc với luật sư riêng của mình là ông Rudy Giuliani - một người hiện không có bất kỳ chức vụ chính thức nào trong Chính phủ Mỹ - về chính sách đối với Ukraine.

Ông Sondland thừa nhận đã có sự “đổi chác” trong việc yêu cầu Ukraine điều tra con trai của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm sau. Trong đó tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ được dàn xếp một “chuyến thăm tới Nhà Trắng”. Thậm chí ông Sondland cũng khẳng định Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy điều tra của Tổng thống Trump.

Diễn biến mới này đã đi theo chiều hướng bất lợi cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Phản ứng trước các phát ngôn của ông Sondland, Tổng thống Trump khẳng định ông không biết rõ về vị đại sứ này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận các cáo buộc của ông Sondland đối với ông Mike Pompeo còn trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence thì cho rằng chưa từng có cuộc nói chuyện nào với ông Sondland về vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine.

dien bien moi tong thong trump khong dung vien tro quan su lam dieu kien cho ukraine

 

Điều tra luận tội Mỹ: Lần đầu tiên điều trần công khai, nhân chứng 'quan trọng' nêu tình tiết mới

TGVN. Ngày 13/11, Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện Mỹ đã tiến hành buổi điều trần công khai đầu tiên đối với cuộc điều ...

dien bien moi tong thong trump khong dung vien tro quan su lam dieu kien cho ukraine

 

Một tuần "khó ngủ" của ông Trump

TGVN. Tuần này đánh dấu một chương mới chưa từng xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, khi cuộc điều tra ...

dien bien moi tong thong trump khong dung vien tro quan su lam dieu kien cho ukraine

 

Điều tra luận tội: Quan chức cấp cao Lầu Năm Góc điều trần, Tổng thống Trump lại gặp bất lợi

TGVN. Ngày 11/11, Hạ viện Mỹ công bố một bản sao lời khai của bà Laura Coopera, quan chức cấp cao Lầu Năm Góc phụ trách ...

QT

(theo ABC)