Đàm phán bế tắc, Israel quyết định tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 12 tháng 

12/12/2019 10:29

TGVN. Ngày 2/3/2020, Israel sẽ tiến hành tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 12 tháng, sau khi Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng đối thủ Xanh - Trắng không thể thành lập được chính phủ liên hiệp.

TIN LIÊN QUAN
dam phan be tac israel quyet dinh tong tuyen cu lan thu ba trong vong 12 thang Israel: Lãnh đạo đảng Yisrael Beytenu ra điều kiện để tham gia một chính phủ liên minh
dam phan be tac israel quyet dinh tong tuyen cu lan thu ba trong vong 12 thang Israel không muốn tổ chức cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng một năm
dam phan be tac israel quyet dinh tong tuyen cu lan thu ba trong vong 12 thang
Cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) và ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh - Trắng thất bại trong việc thành lập chính phủ mới. (Nguồn: Matzav)

Ngày 12/12, ít giờ sau khi qua thời hạn chót về thành lập liên minh cầm quyền, các nghị sĩ Israel đã bỏ phiếu và đi đến quyết định giải tán quốc hội, ấn định thời điểm bầu cử mới với 94 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Theo Luật Cơ bản của Israel, sau khi quốc hội bị giải tán, nước này sẽ phải tổ chức bầu cử trong 90 ngày sau đó, tức hạn cuối là ngày 10/3/2020. Ngày 2/3/2020 đã được lựa chọn, do ngày 10/3 năm sau trùng vào ngày lễ Purim trong lịch Do Thái.

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội hai lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng Tư và tháng Chín) nhưng vẫn không thể thành lập được chính phủ mới. Trong cuộc bầu cử lần thứ hai hôm 17/9 vừa qua, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh - Trắng (33 ghế) và đảng Likud (32 ghế) đều không đủ đa số quá bán trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ.

Lãnh đạo hai đảng này đồng ý đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử, nhưng các nỗ lực thành lập chính phủ liên minh tại Israel thất bại do ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud và ông Benny Gantz đứng đầu đảng Xanh - Trắng không tìm được đồng thuận về một chính phủ mà chức thủ tướng được lãnh đạo hai đảng luân phiên nắm giữ, cũng như vấn đề các đảng tôn giáo trong liên minh cánh hữu ủng hộ Thủ tướng Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh ông đứng trước nguy cơ bị truy tố về các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền. Ngoài ra, ông cũng đối mặt với một cuộc bầu chọn người nắm giữ cương vị Chủ tịch đảng Likud, có thể diễn ra vào ngày 26/12. Ủy ban Trung ương đảng Likud sẽ nhóm họp vào chiều tối ngày 12/12 để bỏ phiếu thông qua thời điểm bỏ phiếu nêu trên.

dam phan be tac israel quyet dinh tong tuyen cu lan thu ba trong vong 12 thang

 

Bị buộc tội, Thủ tướng Israel cay đắng: 'Tôi đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước'

TGVN. Ngày 21/11, Trong bối cảnh bế tắc chính trị, Tổng Chưởng lý Israel Avichai Mandelblit thông báo, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ bị xét ...

dam phan be tac israel quyet dinh tong tuyen cu lan thu ba trong vong 12 thang

 

Từ bỏ việc thành lập Chính phủ mới, Thủ tướng Israel phát video 'phàn nàn' đối thủ

TGVN. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trả lại nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rilin, chỉ ít phút sau khi ...

dam phan be tac israel quyet dinh tong tuyen cu lan thu ba trong vong 12 thang

 

Israel: Liên minh Xanh & Trắng từ chối đứng cùng chính phủ với Thủ tướng Netanyahu

TGVN. Ngày 25/9, Lãnh đạo liên minh Xanh & Trắng của ông Benny Gantz đã bác bỏ sự tham gia vào Chính phủ dưới sự ...

QT

(theo Hhaaretz)