Đại sứ Trần Thành Công khuyến cáo du khách Việt Nam muốn đi du lịch Ai Cập

30/12/2018 08:24

Này 29/12, Đại sứ nước ta tại Ai Cập Trần Thành Công đã trả lời phỏng vấn báo chí, cung cấp một số thông tin chính thức liên quan vụ đánh bom.

TIN LIÊN QUAN
dai su tran thanh cong khuyen cao du khach viet nam muon di du lich ai cap Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hỗ trợ công dân Việt Nam của Chính phủ và nhân dân Ai Cập
dai su tran thanh cong khuyen cao du khach viet nam muon di du lich ai cap Ai Cập diệt 40 'tên khủng bố' sau vụ đánh bom xe của du khách Việt Nam

Đại sứ Trần Thành Công thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập (ĐSQ) gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 3 nạn nhân thiệt mạng sau vụ đánh bom tại Cairo tối 28/12. 

Liên quan tới vụ đánh bom, Đại sứ đã làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan, trực tiếp xuống hiện trường vụ đánh bom đêm 28/12 và đến bệnh viện thăm các nạn nhân. 

Về thông tin liên quan vụ đánh bom, Đại sứ cho biết, vụ việc xảy ra lúc 18h15 phút tối 28/12 nhằm vào chiếc xe bus chở 15 người Việt Nam sau khi các nạn nhân đã tới thăm Kim Tự Tháp và đang trên đường ra sân bay về nước thì gặp phải vụ đánh bom này. 

Trong số 12 trường hợp bị thương, 10 người vẫn được điều trị trong bệnh viện (trong đó có 2 trường hợp bị gãy chân và một số bị hoảng loạn), trong khi 2 người đã được cơ quan đại diện đón về trụ sở ĐSQ để tiếp tục chăm sóc. 

dai su tran thanh cong khuyen cao du khach viet nam muon di du lich ai cap
Chiếc xe bus chở 15 người Việt bị đánh bom trên đường ra sân bay về nước. (Nguồn: AFP)

Theo Đại sứ, cho đến thời điểm này, dưới sự chăm sóc của các bác sỹ bệnh viện, sự phối hợp của ĐSQ với các cơ quan chức năng, đã có 8 người hoàn toàn bình phục và có thể về nước. 

Đại sứ cũng cho biết các cơ quan chức năng Ai Cập thông báo đang khẩn trương điều tra nhằm đưa thủ phạm vụ đánh bom ra ánh sáng trong thời gian sớm nhất. 

Liên quan công tác hỗ trợ các nạn nhân, Đại sứ cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông cùng các cán bộ nhân viên ĐSQ đã vào bệnh viện kịp thời thăm hỏi, động viên các nạn nhân, cũng như cung cấp những thứ cần thiết giúp các nạn nhân ổn định tinh thần. 

Ngay sau đó, Đại sứ đã có cuộc làm việc nhanh với Bộ trưởng Du lịch và Bộ trưởng Y tế Ai Cập để thảo luận về những việc khẩn cấp nhằm chăm sóc tốt nhất cho các nạn nhân. 

Đại sứ cũng đã có cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao Ai Cập để yêu cầu phía Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng liên quan giúp đỡ, tạo điều kiện để số người Việt Nam nhanh chóng về nước; tiếp tục chăm sóc những bệnh nhân đang điều trị, cũng như các công tác chuẩn bị để kịp thời đưa 3 thi thể nạn nhân người Việt về nước.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã gửi lời khuyến cáo tới các du khách Việt Nam khi muốn đi du lịch tới Ai Cập. Theo ông, trên thực tế, ngoài đoàn du lịch của Việt Nam vừa gặp nạn, chúng ta cũng có những đoàn Việt Nam khác đang ở thăm Ai Cập.

Đại sứ quán khuyến cáo các du khách nên tuân thủ lộ trình của chuyến đi đã được ấn định; đối với các đoàn sắp thăm Ai Cập trong thời gian tới, các công ty lữ hành và những người có mong muốn du lịch Ai Cập nên tính toán thời điểm và cân nhắc thời điểm nhạy cảm hiện nay

Cùng ngày, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Rania Al-Mashat khẳng định bộ này sẽ phối hợp với ĐSQ để tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình của những khách du lịch bị thương trong vụ nổ bom vừa qua ở tỉnh Giza được đến quốc gia Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố, bà Mashat đã gửi lời chia buồn tới Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công sau vụ tấn công xảy ra ngày 28/12, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 du khách Việt Nam và một người Ai Cập, cùng nhiều người khác bị thương.

Một nhóm thuộc tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập đã có những sự hỗ trợ về tâm lý cho các nạn nhân người Việt trong vụ đánh bom nhằm vào xe buýt chở khách du lịch ở Giza.

dai su tran thanh cong khuyen cao du khach viet nam muon di du lich ai cap Nhanh chóng đưa thân nhân đoàn khách gặp nạn sang Ai Cập

Đại diện Saigontourist cho biết đã có công văn gửi lên Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đề nghị ...

dai su tran thanh cong khuyen cao du khach viet nam muon di du lich ai cap Ai đứng sau vụ tấn công xe chở du khách Việt Nam tại Ai Cập?

Vụ đánh bom nhắm vào xe chở du khách Việt Nam có thể được thực hiện bằng thiết bị nổ tự chế dạng mìn định ...

dai su tran thanh cong khuyen cao du khach viet nam muon di du lich ai cap [Infographic] Chi tiết vụ đánh bom khiến 3 người Việt thiệt mạng

Nguồn tin ban đầu từ Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết 3 du khách Việt Nam đã thiệt mạng và 10 người khác bị ...

(theo AFP, TTXVN)