Đại sứ Venezuela: Kết thúc nhiệm kỳ cũng là sự khởi đầu

12/11/2019 13:58

TGVN. Chia sẻ nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ 14 năm tại Việt Nam, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui nói rằng, kể từ thời điểm này ông sẽ là “Đại sứ Việt Nam” tại những địa điểm khác trên thế giới...

TIN LIÊN QUAN
dai su venezuela ket thuc nhiem ky cung la su khoi dau Việt Nam mong muốn Venezuela hoà bình, ổn định
dai su venezuela ket thuc nhiem ky cung la su khoi dau Bản tình ca hữu nghị
dai su venezuela ket thuc nhiem ky cung la su khoi dau
Đại sứ Venezeula orge Rondon Uzcategui chụp ảnh cùng Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela Nguyễn Viết Thảo. (Ảnh: T.P)

Ngày 12/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh phần thưởng cao quý này nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui trong việc củng cố và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết, trong suốt thời gian dài công tác tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui không ngừng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Venezeula trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao đến thương mại, kinh tế, phát triển, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Đại sứ quán và cá nhân Đại sứ luôn nỗ lực trong việc thúc đẩy thành công việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó phải kể đến: Hiệp định khung về ngoại giao, hiệp định về hợp tác văn hóa, Hiệp định về hợp tác giáo dục phổ thông, đại học và kế hoạch hợp tác cụ thể, Hợp đồng thiết lập liên doanh khai thác dầu khí…; cũng như các cuộc họp liên chính phủ được tổ chức giữa hai bên.

Trên cương vị của mình, Đại sứ cũng tích cực hỗ trợ các dự án tương hỗ và trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật giữa hai nước như dự án trồng lúa và nuôi trồng thủy sản ở Venezuela.

“Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui là một nhà đại sứ, một nhà giáo, một người rất yêu mến Việt Nam, là người bạn chân tình luôn hợp tác với VUFO, Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela trong việc phối hợp tổ chức các sự kiện. Tôi tin rằng, trong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào, ông sẽ vẫn tiếp tục có những đóng góp tích cực cho việc củng cố và phát triển tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước”, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Bày tỏ niềm vinh dự đón nhận Kỷ niệm chương cao quý của VUFO, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui chia sẻ, nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã chiếm một nửa thời gian 28 năm làm nghề ngoại giao của ông. Đại sứ cho biết, 14 tuổi ông đã dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam và sự ngưỡng mộ lớn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Khi được giao nhiệm vụ làm Đại sứ tại Việt Nam, tôi biết giấc mơ bấy lâu của mình đã trở thành hiện thực. Người Mỹ Latinh thường nói “Kết thúc cũng là một khởi đầu”. Bởi vậy, từ thời điểm này tôi sẽ là “Đại sứ Việt Nam” tại những địa điểm khác trên thế giới”, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui nói.

Cuối tháng 1/2006, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui là Đại sứ Venezuela đầu tiên đến Việt Nam với nhiệm vụ mở văn phòng Sứ quán, đánh dấu một trang mới quan trọng trong lịch sử quan hệ của hai nước.

Ngay từ những ngày đầu đảm nhiệm trọng trách Đại sứ tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui đã dành sự quan tâm đặc biệt cho các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam. Một trong những hoạt động đầu tiên của Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui là ủng hộ cuộc đấu tranh công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Với những gắn kết của cá nhân mình với Làng Hòa bình, Thanh Xuân, Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Đại sứ đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam” do tổ chức Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trao tặng năm 2015.

Là một người yêu mến Việt Nam, ông luôn thể hiện tinh thần hợp tác tích cực với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Venezuela trong những hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai nước. Các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật - ẩm thực giữa hai nước do Đại sứ quán phối hợp với VUFO và Hội tổ chức như triển lãm tranh ảnh, ẩm thực sự kiện khánh thành đoạn đường gốm sứ… đã tạo dấu ấn, giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn về đất nước và con người Venezuela.

Đặc biệt, khi trở thành Trưởng đoàn Ngoại giao từ năm 2016, ông đã có nhiều đóng góp tích cực, tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa Đoàn ngoại giao và người dân Việt Nam.

dai su venezuela ket thuc nhiem ky cung la su khoi dau Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi: Mốc son cho tình hữu nghị Việt Nam - Venezuela

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi (9/10/1964–9/10/2014) và 50 năm ngày anh Trỗi hy sinh (15/10/1964-15/10/2014), trong các ngày 7 ...

dai su venezuela ket thuc nhiem ky cung la su khoi dau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Venezuela

Vừa qua, Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Ngô Tiến Dũng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại bang ...

dai su venezuela ket thuc nhiem ky cung la su khoi dau Việt Nam - Venezuela: “Sự hợp tác là không giới hạn”

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcátegui từng nhận xét như vậy về quan hệ hợp tác Việt Nam – Venezuela. Theo Đại ...

T.P