Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Phạm Quang Vinh
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao
Baoquocte.vn. TGVN. Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...

Cái duyên may của tôi với ngành Ngoại giao đến từ... 45 năm trước. Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất. Năm 1975 là năm thế hệ chúng tôi tốt nghiệp phổ thông và thi vào đại học. Một chiều, có người của Bộ và trường Đại học Ngoại giao đến nhà, cùng với một câu hỏi: Gia đình có đồng ý cho cháu vào học Đại học Ngoại giao? Bộ và trường sẽ làm mọi thủ tục và chuyển hồ sơ. Khi đó, tôi đã đăng ký và thi vào Đại học Bách khoa (khoa Điện). Bố mẹ gật đầu (lúc đó mình 17 tuổi, biết gì).

4245-quyen-luc-mem-cua-mot-viet-nam-moi1556522609
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh.

Cái duyên may cá nhân… và sự nghiệp một đời

Tiếp đó là cả một hướng đi mới: 5 năm Đại học Ngoại giao và hơn 38 năm trong Ngành. Vị chi là 43 năm có lẻ. Vào thời điểm đất nước độc lập thống nhất, ngành Ngoại giao cũng bước vào thời kỳ mới, nhiều cơ hội nhưng cũng còn vô vàn thách thức. Và, dịp đó, thế hệ chúng tôi nhiều người vào Ngành, gắn bó với Ngành cũng chính bằng cái duyên may như vậy.

Nhớ lại, cách đây hai năm, cuối 2018, khi nhận quyết định nghỉ hưu, thật xúc động, chỉ phát biểu vài ý ngắn, nhưng cũng có thể xem là nói hết lòng mình: Mỗi một người đều có những kỷ niệm riêng, riêng với tôi, đó là 43 năm trong số 60 năm tuổi của mình. Lại là tuổi trưởng thành và lập nghiệp. Thế thì lớn lắm - một đời người và một sự nghiệp.

Những tấm gương sáng của tinh thần dân tộc và bản lĩnh đối ngoại

75 năm Ngành là 75 năm ngoại giao đóng góp vào các dấu mốc của đất nước dân tộc: độc lập và thống nhất, phá vây, gỡ bỏ bao cấp và đổi mới, phát triển, hội nhập và vị thế. Có nhiều cái tên, hội nghị quốc tế lớn gắn với vận mệnh đất nước, như các hội nghị Fontainebleau, Geneva, Paris hay Cuộc gặp không chính thức tại Jakarta (JIM1, JIM2), rồi các sự kiện quốc tế lớn đậm dấu ấn Việt Nam trong các khuôn khổ ASEAN, APEC, Hội đồng Bảo an, hay Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA)…

Ngày nay, chúng ta đã và đang được hưởng những cơ đồ tươi sáng của một đất nước Việt Nam mới, phát triển, thịnh vượng, hội nhập và vị thế. Đối ngoại có những khó khăn mới, nhưng thuận thì nhiều lắm. Do vậy, với lớp chúng tôi, được nghe kể và thực sự cảm phục các thế hệ đi trước, vững vàng vượt qua sóng gió, thời còn “tứ bề thọ địch”, gian nan với bên ngoài, khó khăn ở trong nước, cuộc sống công tác của cán bộ ngoại giao, vì thế, càng khó khăn.

Đơn cử, khi đó đi công tác, đi nhiệm kỳ nước ngoài, đâu có gì, vài ba đồng công tác phí một ngày, hay dăm chục tiền sinh hoạt phí một tháng, đến những năm 1990, cũng mới chỉ trên dưới trăm đô la một tháng, ăn ở ghép chung chật hẹp… Phương tiện cũng chỉ là cây bút, máy gõ chữ, in rô-nê-ô, mỗi lần sai, mà phải sửa, thì khốn luôn.

Vậy mà… đã biết bao kỳ tích. Những câu chuyện đấu trí tại các hội nghị lớn như Geneva hay tại Paris để chấm dứt chiến tranh, giành lại độc lập cho đất nước. Hay những câu chuyện phá vây và mở cửa hội nhập, như cuối những năm 1980 đầu những năm 1990, giải quyết vấn đề Campuchia, bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, tham gia ASEAN... đều là những đột phá vô cùng quan trọng.

Biết bao bài học, kinh nghiệm về đấu trí đối ngoại, về vận mệnh dân tộc, bản lĩnh ứng phó, với thời cuộc và với các nước lớn.

Nói lớn, đó là nền Ngoại giao và các thế hệ ngoại giao Hồ Chí Minh. Còn gần gũi, thì đó là các cô bác anh chị. Vĩ đại và góp phần làm rạng danh Ngành, đất nước, dân tộc. Xuyên suốt chặng đường đó là những tên tuổi lớn như cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch; cố Thứ trưởng Lê Mai; cố Thứ trưởng Trần Quang Cơ; nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan… nhiều nữa, luôn được kính trọng và gọi là những cây đại thụ của Ngành.

Đó là những tấm gương sáng, về bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn và sự tận tâm với Ngành, với đất nước. Lớp chúng tôi luôn lấy đó để học hỏi và rèn mình. Không một trường lớp, sách vở nào có thể mang lại. Thực sự, mỗi một cán bộ ngoại giao, đều đầy ắp trong mình, những kỷ niệm, câu chuyện, bài học và kinh nghiệm đối ngoại.

3944-anh-p16
Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu trong một buổi chia tay với bạn bè và chính giới Mỹ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Cuộc cờ dân tộc… Ngoại giao tiên phong trong bối cảnh mới

Thế giới đang đổi thay sâu sắc. Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, phát triển và hội nhập mới. Đất nước ổn định và vững mạnh là cái căn bản. Gươm súng… dành để phòng vệ. Hoà bình cần dựa trên sức mạnh tổng thể. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần môi trường bên ngoài thuận lợi, cho hoà bình, xây dựng và phát triển đất nước. Đối ngoại, ngoại giao nhận trọng trách và cũng là vinh dự mới, đó là nâng tầm và tiên phong.

Theo đó, chúng ta vừa phải phát triển các mối quan hệ, vừa phải thúc đẩy hội nhập, đóng góp vào xây dựng các khuôn khổ, luật chơi có lợi cho đất nước và góp phần hoá giải các thách thức nảy sinh. Đương nhiên, Ngành sẽ có những báo cáo, đề xuất mới, về chủ trương, chiến lược, hướng đi, bao gồm cả về công tác cán bộ… đúng theo cái mà chúng ta vẫn nói, đó là ngang tầm nhiệm vụ mới.

Chúng ta hiện có đội ngũ cán bộ, nhiều thế hệ, rất có năng lực về nhiều mặt, được cập nhật các kỹ năng hiện đại, của thời đại số. Thế hệ trẻ năng động và có nhiều khát vọng. Đó là tài sản và thế mạnh của Ngành, khi đất nước bước sang giai đoạn phát triển và hội nhập mới, cao hơn.

Suy cho cùng, cũng sẽ quay quanh điều cốt yếu mà các thế hệ đi trước đã đúc rút - đó là xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm và có tầm. Tâm là nhân cách, tầm là đối ngoại, hai cái gắn với nhau.

Cá nhân tôi, nếu được góp thêm, cũng chỉ xin nêu bài học đã học của các bác, anh chị, đó là: Bản lĩnh đối ngoại. Trong bối cảnh mới, cái này không phải lúc nào cũng dễ. Ví như, soi vào cạnh tranh Mỹ-Trung, đâu là cái lợi ích dân tộc, giờ nó khác trước nhiều lắm. Hay cái việc hội nhập, giờ cao hơn, nhiều chiều hơn, lại cả góp phần định hình, dẫn dắt… thì khi nào làm gì, làm thế nào cho đúng. Bản lĩnh bắt đầu ngay từ việc đổi mới tư duy, ngay từ việc dám vượt qua thông lệ, bên trong và bên ngoài, để đề xuất và tham mưu.

Tâm là nhân cách, tầm là đối ngoại, hai cái gắn với nhau. (Đại sứ Phạm Quang Vinh)

Kinh nghiệm cho thấy, trước những vấn đề mới, vấn đề nảy sinh hay cần một điều đột phá, cái đầu tiên đòi hỏi chính là tạo được sự đồng thuận nội bộ. Khi đó, sẽ đòi hỏi cả về cái tâm, cái tầm, trí tuệ, và cả về bản lĩnh. Đặc biệt, chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng trong Ngành, để mà học hỏi và rèn mình.

75 năm Ngành, với tôi, đó cũng là 43 năm được phục vụ và gắn bó, vậy là cũng được chứng kiến và học hỏi quá nửa thời gian đó. Nay đúng dịp kỷ niệm Ngành, thực sự rất xúc động và nhiều cảm xúc. Khó lòng nói hết. Ngoại giao - Đó là Ngành và Người.

Với bốn thập kỷ, từ lúc học việc, đến lúc tập nghề, rồi gắn bó và một phần đóng góp của mình trong sự nghiệp chung của Ngành. Ngôi nhà ngoại giao chính là chiếc nôi cho mình trưởng thành và gắn bó với đối ngoại. Vào Ngành, vì vậy, luôn là... cái duyên may của cuộc đời. Tôi không đặt lại vấn đề, ví như mình vẫn theo học Bách khoa thì giờ sao nhỉ, mà chỉ tự suy ngẫm: Thật may đã được sống và làm trong Ngành.

75 năm ngoại giao - Niềm vinh dự và tự hào cho cán bộ các thế hệ của Ngành - một ngành luôn trăn trở và gắn với cuộc cờ lợi ích dân tộc!

Đại sứ Phạm Quang Vinh kể chuyện về những 'ngoại lệ' và hai 'ông John'

Đại sứ Phạm Quang Vinh kể chuyện về những 'ngoại lệ' và hai 'ông John'

TGVN. Trong nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Mỹ từ tháng 11/2014 đến tháng 6/2018, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh may ...

“Mr. Vinh Biển Đông” và chuyện của người trong cuộc

“Mr. Vinh Biển Đông” và chuyện của người trong cuộc

TGVN. Với nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh, ASEAN có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời ngoại giao của ông. ...

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Việt Nam trước rủi ro kinh tế, đâu là giải pháp?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Việt Nam trước rủi ro kinh tế, đâu là giải pháp?

Việc chúng ta ngày càng có vị thế hơn, song trùng lợi ích với các nước lớn nhiều hơn, đa dạng về nguồn cung về ...

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Baoquocte.vn. Các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức đã đầy trên 75% vào ngày 12/8, sớm vài tuần so với mục tiêu đề ra.
Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Baoquocte.vn. Tạm rời những bộ cánh công sở khi làm giảng viên, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh khoe vẻ gợi cảm với trang phục đi biển cùng chồng sắp cưới.
Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Baoquocte.vn. Các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn mà phương Tây áp đặt lên Nga đã phản tác dụng? Liệu EU thiệt nhiều nhất và Nga được hưởng lợi ...
Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ rằng Manila đang tìm cách mua trực thăng hạng nặng Chinook của Mỹ.
Cộng đồng người Việt Nam tại Nga tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vươn lên

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vươn lên

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Ngô Minh Tiến làm Trưởng đoàn đang công tác tại ...
Garage hạnh phúc tập 4: Khải chạm mặt người yêu của Sơn Ca

Garage hạnh phúc tập 4: Khải chạm mặt người yêu của Sơn Ca

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 4, trong lúc đưa em gái đi siêu thị, Khải đã chạm mặt Quân (người yêu của Sơn Ca) đang vui vẻ cùng bồ.
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Baoquocte.vn. Tại bảo tàng thành phố Uzgorod đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tranh về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine.
Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Draupadi Murma và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày độc lập ...
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Baoquocte.vn. Tại bảo tàng thành phố Uzgorod đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tranh về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine.
Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa thanh thiếu niên ASEAN và Trung Quốc.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động