​Lý do Triều Tiên hoãn cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ

09/11/2018 06:48

Ngày 8/11, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã khẳng định với báo giới rằng lý do các quan chức Triều Tiên hoãn cuộc gặp dự kiến trong tuần này với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là do họ chưa sẵn sàng.

TIN LIÊN QUAN
ly do trieu tien hoan cuoc gap voi ngoai truong my Hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức cấp cao Triều Tiên
ly do trieu tien hoan cuoc gap voi ngoai truong my ​Triều Tiên và Mỹ sẽ hội đàm cấp cao vào tuần tới

Theo bà Nikki Haley, "phía Triều Tiên nói rằng họ cần hoãn cuộc gặp vì mọi lý do. Ngoại trưởng Pompeo đã sẵn sàng tham gia cuộc gặp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại nhưng tôi không nghĩ là đã có vài vấn đề lớn. Tôi đã thảo luận với chính quyền và về cơ bản điều mà chúng tôi thấy là việc họ hoãn cuộc gặp là vì họ chưa sẵn sàng".

Cũng liên quan đến vấn đề Triều Tiên, các tổ chức nhân đạo cùng ngày đã đề nghị LHQ chấp thuận cho việc vận chuyển hàng đến Triều Tiên phục vụ các chương trình viện trợ đã bị "treo" trong nhiều tháng do Mỹ yêu cầu cần có thêm thời gian để nước này xem xét.

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

ly do trieu tien hoan cuoc gap voi ngoai truong my
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley. (Nguồn: Cubasi)

Theo các lệnh trừng phạt, các nhóm viện trợ có thể yêu cầu miễn trừ để gửi hàng hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Các yêu cầu này được đưa ra cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên và hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận.

Nhưng theo các tài liệu của Ủy ban, vào tháng 8 và 9 vừa qua, các đề nghị từ một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Mỹ, một tổ chức viện trợ có trụ sở tại Ireland và Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế vẫn chưa được đưa ra Ủy ban thông qua vì Washington yêu cầu cần có thêm thời gian để Mỹ xem xét.

Nga yêu cầu triệu tập cuộc họp của HĐBA vào ngày 8/11 sau khi cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên tại New York bị hoãn. Một số nhà ngoại giao cho rằng họ mong đợi vấn đề miễn trừ nhân đạo sẽ được đưa ra xem xét tại cuộc họp này. 

Trung Quốc và Nga cho rằng Hội đồng Bảo an nên khen ngợi Bình Nhưỡng vì "những phát triển tích cực" sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm nay và ông Kim đã cam kết sẽ hành động hướng đến loại trừ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây lại cho rằng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên phải được thực thi cho đến khi Binh Nhưỡng loại bỏ hoàn toàn vũ khí hủy diệt.

Năm ngoái, các quan chức cấp cao của LHQ cảnh báo các biện pháp trừng phạt của HĐBA đối với Triều Tiên có thể làm tổn hại đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo. Vào thời điểm đó, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của HĐBA cho rằng các biện pháp trừng phạt "không có ý định gây ảnh hưởng nhân đạo tiêu cực đối với người dân" Triều Tiên.

Vào tháng 8 vừa qua, Ủy ban này đã đưa ra một thông báo mới cho các nước thành viên LHQ trong một nỗ lực “cung cấp một sự giải thích rõ ràng” về cách thức đệ trình các yêu cầu miễn trừ nhân đạo.

ly do trieu tien hoan cuoc gap voi ngoai truong my ​Triều Tiên không cung cấp danh sách hạt nhân do sự thù địch của Mỹ

Ngày 29/10, ông Moon Chung-in, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phụ trách vấn đề thống nhất, ngoại giao và ...

ly do trieu tien hoan cuoc gap voi ngoai truong my Đặc phái viên Mỹ họp kín với Ngoại trưởng Hàn Quốc

Sáng 29/10, Đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Hàn Quốc ...

ly do trieu tien hoan cuoc gap voi ngoai truong my Mỹ triển khai máy bay, tàu chiến chặn hành vi vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngày 26/10, Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên, cho đến khi chính quyền nước ...

(theo Reuters)