Đàm phán cấp cao Mỹ - Hàn về hợp tác kinh tế

06/11/2019 16:07

TGVN. Ngày 6/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ đã tổ chức các cuộc đối thoại kinh tế cấp thứ trưởng (SED) tại Seoul, chủ yếu nhằm thúc đẩy các sáng kiến chính sách khu vực quan trọng của hai nước ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
han my to chuc dam phan cap cao ve hop tac kinh te Mỹ, Hàn Quốc có thể hủy cuộc tập trận chung Vigilant Ace
han my to chuc dam phan cap cao ve hop tac kinh te Seoul: Tập trận chung Hàn - Mỹ không vi phạm thỏa thuận liên Triều
han my to chuc dam phan cap cao ve hop tac kinh te
Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai của Hàn Quốc Lee Tae-ho (phải) và ông Keith Krach, Thứ trưởng chuyên trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đối thoại lần này diễn ra giữa Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai của Hàn Quốc Lee Tae-ho và ông Keith Krach - Thứ trưởng chuyên trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây là phiên họp thứ tư được tổ chức kể từ khi cơ chế đối thoại này ra đời hồi năm 2015.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ tập trung vào việc chỉ ra sự chồng chéo giữa Chính sách hướng Nam mới của Seoul và Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington - các sáng kiến chính sách khu vực đặc trưng đang được hai chính phủ thúc đẩy - và cách thức phối hợp để thúc đẩy các mục tiêu chung hướng tới tiến bộ rõ rệt.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lee nhấn mạnh: "SED đã trở thành trụ cột cốt lõi để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế song phương theo quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ mạnh mẽ. Tôi rất vui khi biết rằng, SED hiện đã tiến triển trong việc đạt được một số dự án và kết quả cụ thể và tôi cho rằng, sẽ đạt nhiều kết quả hơn nữa trong các lĩnh vực khác nhau".

Đáp lại, ông Krach đánh giá cao các mục tiêu chung của hai nước, lưu ý rằng, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đó không chỉ là củng cố quan hệ song phương mà còn tái khẳng định cam kết đối với vấn đề toàn cầu.

han my to chuc dam phan cap cao ve hop tac kinh te

 

Tổng thống Trump đột ngột tuyên bố không thích tập trận chung Mỹ - Hàn, đòi bồi hoàn chi phí

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 tuyên bố, ông chưa bao giờ thích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, ...

han my to chuc dam phan cap cao ve hop tac kinh te

 

Hàn Quốc mua 12 máy bay trực thăng MH-60R trị giá 800 triệu USD của Mỹ

TGVN. Ngày 7/8, Lầu Năm Góc thông báo, chính phủ Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 12 máy bay lên thẳng MH-60R, trị giá ...

han my to chuc dam phan cap cao ve hop tac kinh te

 

Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung kéo dài nửa tháng

TGVN. Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung được lên kế hoạch từ ngày 5/8 và kéo dài trong khoảng ...

Văn Chu

(theo Yonhap)