Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung kéo dài nửa tháng

05/08/2019 11:58

TGVN. Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung được lên kế hoạch từ ngày 5/8 và kéo dài trong khoảng nửa tháng. Đây là cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX), nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
han quoc va my bat dau tap tran chung Bất chấp cảnh báo, Hàn Quốc và Mỹ không thay đổi kế hoạch tập trận chung
han quoc va my bat dau tap tran chung Củng cố liên minh, Mỹ - Hàn sẽ tổ chức tập trận mô phỏng máy tính?
han quoc va my bat dau tap tran chung
Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung. (Nguồn: Getty)

Một quan chức quân đội cho biết, cuộc tập trận quản lý nguy cơ bắt đầu cùng ngày là bước chuẩn bị sơ bộ, trước khi thực hiện cuộc tập trận chung của liên quân Hàn - Mỹ. Lịch trình và tên gọi của cuộc tập trận sẽ được công bố trong tuần này.

Cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính được tiến hành theo hình thức giả định tình huống chiến tranh xảy ra mô phỏng trên máy tính, thay vì diễn tập cơ động thực binh.

Dự kiến tham gia cuộc tập trận về phía Seoul có Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Bộ tư lệnh tác chiến của Lục quân, Không quân và Hải quân. Phía Washington có sự tham gia của Bộ Tư lệnh liên quân Hàn - Mỹ, Bộ tư lệnh quân đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, quân đội Hàn - Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung mới mang tên Đồng Minh 19-1 (Dongmaeng 19-1) để thay thế cho cuộc tập trận Giải pháp Then chốt (Key Resolve). So với cuộc tập trận Giải pháp Then chốt, cuộc tập trận Đồng minh 19-1 chỉ thực hiện nội dung phòng vệ, lược bỏ nội dung tập trận phản công quân địch.

Cuộc tập trận sắp tới cũng được cho là sẽ tập trung chủ yếu vào diễn tâp phòng vệ. Ngoài ra, tên của cuộc tập trận ban đầu được cho là Đồng minh 19-2. Tuy nhiên, xét đến việc Triều Tiên lên án cuộc tập trận chung của liên quân Hàn - Mỹ có thể tác động đến tiến trình đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều, tên của cuộc tập trận có thể sẽ không dùng chữ "đồng minh", mà đang được cân nhắc là "diễn tập kiểm chứng quyền tác chiến".

han quoc va my bat dau tap tran chung

 

Bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên, Hàn Quốc khẳng định tập trận chung với Mỹ như dự kiến

TGVN. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/7 xác nhận nước này và Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung như dự kiến, ...

han quoc va my bat dau tap tran chung

 

Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tập trận chung Hàn - Mỹ là 'cần thiết'

TGVN. Ngày 16/7, Lầu Năm Góc thông báo Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị tiến hành tập trận chung vào mùa Thu này, bất chấp ...

PV.

(theo AP)