Mỹ - Triều có hẹn được nhau vào đầu năm sau?

22/11/2018 06:51

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/11 cho biết ông tiếp tục hy vọng vào một cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
my trieu co hen duoc nhau vao dau nam sau Mỹ muốn hợp tác liên Triều song hành cùng vấn đề phi hạt nhân hóa
my trieu co hen duoc nhau vao dau nam sau ​Báo Triều Tiên chỉ trích chiến thuật "thời trung cổ" của Mỹ

Ông Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục đàm phán để hối thúc họ thực hiện cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Triều Tiên.

Điều này sẽ tuyệt với đối với Mỹ và khu vực, cũng như người dân Triều Tiên, và tôi hy vọng rằng sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào đầu năm 2019".

my trieu co hen duoc nhau vao dau nam sau
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/11 cho biết ông tiếp tục hy vọng vào một cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu năm 2019. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Pompeo đã dự định gặp một quan chức cấp cao Triều Tiên tại New York vào đầu tháng này nhằm lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh nói trên và thảo luận về nội dung chi tiết trong cam kết của Triều Tiên nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cuộc gặp bất ngờ bị hoãn một ngày trước khi diễn ra theo dự kiến.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ giảm quy mô cuộc tập trận chung mang tên "Đại bàng non" vào đầu năm 2019, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Mattis cho hay cuộc tập trận Đại bàng non "sẽ giảm về quy mô". Bộ trưởng Mattis nêu rõ: "Cuộc tập trận Đại bàng non đang được tái tổ chức nhằm duy trì một mức độ sẽ không gây hại cho biện pháp ngoại giao".

my trieu co hen duoc nhau vao dau nam sau Phó Tổng thống Mỹ Pence: Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ không lặp lại sai lầm

Ngày 15/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Tổng thống nước này Donald Trump có khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ...

my trieu co hen duoc nhau vao dau nam sau Mỹ sẽ lại tập trận với Hàn Quốc nếu vấn đề phi hạt nhân hóa đình trệ

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/11 cho biết, Mỹ đã nói với Nhật Bản rằng có thể nối lại các cuộc tập ...

my trieu co hen duoc nhau vao dau nam sau ​Lý do Triều Tiên hoãn cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ

Ngày 8/11, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã khẳng định với báo giới rằng lý do các quan chức Triều ...

(theo Yonhap)