Nhỏ Bình thường Lớn

Chiến lược ngoại giao cân bằng của Ấn Độ: Phương án tốt nhất cho tất cả

Sau khi đón Tổng thống Nga đến thăm New Delhi, Ấn Độ ngay lập tức bắt tay thực hiện chiến lược ngoại giao cân bằng, đó là thu xếp chuyến công du của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến đất nước sông Hằng.
Chiến lược ngoại giao cân bằng của Ấn Độ: Phương án tốt nhất cho tất cả

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tháng 6/2024. (Nguồn: ANI)

Chuyến thăm khởi đầu năm

Sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ kéo dài hai ngày của Tổng thống Nga Putin, New Delhi đã tiếp tục thu xếp một chuyến thăm đến đất nước sông Hằng của Tổng thống Ukraine Zelensky trong những tháng tới.

Theo nguồn tin từ báo chí Ấn Độ, chuyến thăm này có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 1/2026.

Nếu chuyến thăm của ông Zelensky được thực hiện, đó sẽ là nước cờ chiến lược nhằm củng cố nỗ lực ngoại giao của Ấn Độ trong việc giữ quan hệ với cả hai bên trong căng thẳng Nga-Ukraine, theo cách đi thận trọng mà New Delhi đã theo đuổi suốt từ năm ngoái.

Vào tháng 7/2024, Thủ tướng Narendra Modi đã tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Putin. Và chỉ một tháng sau đó, nhà lãnh đạo 75 tuổi lại thực hiện chuyến thăm Ukraine, qua đó thể hiện rõ ràng chính sách ngoại giao “đa phương cùng cân nhắc” của Ấn Độ.

Theo nhận định của giới quan sát, các cuộc tiếp xúc giữa quan chức Ấn Độ và Văn phòng Tổng thống Ukraine để thu xếp chuyến thăm đã diễn ra từ vài tuần trước, trước cả khi Tổng thống Putin đặt chân tới quốc gia Nam Á này.

Tuy nhiên, việc quyết định ngày cụ thể, phạm vi cũng như nội dung chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine đến Ấn Độ còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Trong đó phải kể đến kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy, những diễn biến trên chiến trường Ukraine, cũng như tình hình chính trị nội bộ ở nước này - nơi chính quyền của Tổng thống Zelensky đang chịu nhiều áp lực.

Tính đến nay, báo chí Ấn Độ cho hay, các đời Tổng thống Ukraine chỉ có ba lần đến thăm Ấn Độ, vào các năm 1992, 2002 và 2012.

10 điểm đáng chú ý từ Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ

Việc Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới vào ngày 4/12 vừa qua được cho là một bước ngoặt chiến lược trong ...

Ấn Độ vẫn trung lập

Dưới áp lực từ các nước phương Tây, nhiều đặc phái viên châu Âu đã kêu gọi Ấn Độ dùng ảnh hưởng để thúc đẩy Nga tìm giải pháp hòa bình trong căng thẳng với Ukraine.

Nhưng New Delhi vẫn giữ vững lập trường: Đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất. Như ông Modi từng nhấn mạnh sau cuộc gặp với ông Putin: "Ấn Độ không trung lập, Ấn Độ chọn hòa bình".

Trong suốt thời gian căng thẳng Nga-Ukraine xảy ra, New Delhi vẫn duy trì liên lạc thường xuyên với cả ông Putin và ông Zelensky.

Đáng chú ý, Thủ tướng Modi được cho là đã có ít nhất 8 lần điện đàm với lãnh đạo Ukraine, bên cạnh ít nhất 4 lần gặp gỡ trực tiếp.

Cuộc trao đổi gần nhất giữa hai nhà lãnh đạo Ấn Độ-Ukraine diễn ra vào ngày 30/8, khi Thủ tướng Modi đến Thiên Tân (Trung Quốc) để dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

More from WVR
Trung Quốc đặt cược lớn vào xuất khẩu, nhưng liệu châu Âu có phải trả giá? Trung Quốc đặt cược lớn vào xuất khẩu, nhưng liệu châu Âu có phải trả giá?

Chính trị gia Ấn Độ cũng có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin bên lề sự kiện.

Theo các nguồn tin, kể từ đó New Delhi vẫn duy trì liên lạc với cả Kyiv và Moscow về các sáng kiến hòa bình đang định hình, bao gồm cả đề xuất mới nhất của ông Donald Trump.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga-Ukraine cũng bắt đầu tác động trực tiếp hơn tới Ấn Độ.

Mức thuế quan 25% do Tổng thống Trump áp đặt đối với các quốc gia mua dầu Nga, trong đó có Ấn Độ, đã buộc New Delhi phải cắt giảm nhập khẩu dầu thô từ Moscow kể từ tháng 9, khi các biện pháp trừng phạt thứ cấp và áp lực thuế quan bắt đầu có hiệu lực.

Những phát biểu gần đây của Thủ tướng Modi gửi tới Tổng thống Putin được cho là tương tự những gì ông đã nói trong chuyến thăm Ukraine vào tháng 8/2024: "Ấn Độ đứng ngoài căng thẳng Nga-Ukraine, nhưng không trung lập, chúng tôi đứng về phía hòa bình. Chúng tôi đến từ vùng đất của Đức Phật và Mahatma Gandhi với thông điệp hòa bình".

Giới chức Ấn Độ dẫn bản thông báo do Văn phòng Thủ tướng công bố sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Modi-Zelensky ngày 30/8 vừa qua, trong đó ông Modi tái khẳng định “lập trường kiên định và nhất quán của Ấn Độ về việc giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình”, đồng thời sẵn sàng “hỗ trợ mọi khả năng”.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin ngày 5/12, ông Modi tái khẳng định lập trường nói trên, nêu rõ: “Ấn Độ luôn ủng hộ hòa bình liên quan đến Ukraine. Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình và bền vững. Ấn Độ luôn sẵn sàng đóng góp và sẽ tiếp tục như vậy".

Về lập trường ngoại giao, Thủ tướng Ấn Độ Narendra từng nhiều lần nhấn mạnh, "kỷ nguyên ngày nay không phải kỷ nguyên chiến tranh", điện đàm với Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine để thúc giục đàm phán.

Vào năm 2022, Ấn Độ đã bỏ phiếu trắng với tất cả các nghị quyết liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

New Delhi cũng đã tham gia vào Hội nghị hòa bình do Thụy Sỹ tổ chức vào tháng 6/2024 nhưng không chấp nhận thông cáo chung do thiếu sự góp mặt của Nga.

Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Theo nhận định của học giả Saima Afzal đến từ Đại học Quốc phòng Islamabad (Pakistan), chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir ...

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng “tiếp lửa” cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa ...

Nga gọi Ấn Độ và Trung Quốc đều là 'bạn thân', khẳng định hợp tác với Thủ tướng Modi có giá trị 'vượt ra ngoài quan hệ song phương'

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Trung Quốc và Ấn Độ là những người bạn thân thiết của Nga và Moscow rất coi trọng ...

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Putin: Nga-Ấn Độ tăng tốc hợp tác, đặt ra thỏa thuận 100 tỷ USD

Tổng thống Nga Putin đặt chân tới New Delhi vào tối thứ Năm và được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đón tiếp nồng hậu ...

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Pháp kêu gọi Trung Quốc hợp tác với G7, Nga thể hiện lập trường với Ấn Độ, Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc 'xin lỗi' Triều Tiên

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công du Trung Quốc, Nga tuyên bố cung ứng dầu “không gián đoạn” cho Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald ...

Trung Quốc nói gì về hợp tác với Nga và Ấn Độ?

Ngày 8/12, Trung Quốc phản ứng tích cực sau chuyến thăm Ấn Độ ngày 4-5/12 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

(theo Indian Express)

Tin cũ hơn

Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối? Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối?
Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận? Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận?
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước
Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế
Tình hình Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh xác nhận tin mừng, ASEAN hoan nghênh thỏa thuận giảm căng thẳng Tình hình Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh xác nhận tin mừng, ASEAN hoan nghênh thỏa thuận giảm căng thẳng
Kêu gọi thế giới ưu tiên đầu tư cho con người thay vì chi tiêu quân sự, Tổng thư ký LHQ kêu gọi 'lòng dũng cảm tập thể', Mỹ lập tức chi tiền viện trợ Kêu gọi thế giới ưu tiên đầu tư cho con người thay vì chi tiêu quân sự, Tổng thư ký LHQ kêu gọi 'lòng dũng cảm tập thể', Mỹ lập tức chi tiền viện trợ
Tổng thống Ukraine tiết lộ về bảo đảm an ninh 'sống còn' mà Mỹ hứa cung cấp, bác bỏ quyết liệt việc nhượng đất cho Nga Tổng thống Ukraine tiết lộ về bảo đảm an ninh 'sống còn' mà Mỹ hứa cung cấp, bác bỏ quyết liệt việc nhượng đất cho Nga
Điểm tin thế giới sáng 30/12: Indonesia lần đầu vượt Mỹ ở một điều, quân đội Venezuela tinh thần chiến đấu lên cao, Hàn Quốc cảnh báo bất ổn an ninh Điểm tin thế giới sáng 30/12: Indonesia lần đầu vượt Mỹ ở một điều, quân đội Venezuela tinh thần chiến đấu lên cao, Hàn Quốc cảnh báo bất ổn an ninh
Nga tố Ukraine tấn công UAV nhằm vào dinh thự của Tổng thống Putin, dọa điều chỉnh lập trường đàm phán, Kiev nói gì? Nga tố Ukraine tấn công UAV nhằm vào dinh thự của Tổng thống Putin, dọa điều chỉnh lập trường đàm phán, Kiev nói gì?
CH Trung Phi bước tới 'cột mốc lịch sử', Guinea tiến đến điểm then chốt trong tiến trình chuyển tiếp CH Trung Phi bước tới 'cột mốc lịch sử', Guinea tiến đến điểm then chốt trong tiến trình chuyển tiếp
Kế hoạch hòa bình Ukraine: Ông Zelensky khẳng định đạt đồng thuận với Mỹ về 90% nội dung, châu Âu nêu vấn đề then chốt, điều gì là trở ngại? Kế hoạch hòa bình Ukraine: Ông Zelensky khẳng định đạt đồng thuận với Mỹ về 90% nội dung, châu Âu nêu vấn đề then chốt, điều gì là trở ngại?
Trung Quốc làm cầu nối, Campuchia-Thái Lan lên kế hoạch 'xây dựng lại lòng tin chính trị' Trung Quốc làm cầu nối, Campuchia-Thái Lan lên kế hoạch 'xây dựng lại lòng tin chính trị'