Một tuần "khó ngủ" của ông Trump

TGVN. Tuần này đánh dấu một chương mới chưa từng xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, khi cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ khởi xướng bước sang giai đoạn công khai, với các buổi điều trần trên truyền hình về các cáo buộc liên quan tới cách Tổng thống Trump xử lý vấn đề Ukraine. 
TIN LIÊN QUAN
mot tuan kho ngu cua ong trump Điều tra luận tội: Quan chức cấp cao Lầu Năm Góc điều trần, Tổng thống Trump lại gặp bất lợi
mot tuan kho ngu cua ong trump Ảnh ấn tượng trong tuần (5-11/11): Bà bầu tập yoga tại Hà Nội và ông Trump lúng túng ôm cầu thủ bóng chày
mot tuan kho ngu cua ong trump
Ông Trump cảnh báo về 'cái bẫy ngu ngốc' của đảng Dân chủ. (Nguồn: Independent)

Đảng Dân chủ coi các phiên điều trần mở là rất quan trọng để vận động sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc điều tra chính thức luận tội Tổng thống Trump. Nếu điều đó xảy ra, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ biểu quyết về các cáo buộc đã được nêu lên. Tất nhiên, cho đến nay, Đảng Cộng hòa không mấy mặn mà với giải pháp truất phế ông Trump, hơn nữa, muốn làm được điều đó, còn phải có sự đồng tình của hai phần ba số phiếu tại Thượng viện.

Bắt đầu từ ngày 13/11, ba nhân chứng sẽ công khai trình bày những quan ngại của họ, vốn trước đây chỉ lên tiếng sau những "cánh cửa đóng kín", rằng chính quyền Tổng thống Trump đã tìm cách gắn viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện chính phủ nước này phải điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của Tổng thống Đảng Cộng Hoà.

Lời khai của các nhân chứng sẽ được công khai trên các đài truyền hình lớn, dự kiến thu hút hàng triệu người xem, vì họ muốn lắng nghe các cựu quan chức, cũng như một số giới chức tại nhiệm trong Chính quyền Tổng thống Trump "phác thảo" về khả năng ông Trump có thể bị truất phế.

Chiến thuật "đánh lạc hướng"

Hai ngày trước khi diễn ra các phiên điều trần công khai trên truyền hình, các đồng minh thuộc đảng Cộng hòa của ông Trump đang đẩy mạnh thiết lập một "bức bình phong" của các thuyết âm mưu và gây phân tán tư tưởng, với hy vọng gieo rắc sự hoài nghi và khó hiểu về cuộc luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Cụ thể, đảng Cộng hòa sẽ tìm cách làm chệch hướng cuộc điều tra và gây sự chú ý của các lực lượng ủng hộ đối với ông Trump. Họ cũng sẽ tìm cách làm rối loạn cuộc luận tội với các chi tiết và tranh luận mơ hồ khiến người xem các cuộc điều trần phải rối trí. Một số nghị sĩ Cộng hòa hôm 10/11 cho rằng, ông Trump chỉ đơn thuần lo lắng về vấn đề tham nhũng ở Kiev, một lập luận vốn không đáng tin cậy khi nó liên quan đến một chủ đề mà ông Trump hiếm khi bày tỏ bất kỳ sự quan tâm nào ở các nước khác trên thế giới.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Thượng nghị sĩ John Kennedy biện hộ: “Có khả năng Tổng thống đã đề nghị mở một cuộc điều tra tham nhũng về một nhân vật nào đó mà vô tình là một đối thủ chính trị”.

Tương tự, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson cũng cho rằng, Tổng thống quan ngại về tình hình quản lý điều hành ở Kiev, chứ không tìm kiếm lợi thế chính trị cá nhân. Ông Ron cũng cho rằng, mọi chính khách ở Washington thực ra đều đang cố gắng thao túng sự việc Ukraine cho mục đích của mình.

Đảng Cộng hòa cũng yêu cầu Hạ viện tiến hành phiên điều trần đối với con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham hôm 10/11 lập luận: "Khó có thể tiến hành cuộc luận tội một cách công bằng mà không hề biết được người tố cáo ban đầu là ai và không có cơ hội để kiểm tra chéo liệu họ có bất kỳ thiên vị nào hay không".

mot tuan kho ngu cua ong trump
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine tham gia phiên điều trần công khai vào 15/11. (Nguồn: AP)

"Lạc điệu" trong nội bộ Nhà Trắng

Nhà Trắng vốn liên tiếp vật lộn để đạt được sự hài hòa trong nội bộ, cũng đang gửi đi những thông điệp truyền tải mối bất hòa trước thềm các phiên điều trần công khai do Hạ viện tiến hành. Các nghị sĩ Cộng hòa và các đồng minh bên ngoài đã chỉ trích Chính quyền Trump không cùng một “giọng điệu” trong chiến thuật chống lại cuộc điều tra luận tội. Việc ông Trump sử dụng những thông điệp của riêng mình chống lại cuộc luận tội đôi khi hủy hoại những lập luận của Nhà Trắng và các đồng minh Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ.

Quá trình cuộc điều tra luận tội cũng đã bộc lộ những rạn nứt và bất đồng trong nội bộ Nhà Trắng và điều này sẽ có thể hiển hiện rõ nét hơn khi các phiên điều trần công khai được tiến hành vào tuần này. Một bản điều trần mới công bố cho thấy, cố vấn an ninh quốc gia khi đó là John Bolton đã chỉ trích gay gắt sự can dự của Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney trong việc "bày kế" các chính sách đối ngoại của Washington với Ukraine.

Bà Fiona Hill, cựu chuyên gia về Nga của Hội đồng An ninh Quốc gia trong Chính quyền Tổng thống Trump đã miêu tả mối bất đồng và xung đột với đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland, khi ông này khẳng định thẩm quyền xử lý các vấn đề liên quan tới Ukraine.

Trong các cuộc điều trần gần đây, nhiều giới chức đều bày tỏ bất bình trước sự can dự của luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani trong cách xử lý của Chính quyền về vấn đề Ukraine. Các phát hiện này phần nào cho thấy giới chức trong chính quyền Trump thường xuyên xung đột với nhau và một số giới chức làm việc với ông Trump đã không hài lòng trước các quyết định hoặc chính sách củaTổng thống.

Để chuẩn bị cho giai đoạn điều trần công khai, Nhà Trắng đã tung ra hai nhân vật mới để dẫn dắt những nỗ lực truyền thông về cuộc luận tội. Tuy nhiên, những thông điệp khó dự đoán của ông Trump tuần qua làm dấy lên những lo ngại về nỗ lực của hai nhân vật này. Từ nhiều tuần nay, các nghị sĩ Cộng hòa đã phàn nàn về sự thiếu vắng tính thống nhất và gắn kết trong cỗ máy tuyên truyền của Nhà Trắng.

Trong khi đó, đảng Dân chủ sẽ đấu tranh để mục tiêu chứng minh Tổng thống lạm dụng quyền lực không bị phá hỏng bởi các cuộc công kích của đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa sẽ tìm cách hướng dư luận vốn đang chống lại ông Trump bằng cách sử dụng những nhân chứng làm việc trong lĩnh vực chính trị và quân sự, như Đại sứ Mỹ ở Ukraine Bill Taylor tham gia phiên điều trần công khai vào ngày 13/11 và cựu Đại sứ Mỹ ở Ukraine Marie Yovanovitch vào ngày 15/11.

mot tuan kho ngu cua ong trump

Cố vấn thương mại và G7 của ông Trump sẽ rời Nhà Trắng

TGVN. Ngày 22/10, Các quan chức Nhà Trắng cho biết, cố vấn thương mại và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) của Tổng ...

mot tuan kho ngu cua ong trump

Luận tội Tổng thống Mỹ: Ngoài gây sức ép, ông Trump còn 'tống tiền'?

TGVN. Ngày 21/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố một tài liệu chi tiết các bằng chứng chống lại Tổng thống Mỹ ...

mot tuan kho ngu cua ong trump

Tổng thống Ukraine tuyên bố không can thiệp vào cuộc điều tra luận tội ông Trump

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 16/10 tuyên bố, Kiev "sẽ không làm gì" liên quan đến cuộc điều tra luận tội đối với ông ...

(theo CNN, the Hill)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin Bóng đá chiều 21/9: Real Madrid sắp nổ 'bom tấn' Dele Alli; HLV Zidane lên tiếng về tin đồn hiềm khích với Jovic

Tin Bóng đá chiều 21/9: Real Madrid sắp nổ 'bom tấn' Dele Alli; HLV Zidane lên tiếng về tin đồn hiềm khích với Jovic

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Xúc động trước hình ảnh làng quê Việt Nam thân thương qua những bức tranh vẽ tay

Xúc động trước hình ảnh làng quê Việt Nam thân thương qua những bức tranh vẽ tay

Gần đây, mạng xã hội đã chia sẻ tích cực những bức tranh vẽ hình ảnh làng quê thân thương với nhiều ký ức xa xưa của họa sĩ trẻ ...
Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Trung Quốc công bố video cho thấy các máy bay ném bom H-6 đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai (22/9) có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật ...
Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone.
Giá vàng chiều nay 21/9:  Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,78 tỷ USD.
Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

Phong độ ấn tượng trong trận đấu giữa Muangthong United và Samut Prakan giúp Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League.
Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Trung Quốc công bố video cho thấy các máy bay ném bom H-6 đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam.
Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân.
Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Đáp án của cựu Chánh Văn phòng Nội các, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Suga Yoshihide sẽ quyết định tương lai của chính phủ Nhật Bản một năm tới.
Phiên bản di động