Một tuần "khó ngủ" của ông Trump

12/11/2019 19:30

TGVN. Tuần này đánh dấu một chương mới chưa từng xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, khi cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ khởi xướng bước sang giai đoạn công khai, với các buổi điều trần trên truyền hình về các cáo buộc liên quan tới cách Tổng thống Trump xử lý vấn đề Ukraine. 

TIN LIÊN QUAN
mot tuan kho ngu cua ong trump Điều tra luận tội: Quan chức cấp cao Lầu Năm Góc điều trần, Tổng thống Trump lại gặp bất lợi
mot tuan kho ngu cua ong trump Ảnh ấn tượng trong tuần (5-11/11): Bà bầu tập yoga tại Hà Nội và ông Trump lúng túng ôm cầu thủ bóng chày
mot tuan kho ngu cua ong trump
Ông Trump cảnh báo về 'cái bẫy ngu ngốc' của đảng Dân chủ. (Nguồn: Independent)

Đảng Dân chủ coi các phiên điều trần mở là rất quan trọng để vận động sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc điều tra chính thức luận tội Tổng thống Trump. Nếu điều đó xảy ra, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ biểu quyết về các cáo buộc đã được nêu lên. Tất nhiên, cho đến nay, Đảng Cộng hòa không mấy mặn mà với giải pháp truất phế ông Trump, hơn nữa, muốn làm được điều đó, còn phải có sự đồng tình của hai phần ba số phiếu tại Thượng viện.

Bắt đầu từ ngày 13/11, ba nhân chứng sẽ công khai trình bày những quan ngại của họ, vốn trước đây chỉ lên tiếng sau những "cánh cửa đóng kín", rằng chính quyền Tổng thống Trump đã tìm cách gắn viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện chính phủ nước này phải điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của Tổng thống Đảng Cộng Hoà.

Lời khai của các nhân chứng sẽ được công khai trên các đài truyền hình lớn, dự kiến thu hút hàng triệu người xem, vì họ muốn lắng nghe các cựu quan chức, cũng như một số giới chức tại nhiệm trong Chính quyền Tổng thống Trump "phác thảo" về khả năng ông Trump có thể bị truất phế.

Chiến thuật "đánh lạc hướng" 

Hai ngày trước khi diễn ra các phiên điều trần công khai trên truyền hình, các đồng minh thuộc đảng Cộng hòa của ông Trump đang đẩy mạnh thiết lập một "bức bình phong" của các thuyết âm mưu và gây phân tán tư tưởng, với hy vọng gieo rắc sự hoài nghi và khó hiểu về cuộc luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Cụ thể, đảng Cộng hòa sẽ tìm cách làm chệch hướng cuộc điều tra và gây sự chú ý của các lực lượng ủng hộ đối với ông Trump. Họ cũng sẽ tìm cách làm rối loạn cuộc luận tội với các chi tiết và tranh luận mơ hồ khiến người xem các cuộc điều trần phải rối trí. Một số nghị sĩ Cộng hòa hôm 10/11 cho rằng, ông Trump chỉ đơn thuần lo lắng về vấn đề tham nhũng ở Kiev, một lập luận vốn không đáng tin cậy khi nó liên quan đến một chủ đề mà ông Trump hiếm khi bày tỏ bất kỳ sự quan tâm nào ở các nước khác trên thế giới.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, Thượng nghị sĩ John Kennedy biện hộ: “Có khả năng Tổng thống đã đề nghị mở một cuộc điều tra tham nhũng về một nhân vật nào đó mà vô tình là một đối thủ chính trị”.

Tương tự, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson cũng cho rằng, Tổng thống quan ngại về tình hình quản lý điều hành ở Kiev, chứ không tìm kiếm lợi thế chính trị cá nhân. Ông Ron cũng cho rằng, mọi chính khách ở Washington thực ra đều đang cố gắng thao túng sự việc Ukraine cho mục đích của mình.

Đảng Cộng hòa cũng yêu cầu Hạ viện tiến hành phiên điều trần đối với con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham hôm 10/11 lập luận: "Khó có thể tiến hành cuộc luận tội một cách công bằng mà không hề biết được người tố cáo ban đầu là ai và không có cơ hội để kiểm tra chéo liệu họ có bất kỳ thiên vị nào hay không". 

mot tuan kho ngu cua ong trump
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine tham gia phiên điều trần công khai vào 15/11. (Nguồn: AP)

"Lạc điệu" trong nội bộ Nhà Trắng

Nhà Trắng vốn liên tiếp vật lộn để đạt được sự hài hòa trong nội bộ, cũng đang gửi đi những thông điệp truyền tải mối bất hòa trước thềm các phiên điều trần công khai do Hạ viện tiến hành. Các nghị sĩ Cộng hòa và các đồng minh bên ngoài đã chỉ trích Chính quyền Trump không cùng một “giọng điệu” trong chiến thuật chống lại cuộc điều tra luận tội. Việc ông Trump sử dụng những thông điệp của riêng mình chống lại cuộc luận tội đôi khi hủy hoại những lập luận của Nhà Trắng và các đồng minh Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ. 

Quá trình cuộc điều tra luận tội cũng đã bộc lộ những rạn nứt và bất đồng trong nội bộ Nhà Trắng và điều này sẽ có thể hiển hiện rõ nét hơn khi các phiên điều trần công khai được tiến hành vào tuần này. Một bản điều trần mới công bố cho thấy, cố vấn an ninh quốc gia khi đó là John Bolton đã chỉ trích gay gắt sự can dự của Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney trong việc "bày kế" các chính sách đối ngoại của Washington với Ukraine.

Bà Fiona Hill, cựu chuyên gia về Nga của Hội đồng An ninh Quốc gia trong Chính quyền Tổng thống Trump đã miêu tả mối bất đồng và xung đột với đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland, khi ông này khẳng định thẩm quyền xử lý các vấn đề liên quan tới Ukraine.

Trong các cuộc điều trần gần đây, nhiều giới chức đều bày tỏ bất bình trước sự can dự của luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani trong cách xử lý của Chính quyền về vấn đề Ukraine. Các phát hiện này phần nào cho thấy giới chức trong chính quyền Trump thường xuyên xung đột với nhau và một số giới chức làm việc với ông Trump đã không hài lòng trước các quyết định hoặc chính sách củaTổng thống. 

Để chuẩn bị cho giai đoạn điều trần công khai, Nhà Trắng đã tung ra hai nhân vật mới để dẫn dắt những nỗ lực truyền thông về cuộc luận tội. Tuy nhiên, những thông điệp khó dự đoán của ông Trump tuần qua làm dấy lên những lo ngại về nỗ lực của hai nhân vật này. Từ nhiều tuần nay, các nghị sĩ Cộng hòa đã phàn nàn về sự thiếu vắng tính thống nhất và gắn kết trong cỗ máy tuyên truyền của Nhà Trắng. 

Trong khi đó, đảng Dân chủ sẽ đấu tranh để mục tiêu chứng minh Tổng thống lạm dụng quyền lực không bị phá hỏng bởi các cuộc công kích của đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa sẽ tìm cách hướng dư luận vốn đang chống lại ông Trump  bằng cách sử dụng những nhân chứng làm việc trong lĩnh vực chính trị và quân sự, như Đại sứ Mỹ ở Ukraine Bill Taylor tham gia phiên điều trần công khai vào ngày 13/11 và cựu Đại sứ Mỹ ở Ukraine Marie Yovanovitch vào ngày 15/11.

mot tuan kho ngu cua ong trump

 

Cố vấn thương mại và G7 của ông Trump sẽ rời Nhà Trắng

TGVN. Ngày 22/10, Các quan chức Nhà Trắng cho biết, cố vấn thương mại và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) của Tổng ...

mot tuan kho ngu cua ong trump

 

Luận tội Tổng thống Mỹ: Ngoài gây sức ép, ông Trump còn 'tống tiền'?

TGVN. Ngày 21/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố một tài liệu chi tiết các bằng chứng chống lại Tổng thống Mỹ ...

mot tuan kho ngu cua ong trump

 

Tổng thống Ukraine tuyên bố không can thiệp vào cuộc điều tra luận tội ông Trump

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 16/10 tuyên bố, Kiev "sẽ không làm gì" liên quan đến cuộc điều tra luận tội đối với ông ...

(theo CNN, the Hill)