Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Phạm Quang Vinh
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao
TGVN. Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...

Cái duyên may của tôi với ngành Ngoại giao đến từ... 45 năm trước. Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất. Năm 1975 là năm thế hệ chúng tôi tốt nghiệp phổ thông và thi vào đại học. Một chiều, có người của Bộ và trường Đại học Ngoại giao đến nhà, cùng với một câu hỏi: Gia đình có đồng ý cho cháu vào học Đại học Ngoại giao? Bộ và trường sẽ làm mọi thủ tục và chuyển hồ sơ. Khi đó, tôi đã đăng ký và thi vào Đại học Bách khoa (khoa Điện). Bố mẹ gật đầu (lúc đó mình 17 tuổi, biết gì).

4245-quyen-luc-mem-cua-mot-viet-nam-moi1556522609
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh.

Cái duyên may cá nhân… và sự nghiệp một đời

Tiếp đó là cả một hướng đi mới: 5 năm Đại học Ngoại giao và hơn 38 năm trong Ngành. Vị chi là 43 năm có lẻ. Vào thời điểm đất nước độc lập thống nhất, ngành Ngoại giao cũng bước vào thời kỳ mới, nhiều cơ hội nhưng cũng còn vô vàn thách thức. Và, dịp đó, thế hệ chúng tôi nhiều người vào Ngành, gắn bó với Ngành cũng chính bằng cái duyên may như vậy.

Nhớ lại, cách đây hai năm, cuối 2018, khi nhận quyết định nghỉ hưu, thật xúc động, chỉ phát biểu vài ý ngắn, nhưng cũng có thể xem là nói hết lòng mình: Mỗi một người đều có những kỷ niệm riêng, riêng với tôi, đó là 43 năm trong số 60 năm tuổi của mình. Lại là tuổi trưởng thành và lập nghiệp. Thế thì lớn lắm - một đời người và một sự nghiệp.

Những tấm gương sáng của tinh thần dân tộc và bản lĩnh đối ngoại

75 năm Ngành là 75 năm ngoại giao đóng góp vào các dấu mốc của đất nước dân tộc: độc lập và thống nhất, phá vây, gỡ bỏ bao cấp và đổi mới, phát triển, hội nhập và vị thế. Có nhiều cái tên, hội nghị quốc tế lớn gắn với vận mệnh đất nước, như các hội nghị Fontainebleau, Geneva, Paris hay Cuộc gặp không chính thức tại Jakarta (JIM1, JIM2), rồi các sự kiện quốc tế lớn đậm dấu ấn Việt Nam trong các khuôn khổ ASEAN, APEC, Hội đồng Bảo an, hay Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA)…

Ngày nay, chúng ta đã và đang được hưởng những cơ đồ tươi sáng của một đất nước Việt Nam mới, phát triển, thịnh vượng, hội nhập và vị thế. Đối ngoại có những khó khăn mới, nhưng thuận thì nhiều lắm. Do vậy, với lớp chúng tôi, được nghe kể và thực sự cảm phục các thế hệ đi trước, vững vàng vượt qua sóng gió, thời còn “tứ bề thọ địch”, gian nan với bên ngoài, khó khăn ở trong nước, cuộc sống công tác của cán bộ ngoại giao, vì thế, càng khó khăn.

Đơn cử, khi đó đi công tác, đi nhiệm kỳ nước ngoài, đâu có gì, vài ba đồng công tác phí một ngày, hay dăm chục tiền sinh hoạt phí một tháng, đến những năm 1990, cũng mới chỉ trên dưới trăm đô la một tháng, ăn ở ghép chung chật hẹp… Phương tiện cũng chỉ là cây bút, máy gõ chữ, in rô-nê-ô, mỗi lần sai, mà phải sửa, thì khốn luôn.

Vậy mà… đã biết bao kỳ tích. Những câu chuyện đấu trí tại các hội nghị lớn như Geneva hay tại Paris để chấm dứt chiến tranh, giành lại độc lập cho đất nước. Hay những câu chuyện phá vây và mở cửa hội nhập, như cuối những năm 1980 đầu những năm 1990, giải quyết vấn đề Campuchia, bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, tham gia ASEAN... đều là những đột phá vô cùng quan trọng.

Biết bao bài học, kinh nghiệm về đấu trí đối ngoại, về vận mệnh dân tộc, bản lĩnh ứng phó, với thời cuộc và với các nước lớn.

Nói lớn, đó là nền Ngoại giao và các thế hệ ngoại giao Hồ Chí Minh. Còn gần gũi, thì đó là các cô bác anh chị. Vĩ đại và góp phần làm rạng danh Ngành, đất nước, dân tộc. Xuyên suốt chặng đường đó là những tên tuổi lớn như cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch; cố Thứ trưởng Lê Mai; cố Thứ trưởng Trần Quang Cơ; nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan… nhiều nữa, luôn được kính trọng và gọi là những cây đại thụ của Ngành.

Đó là những tấm gương sáng, về bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn và sự tận tâm với Ngành, với đất nước. Lớp chúng tôi luôn lấy đó để học hỏi và rèn mình. Không một trường lớp, sách vở nào có thể mang lại. Thực sự, mỗi một cán bộ ngoại giao, đều đầy ắp trong mình, những kỷ niệm, câu chuyện, bài học và kinh nghiệm đối ngoại.

3944-anh-p16
Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu trong một buổi chia tay với bạn bè và chính giới Mỹ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Cuộc cờ dân tộc… Ngoại giao tiên phong trong bối cảnh mới

Thế giới đang đổi thay sâu sắc. Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, phát triển và hội nhập mới. Đất nước ổn định và vững mạnh là cái căn bản. Gươm súng… dành để phòng vệ. Hoà bình cần dựa trên sức mạnh tổng thể. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần môi trường bên ngoài thuận lợi, cho hoà bình, xây dựng và phát triển đất nước. Đối ngoại, ngoại giao nhận trọng trách và cũng là vinh dự mới, đó là nâng tầm và tiên phong.

Theo đó, chúng ta vừa phải phát triển các mối quan hệ, vừa phải thúc đẩy hội nhập, đóng góp vào xây dựng các khuôn khổ, luật chơi có lợi cho đất nước và góp phần hoá giải các thách thức nảy sinh. Đương nhiên, Ngành sẽ có những báo cáo, đề xuất mới, về chủ trương, chiến lược, hướng đi, bao gồm cả về công tác cán bộ… đúng theo cái mà chúng ta vẫn nói, đó là ngang tầm nhiệm vụ mới.

Chúng ta hiện có đội ngũ cán bộ, nhiều thế hệ, rất có năng lực về nhiều mặt, được cập nhật các kỹ năng hiện đại, của thời đại số. Thế hệ trẻ năng động và có nhiều khát vọng. Đó là tài sản và thế mạnh của Ngành, khi đất nước bước sang giai đoạn phát triển và hội nhập mới, cao hơn.

Suy cho cùng, cũng sẽ quay quanh điều cốt yếu mà các thế hệ đi trước đã đúc rút - đó là xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm và có tầm. Tâm là nhân cách, tầm là đối ngoại, hai cái gắn với nhau.

Cá nhân tôi, nếu được góp thêm, cũng chỉ xin nêu bài học đã học của các bác, anh chị, đó là: Bản lĩnh đối ngoại. Trong bối cảnh mới, cái này không phải lúc nào cũng dễ. Ví như, soi vào cạnh tranh Mỹ-Trung, đâu là cái lợi ích dân tộc, giờ nó khác trước nhiều lắm. Hay cái việc hội nhập, giờ cao hơn, nhiều chiều hơn, lại cả góp phần định hình, dẫn dắt… thì khi nào làm gì, làm thế nào cho đúng. Bản lĩnh bắt đầu ngay từ việc đổi mới tư duy, ngay từ việc dám vượt qua thông lệ, bên trong và bên ngoài, để đề xuất và tham mưu.

Tâm là nhân cách, tầm là đối ngoại, hai cái gắn với nhau. (Đại sứ Phạm Quang Vinh)

Kinh nghiệm cho thấy, trước những vấn đề mới, vấn đề nảy sinh hay cần một điều đột phá, cái đầu tiên đòi hỏi chính là tạo được sự đồng thuận nội bộ. Khi đó, sẽ đòi hỏi cả về cái tâm, cái tầm, trí tuệ, và cả về bản lĩnh. Đặc biệt, chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng trong Ngành, để mà học hỏi và rèn mình.

75 năm Ngành, với tôi, đó cũng là 43 năm được phục vụ và gắn bó, vậy là cũng được chứng kiến và học hỏi quá nửa thời gian đó. Nay đúng dịp kỷ niệm Ngành, thực sự rất xúc động và nhiều cảm xúc. Khó lòng nói hết. Ngoại giao - Đó là Ngành và Người.

Với bốn thập kỷ, từ lúc học việc, đến lúc tập nghề, rồi gắn bó và một phần đóng góp của mình trong sự nghiệp chung của Ngành. Ngôi nhà ngoại giao chính là chiếc nôi cho mình trưởng thành và gắn bó với đối ngoại. Vào Ngành, vì vậy, luôn là... cái duyên may của cuộc đời. Tôi không đặt lại vấn đề, ví như mình vẫn theo học Bách khoa thì giờ sao nhỉ, mà chỉ tự suy ngẫm: Thật may đã được sống và làm trong Ngành.

75 năm ngoại giao - Niềm vinh dự và tự hào cho cán bộ các thế hệ của Ngành - một ngành luôn trăn trở và gắn với cuộc cờ lợi ích dân tộc!

Đại sứ Phạm Quang Vinh kể chuyện về những 'ngoại lệ' và hai 'ông John'

Đại sứ Phạm Quang Vinh kể chuyện về những 'ngoại lệ' và hai 'ông John'

TGVN. Trong nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Mỹ từ tháng 11/2014 đến tháng 6/2018, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh may ...

“Mr. Vinh Biển Đông” và chuyện của người trong cuộc

“Mr. Vinh Biển Đông” và chuyện của người trong cuộc

TGVN. Với nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh, ASEAN có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời ngoại giao của ông. ...

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Việt Nam trước rủi ro kinh tế, đâu là giải pháp?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Việt Nam trước rủi ro kinh tế, đâu là giải pháp?

Việc chúng ta ngày càng có vị thế hơn, song trùng lợi ích với các nước lớn nhiều hơn, đa dạng về nguồn cung về ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Bão số 9 đang cuồng nộ, Biển Đông lại lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, Biển Đông lại lo tiếp bão số 10

Một vùng thấp xuất hiện trên Thái Bình Dương đang mạnh lên thành áp thất nhiệt đới, di chuyển về Philippines và dự báo sẽ là cơn bão số
Bão số 9 Molave đi rất nhanh, rất mạnh áp sát bờ biển Đà Nẵng-Phú Yên

Bão số 9 Molave đi rất nhanh, rất mạnh áp sát bờ biển Đà Nẵng-Phú Yên

Do ảnh hưởng của bão số 9 (Molave), tại Bình Châu (Quảng Ngãi) sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đảo Cồn Cỏ giật cấp 9; đảo Lý Sơn ...
Tin bóng đá 24h hôm nay 28/10: Chủ tịch FIFA mắc Covid-19; nhận định trận đấu Man Utd-RB Leipzig; HLV Zidane ca ngợi các học trò

Tin bóng đá 24h hôm nay 28/10: Chủ tịch FIFA mắc Covid-19; nhận định trận đấu Man Utd-RB Leipzig; HLV Zidane ca ngợi các học trò

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Lo Mỹ ép tham gia Bộ Tứ, ngại 'đụng chạm' Trung Quốc, Hàn Quốc 'tiến thoái lưỡng nan'

Lo Mỹ ép tham gia Bộ Tứ, ngại 'đụng chạm' Trung Quốc, Hàn Quốc 'tiến thoái lưỡng nan'

Việc Hàn Quốc tham gia vào liên minh quân sự như Bộ Tứ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể gây bất ổn nhiều hơn là thúc đẩy an ...
Ca sỹ Hoàng Bách hạnh phúc bên gia đình nhỏ, chia sẻ về phương pháp giáo dục con

Ca sỹ Hoàng Bách hạnh phúc bên gia đình nhỏ, chia sẻ về phương pháp giáo dục con

Ca sỹ Hoàng Bách và vợ vô cùng hạnh phúc và tự hào vì cả 3 con đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn và yêu thương bố mẹ.
Thái Lan: Bão lớn làm đảo đá vôi nặng 50.000 bị 'chẻ đôi'

Thái Lan: Bão lớn làm đảo đá vôi nặng 50.000 bị 'chẻ đôi'

Hòn đảo đá vôi nặng khoảng 50.000 tấn ở tỉnh Krabi, Thái Lan, đã vỡ đôi sau khi hứng chịu gió to và sóng lớn từ bão.
Nối gót 'đối thủ không đội trời chung', Samsung có thể loại bỏ sạc và tai nghe trên Galaxy S21

Nối gót 'đối thủ không đội trời chung', Samsung có thể loại bỏ sạc và tai nghe trên Galaxy S21

Nhiều khả năng, Samsung sẽ cắt giảm cục sạc và tai nghe khi bán loạt smartphone cao cấp Galaxy S21 vào năm sau.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (28-30/10): Bắc Bộ đêm mưa, ngày nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (28-30/10): Bắc Bộ đêm mưa, ngày nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to

Dự báo thời tiết, Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng từ đêm 28-30/10 mưa rào và dông rải rác, đêm và sáng sớm ...
Bầu chọn bàn thắng đẹp nhất lịch sử AFC Cup: Quang Hải và Văn Quyết tranh giải

Bầu chọn bàn thắng đẹp nhất lịch sử AFC Cup: Quang Hải và Văn Quyết tranh giải

Hai cầu thủ của CLB Hà Nội là Nguyễn Văn Quyết và Nguyễn Quang Hải vào nhóm những người ghi bàn thắng đẹp nhất lịch sử AFC Cup.
Cập nhật Covid-19 ngày 28/10: Châu Âu 'ngụp' trong đại dịch, EU lo thiếu vaccine; Khả năng Đức tái phong tỏa; Ngoại trưởng Nga cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 28/10: Châu Âu 'ngụp' trong đại dịch, EU lo thiếu vaccine; Khả năng Đức tái phong tỏa; Ngoại trưởng Nga cách ly

Toàn cầu ghi nhận 44.236.895 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.171.337 trường hợp tử vong và 32.444.160 bệnh nhân bình phục.
Ra mắt sách về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Ra mắt sách về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp tổ chức lễ ra mắt cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.
Hội đồng Bảo an thảo luận định kỳ về khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại Syria

Hội đồng Bảo an thảo luận định kỳ về khủng hoảng chính trị và nhân đạo tại Syria

Hằng tháng, Hội đồng Bảo an tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị.
Việt Nam-Đan Mạch ký Hiệp định về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao

Việt Nam-Đan Mạch ký Hiệp định về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao

Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam-Đan Mạch về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, đã được ký kết sáng 27/10.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.
Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước an toàn

Trong hai ngày 23-24/10, hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc đã được đưa trở về nước an toàn.
Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly...
Hơn 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.
Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Những tập quán và quy định về lịch thiệp quốc tế là biểu trưng và đại diện cho Quốc gia, Nhà nước, được gọi là Lễ tân Ngoại giao.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Phiên bản di động