Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tập trận chung Hàn - Mỹ là 'cần thiết'

17/07/2019 09:30

TGVN. Ngày 16/7, Lầu Năm Góc thông báo Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị tiến hành tập trận chung vào mùa Thu này, bất chấp việc Triều Tiên trước đó cảnh báo cuộc tập trận sẽ ảnh hưởng tới triển vọng đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
ung cu vien bo truong quoc phong my tap tran chung han my la can thiet Hải quân Hoàng gia Anh tập trận chung quy mô lớn tại Baltic để ngăn chặn sức mạnh Nga
ung cu vien bo truong quoc phong my tap tran chung han my la can thiet Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia lần đầu tập trận hải quân chung
ung cu vien bo truong quoc phong my tap tran chung han my la can thiet
Trung tá Dave Eastburn cho biết, chương trình tập trận đã được thiết kế phù hợp với sự hợp tác với Hàn Quốc nhằm duy trì tính trực chiến và ủng hộ ngoại giao với Triều Tiên. (Nguồn: CNA)

Khi được hỏi về lập trường của Mỹ, Người phát ngôn Lầu Năm Góc - Trung tá Dave Eastburn cho hay, chương trình tập trận đã được thiết kế phù hợp với sự hợp tác với Hàn Quốc nhằm duy trì tính trực chiến và ủng hộ ngoại giao với Triều Tiên. Ông Eastburn nhấn mạnh, cuộc tập trận định kỳ này chứng tỏ cam kết của Mỹ trong quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn cũng như bảo vệ Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong ngày 16/7, ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, cuộc tập trận chung giữa hai nước đồng minh là "cần thiết" để duy trì tính trực chiến của các lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án Mỹ về kế hoạch diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc mang tên 19-2 Dong Maeng (Đồng Minh) vào tháng 8 tới, đồng thời cảnh báo cuộc tập trận này "sẽ ảnh hưởng" đến các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa mà Washington đang đề xuất với Bình Nhưỡng.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Bình Nhưỡng về vấn đề này kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa tại một cuộc gặp ngắn ở Khu Phi quân sự (DMZ) tại làng đình chiến Panmunjom, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump cuối tháng 6 vừa qua.

ung cu vien bo truong quoc phong my tap tran chung han my la can thiet

Bình Nhưỡng "sắp hết" lý do để tuân thủ những cam kết đạt được với Washington

TGVN. Đề cập tới cuộc tập trận Dong Maeng dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều ...

ung cu vien bo truong quoc phong my tap tran chung han my la can thiet

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung ở Biển Đen

Ngày 29/4, Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục U.S.S. Ross của Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với ...

ung cu vien bo truong quoc phong my tap tran chung han my la can thiet

Mỹ - Triều có hẹn được nhau vào đầu năm sau?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/11 cho biết ông tiếp tục hy vọng vào một cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ ...

PV

(theo Yonhap)