Hải quân Hoàng gia Anh tập trận chung quy mô lớn tại Baltic để ngăn chặn sức mạnh Nga

29/06/2019 09:50

Ngày 28/6, Anh tuyên bố sẽ thúc đẩy công tác phòng vệ của các nước Baltic qua việc tiến hành cuộc tập trận hải quân chung quy mô nhất tại vùng biển Baltic trong hơn một thế kỷ qua để ngăn chặn tình trạng Nga "ngày càng khẳng định" sức mạnh tại khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
hai quan hoang gia anh tap tran chung quy mo lon tai baltic Mỹ và các đồng minh NATO tiến hành cuộc tập trận lớn nhất khu vực Baltic và Bắc Âu
hai quan hoang gia anh tap tran chung quy mo lon tai baltic NATO nêu mục tiêu cuộc tập trận 18 quốc gia ở vùng Baltic
hai quan hoang gia anh tap tran chung quy mo lon tai baltic
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết Anh sẽ dẫn đầu đơn vị phản ứng nhanh gồm gần 4.000 quân nhân của 9 nước tham gia tập trận trên biển Baltic. (Nguồn: Getty)

Nói với các phóng viên trên tàu chiến Anh đóng tại cảng Klaipeda của Cộng hòa Litva, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết, Anh sẽ dẫn đầu đơn vị phản ứng nhanh gồm gần 4.000 quân nhân của 9 nước tham gia tập trận trên biển Baltic. Đây là "cuộc triển khai Hải quân Hoàng gia Anh tại khu vực Baltic lớn nhất trong hơn một thế kỷ qua".

Bà Mordaunt cho rằng, "Nga ngày càng khẳng định sức mạnh của mình thông qua việc triển khai thêm các lực lượng và vũ khí mới tại khu vực biển Baltic, Anh và các đồng minh có thể hình dung ra những kịch bản sẽ xảy ra trong tương lai", do vậy "việc để nước Anh sát cánh cùng các đồng minh của mình là rất quan trọng và đúng đắn".

Bà Mordaunt cho biết, Anh muốn "làm nhiều hơn nữa" để "xây dựng an ninh và sự kháng cự tại các quốc gia Baltic và trong khu vực", trong đó có hoạt động tập trận và tuần tra thường xuyên trên biển, nhưng không nói cụ thể kế hoạch này sẽ như thế nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đang có chuyến thăm chính thức Litva, trong khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Anh Theresa May đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Nhật Bản.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, bà May đã nói với ông Putin rằng, quan hệ bình thường giữa hai nước sẽ không được khôi phục cho đến khi nào Nga chấm dứt hoạt động "vô trách nhiệm và gây bất ổn".

Những nước tham gia tập trận chung do Anh dẫn đầu gồm Litva, Estonia và 7 nước Bắc Âu, trong đó có Thụy Điển là nước không phải thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

hai quan hoang gia anh tap tran chung quy mo lon tai baltic

 

NATO nêu mục tiêu cuộc tập trận 18 quốc gia ở vùng Baltic

Hơn 8.000 binh sĩ từ 18 quốc gia, cùng 50 tàu và 40 máy bay đang tham gia vào cuộc tập trận hải quân hàng ...

hai quan hoang gia anh tap tran chung quy mo lon tai baltic

 

NATO sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế đối với Nga

Ngày 4/4, Tổng thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu tại phiên họp ...

hai quan hoang gia anh tap tran chung quy mo lon tai baltic

 

​Su-27 Nga "hộ tống" máy bay ném bom Mỹ trên biển Baltic

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/3 cho biết, hai chiếc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã hộ tống một chiếc máy bay ném ...

(theo Baltic News Service)