Đảng Likud lựa chọn Chủ tịch mới, tương lai Thủ tướng Netanyahu có bấp bênh?

24/12/2019 15:51

TGVN. Ngày 26/12 tới, hơn 100.000 thành viên đảng cánh hữu Likud ở Israel sẽ tham gia bỏ phiếu để tìm ra người sẽ lãnh đạo đảng này tiến tới cuộc tổng tuyển cử lần thứ 3 của đất nước Do thái này trong chưa đầy một năm, dự kiến vào ngày 2/3/2020 tới.

TIN LIÊN QUAN
dang likud lua chon chu tich moi thu tuong netanyahu lieu se ra sao Đàm phán bế tắc, Israel quyết định tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 12 tháng
dang likud lua chon chu tich moi thu tuong netanyahu lieu se ra sao Thủ tướng Netanyahu: Israel có toàn quyền sáp nhập Thung lũng Jordan
dang likud lua chon chu tich moi thu tuong netanyahu lieu se ra sao
Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) và ông Gideon Sa'ar. (Nguồn: Ynet News)

Sau 5 năm, Chủ tịch đảng Likud đương nhiệm Benjamin Netanyahu lại chuẩn bị phải đối đầu với một ứng cử viên khác trong chính đảng của mình, nhưng có vẻ "trận chiến" lần này của ông Netanyahu sẽ không hề dễ dàng.

Đối thủ chính lần này của Thủ tướng Netanyahu là Gideon Sa'ar, cựu Bộ trưởng Nội vụ Israel. Ông Sa’ar sinh năm 1966 tại Tel Aviv, có bằng thạc sỹ khoa học chính trị, lần đầu trúng cử vào Quốc hội Israel năm 2003 với tư cách thành viên đảng Likud. Ông từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Nội vụ.

Ông Sa’ar được biết đến với một số cải cách xã hội như gia hạn nghỉ thai sản cho phụ nữ, khởi xướng ngày nghỉ ốm (cha mẹ được phép nghỉ việc vì con ốm) cũng như đóng vai trò nòng cốt trong việc tăng ngân sách giáo dục, tăng lương cho giáo viên. Bên cạnh đó, ông Sa’ar cũng nhận được nhiều lời khen ngợi của phe đảng cánh hữu vì cách tiếp cận cứng rắn đối với những người xin tị nạn châu Phi cũng như việc ra mắt trại giam Holot.

Tháng 9/2017, tờ Jerusalem Post xếp ông ở vị trí thứ 5 trong "danh sách 50 người Do Thái có ảnh hưởng nhất".

Tuy nhiên, đối với những người ủng hộ Thủ tướng Netanyahu, ông Sa’ar sẽ luôn được nhớ đến với một vai trò khác, một người dám thách thức và kêu gọi Thủ tướng từ chức sau quyết định của Tổng Chưởng lý nước này về việc xét xử ông Netanyahu với 3 tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của trang tin điện tử Makor Rishon, công chúng Israel hứa sẽ ủng hộ ông Sa’ar trong cuộc tổng tuyển cử nếu ông đánh bại được Chủ tịch đương nhiệm Netanyahu. Cũng theo thăm dò, đảng Likud dưới sự lãnh đạo của ông Sa’ar sẽ có được 30/120 ghế trong Quốc hội Israel, trong khi đó, nếu ông Netanyahu thắng cuộc bầu cử sơ bộ, ông dự kiến ​​cũng sẽ chỉ chiếm 34 ghế.

Và điều khiến Thủ tướng Netanyahu phải e sợ đối thủ chính trong đảng này hơn nữa, đó là mặc dù ông Sa’ar không có khả năng thu thập đủ phiếu bầu để khiến đảng Likud chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, ông này vẫn có thể thành lập chính phủ cùng với Benny Gantz, cựu chỉ huy quân đội và là người đứng đầu đảng lớn nhất của Israel - Xanh & Trắng - từng nói rằng ông sẵn sàng tham gia Chính phủ cùng ông Saar.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu đã thất bại trong việc đàm phán thành lập liên minh hai lần với ông Gantz. Bên cạnh đó, ông Netanyahu còn phải đối mặt với phiên tòa xét xử tham nhũng.

Hiện tại, Netanyahu, người đang có sự ủng hộ của đại đa số thành viên đảng Likud có thể yên tâm phần nào rằng ông sẽ được bầu lại làm người đứng đầu đảng, tuy nhiên, khoảng cách giữa ông và Saar đang ngày càng lớn.

dang likud lua chon chu tich moi thu tuong netanyahu lieu se ra sao

 

'Điểm tên' 6 nước EU ủng hộ Iran, Thủ tướng Israel gay gắt 'nên cảm thấy tự xấu hổ'

TGVN. Ngày 1/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích 6 quốc gia thành viên của EU mới tham gia vào cơ chế trao đổi ...

dang likud lua chon chu tich moi thu tuong netanyahu lieu se ra sao

 

Sau quyết định của Mỹ, Israel rục rịch xây dựng khu định cư mới tại Bờ Tây

TGVN. Ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett đã ra lệnh cho các quan chức bắt đầu lập kế hoạch xây dựng một ...

dang likud lua chon chu tich moi thu tuong netanyahu lieu se ra sao

 

Israel: Lãnh đạo đảng Yisrael Beytenu ra điều kiện để tham gia một chính phủ liên minh

TGVN. Ngày 29/11, ông Avigdor Liberman, Chủ tịch đảng Yisrael Beytenu, đăng tải trên facebook cá nhân danh sách các yêu cầu liên quan đến ...

Hoàng Hà

(theo Sputnik)